ตอบข้อสงสัย ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม ทำรากเทียมไม่น่ากลัวอย่างที่คิด!

ทำรากฟันเทียมเจ็บไหม

“ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม” คำถามยอดฮิตที่ใครหลายๆ คนอยากรู้ เพราะผู้ที่ต้องทำรากฟันเทียม หลังจากหาอ่านข้อมูลในแหล่งต่างๆ มา พอเห็นคำว่าผ่าตัดเปิดเหงือก และใส่เหล็กเข้าไปในเหงือก ก็จะกลัวจนไม่กล้าทำ จากที่ตัดสินใจจะทำรากฟันเทียม ก็ลดสเปคลงเหลือเพียงฟันปลอม

ความจริงแล้วการใส่รากฟันเทียมไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น ทำรากฟันเทียมเจ็บไหม? ใส่รากฟันเทียมบวมกี่วัน? ผลข้างเคียงหลังทำมีอะไรบ้าง? เรามาตอบคำถามกันไปทีละอย่างเลย

ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม

ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม? แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องเจ็บ แต่จะเจ็บแค่ช่วงที่ฉีดยาชา ส่วนการใส่รากฟันเทียมนั้นไม่เจ็บเลย เพราะทันตแพทย์จะลงมือผ่าตัดใส่รากฟันเทียมก็ต่อเมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วเท่านั้น

คนไข้จะมาเจ็บอีกครั้งเมื่อยาชาหมดฤทธิ์ ประมาณ 2 – 4 ชั่วโมงภายหลังการใส่รากฟันเทียม แต่จะไม่ได้ปวดมากอะไร ส่วนมากจะหายภายใน 1 – 2 วัน

บางรายอาจจะปวดนาน แต่ก็จะไม่นานเกิน 7 – 10 วัน ในช่วงนี้สามารถทานยาแก้ปวด หรือใช้ผ้าห่อน้ำแข็งและแผ่นประคบเย็น ประคบภายนอกก็สามารถช่วยลดอาการปวดได้

ในกรณีที่พื้นที่เหงือก หรือกระดูกรองรับฟันไม่เพียงพอ อาจจะจากอุบัติเหตุหรืออายุมาก จะต้องปลูกกระดูกหรือเสริมเนื้อเยื่อเหงือกก่อนการใส่รากฟันเทียม

ในขั้นตอนเหล่านี้ทันตแพทย์จะใช้ยาชาเช่นกัน จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บ ทั้งนี้อาจจะใช้เวลารักษาที่นานขึ้น ต้องเข้ามาพบทันตแพทย์หลายรอบกว่าเดิม แต่ก็จะทำให้รากฟันเทียมที่ปลูกไปนั้นแข็งแรงขึ้นมาก ฟันไม่คลอน รากฟันไม่หลุด และไม่ต้องแก้ไขในภายหลัง

เรื่องที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำรากฟันเทียม

ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม

คนไข้มักจะถามว่าทำรากเทียมเจ็บไหม เพราะเข้าใจว่าใส่รากฟันเทียมต้องผ่าตัดเปิดเหงือก แล้วฝังเหล็กลงไป เป็นเรื่องที่ฟังดูน่ากลัวมาก ต้องเจ็บมากแน่ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การถอนฟันหลังรักษารากฟันไม่สำเร็จ เจ็บกว่าขั้นตอนการใส่รากฟันเทียมเสียอีก

เพราะรากฟันคนเราลึกลงไปถึงกระดูกด้านล่างที่เป็นกระดูกรองรับฟัน การถอนฟันแท้จึงทำให้กระดูกในส่วนนั้นบาดเจ็บด้วย ทำให้ถอนฟันแท้นั้นเจ็บ และทำให้มีอาการปวดได้มากกว่า

แต่การใส่รากฟันเทียมเป็นเพียงการฝังรากฟันลงเหงือกให้ถึงส่วนกระดูก เมื่อเวลาผ่านไปกระดูกจะเชื่อมกับรากฟันเอง โดยที่กระดูกส่วนนั้นไม่ได้บาดเจ็บ การใส่รากฟันเทียมจึงไม่ได้เจ็บอย่างที่คิด

