ตอบคำถาม รักษารากฟันเจ็บไหม ใส่เดือยฟันปวดหรือเปล่า ?

รักษารากฟันเจ็บไหม

“รักษารากฟัน” แค่ได้ยินชื่อนี้หลายคนก็เสียวฟันกันแล้ว ขนาดขูดหินปูนรอบๆฟันยังขนลุก ถ้าหากต้องให้คุณหมอยุ่งอะไรกับรากฟันคงเป็นเรื่องใหญ่

แต่ที่จริงแล้วรักษารากฟันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น คนไข้คิดแบบนี้กันเยอะมาก จนบางครั้งปล่อยฟันผุไว้นานไม่ยอมรักษา ไม่กล้าไปหาหมอ จนฟันผุลุกลามถึงรากฟัน

ถ้ารักษาไม่ไหวก็ต้องถอนฟันสถานเดียว หลังจากนั้นก็จะต้องรักษาด้วยการทำฟันปลอมหรือทำรากฟันเทียม ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่กว่าการรักษารากฟันมาก อีกทั้งรักษารากฟันราคายังถูกกว่าด้วย

รักษารากฟันเจ็บไหม

การรักษารากฟันเจ็บไหม? รักษารากฟันเจ็บแค่ตอนฉีดยาชา และจะเจ็บกว่าหากไม่รักษาสักที

หากปล่อยให้ฟันผุถึงรากฟัน จะทำให้ปวดฟันมาก จนต้องทานยาแก้ปวด หรืออาจจะปวดจนทำให้นอนไม่หลับเลยก็ได้ เพราะในรากฟันเป็นส่วนของโพรงประสาทและคลองรากฟัน ซึ่งเป็นที่อยู่ของเส้นประสาทและเส้นเลือดต่างๆ ที่มาเลี้ยงฟัน หากมีอะไรไปกระทบแม้เพียงเล็กน้อย จะทำให้เจ็บได้

หากฟันผุลงไปถึงส่วนโพรงประสาทฟันและคลองรากฟัน จะทำให้เนื้อฟันบริเวณนั้นกลายเป็นเนื้อตายจนปวดฟันมากนั่นเอง

ส่วนการรักษารากฟันนั้น เจ็บเฉพาะตอนฉีดยาชา เมื่อยาชาออกฤทธิ์ คนไข้จะรู้สึกตึงๆขณะที่ทันตแพทย์รักษา แต่จะไม่รู้สึกเจ็บเลย หลังยาชาหมดฤทธิ์อาจจะเจ็บหรือปวดบ้าง แต่สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

คนไข้ส่วนใหญ่จะปวดอยู่ประมาณ 1 – 3 วันหลังรักษารากฟัน และจะหายปวดตั้งแต่หลังการรักษาครั้งแรก เพราะแพทย์จะขัดส่วนที่ผุหรืออักเสบออกไปเกือบหมดแล้ว ครั้งต่อๆ มาที่เปลี่ยนน้ำยาฆ่าเชื้อก็จะไม่เจ็บอีก

ทั้งนี้ คนไข้แต่ละคนรับความเจ็บปวดไม่เท่ากัน คนไข้ส่วนใหญ่จะไม่เจ็บเลย มีเพียงบางเคสเท่านั้นที่อาจจะยังเจ็บอยู่หลังรักษารากฟันครั้งแรก

รักษารากฟันหน้าเจ็บไหม

รักษารากฟันหน้าก็เหมือนรักษารากฟันปกติ จะเจ็บเฉพาะขั้นตอนการฉีดยาชา และหากไม่รักษาจะเจ็บกว่า การรักษารากฟันหน้าเจ็บน้อยกว่าฟันกรามด้วยซ้ำ เนื่องจากฟันหน้ารักษาง่ายกว่าฟันกราม

วิธีรักษารากฟัน

รักษารากฟันหน้าเจ็บไหม

  1. ทันตแพทย์จะฉีดยาชาให้ก่อน และใช้แผ่นยางบางๆ (Rubber dam) เพื่อกันฟันที่มีปัญหาออกมา เมื่อยาชาออกฤทธิ์ คนไข้จะไม่เจ็บแล้วหลังจากนี้ อาจจะรู้สึกตึงๆบ้างขณะทำ
  2. ทันตแพทย์จะกรอฟันเปิดช่อง แล้วขัดส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อและเส้นประสาทฟัน ที่ติดเชื้อหรือตายแล้วออกมา
  3. ทันตแพทย์จะทำการล้างทำความสะอาดคลองรากฟันด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วอุดปิดไว้ชั่วคราว
  4. หลังจากนี้ทันตแพทย์จะนัดกลับมาที่คลินิกประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อเปลี่ยนน้ำยาฆ่าเชื้อ ให้แน่ใจว่าเชื้อโรคและเนื้อฟันที่อักเสบหายไปหมดแล้ว
  5. เมื่อแน่ใจว่าไม่เหลืออาการอักเสบติดเชื้อแล้ว ทันตแพทย์จะอุดปิดคลองรากฟันถาวร เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ
  6. บูรณะตัวฟันด้วยการอุดฟัน หรือทำครอบฟันตามที่ทันตแพทย์แนะนำเพื่อให้ฟันแข็งแรง และกลับมามีรูปร่างที่สวยงามดังเดิม

อุดรากฟันเจ็บไหม

การอุดรากฟันเป็นขั้นนตอนที่ไม่เจ็บที่สุดแล้ว ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนการรักษาสุดท้าย ก่อนการบูรณะด้วยวัสดุอุดหรือครอบฟัน ดังนั้นในขั้นตอนนี้ฟันส่วนที่ผุ ติดเชื้อ อักเสบ ที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดฟันก่อนหน้านี้ทั้งหมดได้หายไปหมดแล้ว

การอุดรากฟันจึงไม่ได้เจ็บปวดแต่อย่างใด ทั้งยังเป็นสัญญาณว่าคนไข้กำลังจะกลับมามีฟันที่ดีเหมือนเดิมอีกด้วย

ใส่เดือยฟันเจ็บไหม

วิธีรักษารากฟันเจ็บไหม

เดือยฟันคืออะไร? เดือยฟันคือวัสดุเสริมความแข็งแรงของฟัน การรักษารากฟันบางเคสต้องใส่เดือยฟัน เนื่องจากฟันผุกินเนื้อฟันไปมาก หากอุดฟันไปเลยฟันจะอ่อนแอ และอาจจะแตกได้ง่ายในภายหลัง ทันตแพทย์จึงต้องใส่เดือยฟันเข้าไปเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับฟันก่อนการอุด หรือบูรณะ

ขั้นตอนนี้ทำหลังจากรักษารากฟันเสร็จแล้วเช่นกัน แต่เดือยฟันนั้นจะใส่ลงไปค่อนข้างลึกจนถึงจุดที่มีเส้นประสาทจึงทำให้การใส่เดือยฟันเจ็บได้ ก่อนการใส่ทันตแพทย์จะฉีดยาชาให้ก่อน เมื่อใส่เดือยฟันลงไปถึงคลองรากฟัน จะได้ไม่รู้สึกเจ็บ

อาการหลังรักษารากฟัน

หลังรักษารากฟันยาชาจะยังไม่หมดฤทธิ์ อาการชาจะยังอยู่ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง ในช่วงนี้พยายามอย่าทานอาหาร เนื่องจากอาจจะกัดลิ้น หรือกระพุ้งแก้มได้โดยไม่รู้ตัว

หลังการรักษาครั้งแรกจะมีอาการปวดประมาณ 1 – 3 วัน แต่เป็นอาการปวดที่ทนได้ ทานยาแก้ปวดก็หาย หลังจากพ้นช่วงนี้ไปก็จะไม่ปวดแล้ว การเปลี่ยนน้ำยาฆ่าเชื้อในรากฟัน ก็ไม่ได้ทำให้เจ็บปวดเช่นกัน แต่ถ้าหากยังปวดมากอยู่หลังทำ ทานยาแล้วไม่หาย ควรรีบพบทันตแพทย์ที่รักษาทันที

ข้อปฏิบัติหลังการรักษารากฟัน

  • ระมัดระวังการใช้ฟันที่เพิ่งรักษารากฟันมาใหม่ๆ ควรเลี่ยงไปเคี้ยวข้างอื่นแทนก่อน และไม่ควรเคี้ยวของแข็ง เพื่อลดโอกาสเกิดฟันแตกระหว่างที่ยังรักษาไม่เสร็จ
  • รักษาความสะอาดด้วยการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอยู่เสมอเหมือนเป็นฟันปกติซี่หนึ่ง
  • โดยปกติการรักษารากฟันจะต้องทำประมาณ 2-3 ครั้ง คนไข้ควรมาตามที่ทันตแพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อเพิ่มจนรักษารากฟันไม่ได้ และจำเป็นต้องถอนฟันออกไป

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : เปิดค่าใช้จ่าย รักษารากฟันราคาเท่าไหร่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง 2565

รักษารากฟันกับคลินิกทันตกรรมสีวลี

รักษารากฟันปวดไหม

รักษารากฟัน เป็นทันตกรรมที่ละเอียดอ่อน ทันตแพทย์ที่รักษาต้องเป็นทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง อีกทั้งการรักษารากฟันยังต้องรักษาร่วมกับทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการอุดฟัน หรือทำครอบฟันด้วย เพื่อให้ฟันกลับมาสวยงาม และแข็งแรงหลังการรักษา

ที่คลินิกทันตกรรมสีวลี (Sivalee Dental Clinic) เรามีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลากหลายแขนง คนไข้จะได้รักษารากฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางรักษาคลองรากฟัน และจะได้ทำครอบฟันใหม่กับทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการบูรณะฟันโดยตรง

ทำให้คนไข้สามารถมั่นใจได้ว่าจะมีผลลัพธ์การรักษาที่ดี อาการเจ็บปวดก่อนการรักษาหายไป และได้ฟันที่แข็งแรง สวยงามกลับมาดังเดิม

ข้อสรุป รักษารากฟันเจ็บไหม

การรักษารากฟันเจ็บเฉพาะขั้นตอนการฉีดยาชา เมื่อยาชาออกฤทธิ์ การรักษาหลังจากนั้นจะไม่เจ็บเลย หลังการรักษา ยาชาหมดฤทธิ์ อาจจะปวดฟันได้บ้างประมาณ 1 – 3 วัน แต่หลังจากนั้นอาการปวดจะค่อยๆ หายไปเอง นอกจากนี้ คนไข้จะเจ็บปวดมากกว่า หากทิ้งฟันผุไว้โดยไม่รักษารากฟัน

หากเริ่มมีอาการปวดฟัน เสียวฟันมาก เหงือกบวมติดเชื้อ หรือฟันแตกจนถึงโพรงประสาทฟัน ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรักษารากฟัน ถ้ายังไม่รู้ว่าจะรักษารากฟันที่ไหนดี ที่คลินิกทันตกรรมสีวลี เรายินดีให้คำปรึกษา และให้ข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับการรักษารากฟันโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สามารถติดต่อเราได้ที่ Line หรือ Facebook ของทางคลินิก ปรึกษาได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