ขั้นตอนในการทำรากฟันเทียม

ทํารากเทียมเจ็บไหม

 1. ทันตแพทย์จะตรวจสอบ และสอบถามประวัติการรักษาเกี่ยวกับปากและฟัน ตรวจภายในช่องปาก เอกซเรย์ฟันเพื่อวางแผนการรักษา ดูว่าทำรากฟันได้หรือไม่ ต้องปลูกกระดูก หรือเสริมเนื้อเหงือกก่อนหรือเปล่า
 2. ทันตแพทย์จะอธิบายรายละเอียดการรักษาให้คนไข้ทราบว่าต้องทำอะไรบ้าง รากฟันเทียมราคาเท่าไหร่ รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี เพื่อให้คนไข้ตัดสินใจ
 3. ทันตแพทย์จะทำการผ่าตัดฝังรากฟันเทียม ในขั้นตอนนี้ทันตแพทย์จะฉีดยาชาก่อน เมื่อยาออกฤทธิ์แล้ว ทันตแพทย์จึงจะเริ่มฝังรากฟันเทียม คนไข้จะไม่เจ็บขณะรักษา
 4. ทันตแพทย์จะให้กลับไปพักที่บ้าน ช่วงนี้อาจจะมีอาการปวด บวมบ้าง แต่ทันตแพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดให้เพื่อบรรเทาอาการ และจะนัดกลับมาใหม่หลังจากนั้น 2 – 3 เดือน เพื่อให้เวลาร่างกายสร้างกระดูกขึ้นมายึดกับรากฟันเทียมเองตามธรรมชาติ
 5. เมื่อรากฟันเทียมเชื่อมติดกับกระดูก และเหงือกส่วนที่ฝังรากฟันเทียมไปแข็งแรงดีแล้ว ทันตแพทย์จะนัดมาพิมพ์ปาก เพื่อสร้างตัวครอบฟันที่มีรูปร่างและขนาดเหมาะสมกับฟันคู่สบของคนไข้
 6. เมื่อทำครอบฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะนัดคนไข้กลับมาใส่ตัวครอบฟัน สะพานฟัน หรือฟันปลอมแบบถอดได้ และจะนัดกลับมาเพื่อดูผลการรักษาเรื่อยๆ จนกว่าจะแน่ใจว่ารากฟันเทียมไม่มีปัญหาอะไร

ในช่วงการทำพิมพ์ปากและการทำครอบฟัน เป็นขั้นตอนของการบูรณะเพื่อสร้างฟันใหม่ให้คนไข้ ในช่วงนี้ก็จะไม่มีขั้นตอนใดที่ทำให้เจ็บแล้ว

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังใส่รากฟันเทียม

หลังใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม? หลังใส่รากฟันเทียมจะเจ็บอยู่บ้างในช่วง 7 – 10 วันแรก ซึ่งเป็นผลมาจากผลข้างเคียงของการใส่รากฟันเทียม โดยผลข้างเคียงมีดังนี้

 • มีอาการปวด บวม บริเวณเหงือกและใบหน้าเป็นปกติ
 • บางรายอาจจะมีอาการช้ำร่วมด้วย
 • อาจจะเลือดออกได้ ในบริเวณเหงือกที่เพิ่งใส่รากฟันเทียม
 • หากมีอาการปวด บวม ติดต่อกันนานหลายวัน เลือดซึมไม่หายสักที ได้กลิ่นเหล็กเวลาหายใจ ควรติดต่อกับทางคลินิกโดยเร็ว เพราะเหงือกอาจจะอักเสบ ติดเชื้อ หรือรากฟันคลอน ใส่รากฟันผิดตำแหน่ง

ใส่รากฟันเทียมบวมกี่วัน

ใส่รากฟันเทียมบวมกี่วันนั้น ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน และการดูแลตัวเองของคนไข้ อาการบวมบริเวณเหงือกและใบหน้าเป็นผลข้างเคียงที่พบได้เป็นปกติ คนไข้จะบวมอยู่ประมาณ 3 – 5 วันก่อนจะหายไปเอง หากในช่วง 48 ชม. แรกหลังใส่รากฟันเทียมประคบเย็นไว้ ก็จะช่วยลดบวมได้มาก

วิธีปฏิบัติตัวหลังใส่รากฟันเทียม

 • ไม่ควรทานอาหารเผ็ด ร้อนจัด เย็นจัด แข็ง เหนียว ในช่วง 1 – 5 วันแรกหลังใส่รากฟันเทียม เพื่อลดการระคายเคืองแผลที่เหงือก
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่
 • งดออกกำลังกายในช่วงแรกหลังการผ่าตัด
 • สังเกตอาการตัวเอง และแผลจากการใส่รากฟันเทียม หากรู้สึกว่าผิดปกติหรือไม่หายสักที ให้เข้าพบทันตแพทย์ทันที
 • ดูแลสุขภาพในช่องปากเป็นอย่างดี และควรมาตามนัดของทันตแพทย์ทุกครั้ง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้แผลบริเวณที่ใส่รากฟันเทียมไประคายเคือง เพราะนอกจากแผลยังไม่หายดีแล้ว รากฟันเทียมที่ใส่ไปยังไม่ยึดติดกับกระดูกรองรับฟันด้วย อาหารอาจจะทำให้รากฟันหลุดออกมา หรือทำให้แผลอักเสบ แผลหายช้ากว่าที่ควร

โดยอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คืออาหารที่อาจจะกระทบรากฟันและเหงือก อย่างอาหารที่แข็งเกินไป เหนียวเกินไป เย็นหรือร้อนเกินไป และยังควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

หากรากฟันเทียมอักเสบ ควรทำอย่างไร

หากเกิดการอักเสบขึ้นมา ก็ควรเข้าพบทันตแพทย์ทันที เพราะการที่เหงือกอักเสบรอบรากฟันเทียม อาจจะทำให้กระดูกและเหงือกในบริเวณนั้นถูกทำลายได้ การฝังรากฟันซ้ำก็จะทำได้ยากขึ้น

อย่างไรก็ตาม รากฟันเทียมอักเสบสามารถป้องกันได้ เพียงแค่คนไข้ทำตามที่ทันตแพทย์บอก รักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี ไม่เคี้ยวของแข็ง ของเหนียว และบ้วนปากด้วยน้ำเกลือหรือน้ำยาบ้วนปากหลังทานอาหารทุกครั้ง

เพียงเท่านี้ก็สามารถลดแบคทีเรียรอบๆ รากฟันเทียม และลดโอกาสเกิดรากฟันเทียมอักเสบได้แล้ว

หลังทำรากฟันเทียม ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม

ในกรณีปกติที่ไม่ต้องปลูกกระดูก ปลูกเหงือก คนไข้พักฟื้นเพียง 1 – 2 วันก็หายแล้ว แต่ถ้าต้องปลูกกระดูกหรือเนื้อเยื่อเหงือกก่อน ระยะการพักฟื้นก็จะนานขึ้น อาจจะเจ็บนานกว่าเดิม แต่ผลการรักษาจะดีขึ้นมากในเคสที่จำเป็นต้องทำ

ใส่รากฟันเทียมกับคลินิกทันตกรรมสีวลี

หากยังไม่แน่ใจว่าทำรากฟันเทียมที่ไหนดี กังวลว่าใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม หรือกลัวว่าการใส่รากฟันจะผิดพลาด เราอยากให้คลินิกทันตกรรมสีวลีเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณ

คลินิกทันตกรรมสีวลี เราดำเนินการใส่รากฟันเทียมโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมช่องปาก หรือทันตแพทย์เฉพาะทางด้านโรคเหงือกและปริทันต์ ผู้ที่สนใจทำรากฟันเทียม สามารถมั่นใจได้เลยว่าทันตแพทย์เป็นผู้เชี่ยวชาญจริง มีประสบการณ์สูง โอกาสผิดพลาดจึงมีน้อยมาก

อีกทั้งในขั้นตอนการทำครอบฟัน สะพานฟัน หรือฟันปลอมทั้งปาก จะดำเนินการโดยทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการทำฟันปลอมโดยเฉพาะ เพื่อให้คนไข้ที่รักษากับเรา กลับมามีฟันที่สวยงาม ทนทาน และใช้งานได้เหมือนกับฟันจริงๆ

ฝังรากฟันเทียม

ข้อสรุป ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม?

ใส่รากฟันเทียมเจ็บเฉพาะขั้นตอนการฉีดยาชา เมื่อยาชาออกฤทธิ์จะไม่เจ็บเลย เมื่อยาชาหมดฤทธิ์หลังใส่รากฟันเทียมเรียบร้อยแล้ว จะปวดและบวมได้บ้าง เพียง 1 – 2 วันก็จะหายไปเอง ในระหว่างนี้แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดให้เพื่อบรรเทาอาการปวดด้วย

หากกังวลว่าใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม ยังไม่กล้าตัดสินใจ สามารถทักเข้ามาปรึกษากับทางคลินิกได้ หรือหากสนใจทำรากฟันเทียมกับทางคลินิกทันตกรรมสีวลี สามารถติดต่อเข้ามานัดเวลาทันตแพทย์ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line และ Facebook ของทางคลินิก (สอบถามฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย)