ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี ? วิธีเลือกคลินิกทำรากเทียม แนะนำโดยทันตแพทย์

ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี

สำหรับใครที่มีเหตุให้ต้องสูญเสียฟันไม่ว่าจะด้วยอุบัติเหตุ การดูแลรักษาที่ไม่ดีพอ หรือปัจจัยอื่นๆ และต้องการทำฟันทดแทนขึ้นมาใหม่นั้น หลายคนอาจจะเลือกวิธีการใส่รากฟันเทียมเพื่อทดแทนฟันที่หายไป

เนื่องจากรากฟันเทียมนั้นเป็นวิธีการทำทันตกรรมฟันที่ช่วยเชื่อมกับกระดูกขากรรไกรกับฟันเทียมให้ติดแน่นอยู่ด้วยกัน ซึ่งถ้าหากได้รับการดูแลที่ดีมากพอก็สามารถนับเป็นฟันแท้อีกชุดหนึ่งได้เลย แถมยังสามารถอยู่กับเราไปได้ยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว

ดังนั้น การทำรากฟันเทียมจึงเป็นสิ่งที่เราต้องเลือกอย่างรอบคอบ เพื่อให้ได้มาซึ่งรากฟันเทียมที่ดีและทำมาอย่างมีประสิทธิภาพ ว่าแต่การเลือกคลินิกที่ดี ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและยี่ห้อของรากฟันเทียมนั้นจะมีหลักการอย่างไร และควรจะเลือกทำรากฟันเทียมที่ไหนดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี

‘การทำรากฟันเทียม’ เป็นทางเลือกที่จะทำให้ได้ฟันทดแทนที่เป็นธรรมชาติที่สุด ซึ่งนอกเหนือจากการเลือกยี่ห้อของเครื่องมือรากฟันเทียม เพื่อให้ได้วัสดุที่ได้มาตรฐานและดีที่สุดแล้ว ก็ยังต้องใส่ใจในการเลือกคลินิกรากฟันเทียมที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ

เนื่องจากว่าวิธีการทำรากฟันเทียมนั้น จะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างเหล็กไทเทเนียมของตัวฟันเทียมเข้ากับกระดูกขากรรไกร ซึ่งสามารถส่งผลถึงการออกเสียง การบดเคี้ยวอาหารและรูปโครงหน้าได้ และสำคัญการใส่รากฟันเทียมนั้น สามารถอยู่กับเราไปได้อีกนาน ยิ่งถ้าเราดูแลความสะอาดของช่องปากเป็นอย่างดีก็ยิ่งยืดอายุของรากฟันเทียมไปได้อีกหลายสิบปี

ดังนั้น การเลือกคลินิกเพื่อทำรากฟันเทียมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม มาดูกันดีกว่าว่า ควรจะคัดกรองอย่างไรกันบ้าง จึงจะได้คลินิกที่ตรงใจเราและได้รากฟันเทียมที่ดีกลับมาด้วยปัจจัยที่ควรพิจารณาในหัวข้อถัดไป

ใส่รากฟันเทียมที่ไหนดี

วิธีเลือกคลินิกทำรากฟันเทียม

มาถึงคำถามที่ว่า จะทำรากฟันเทียมที่ไหนดี ในเรื่องนี้มีหลักการในการเลือกคลินิกทำรากฟันเทียมที่จะช่วยให้คุณสามารถพิจารณาดูว่าควรจะเลือกอย่างไร อยู่ 7 ประการด้วยกัน แนะนำว่าควรพิจารณาทุกหลักการอย่างรอบคอบที่สุด โดยเริ่มต้นง่ายๆ ดังนี้

1. ใส่รากฟันเทียมกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ทำรากฟันเทียม ใส่รากฟันเทียม

การเลือกทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางรากฟันเทียม นับเป็นเรื่องที่สำคัญมากถึงมากที่สุดเลยสำหรับการเริ่มต้นหาคลินิกในการทำฟัน เพราะการใส่รากฟันเทียมนั้นจะต้องเลือกพื้นที่จะฝังรากเทียมลงไปเชื่อมกับกระดูก เพื่อให้สามารถกระจายแรงบดเคี้ยวเมื่อรับประทานอาหารให้ได้ดีที่สุด จากนั้นก็ทำการใส่รากเทียมลงไป

ซึ่งถ้าหากมีความผิดพลาดในจุดนี้ ก็อาจจะทำให้การใส่รากเทียมของคุณไม่สามารถปิดเคสจบได้ในครั้งเดียว และยังสร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อและกระดูกขากรรไกรอีกด้วย

ดังนั้น การฝากสุขภาพในช่องปากกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มีประสบการณ์ในการทำรากฟันเทียมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบว่า ทันตแพทย์ที่คุณกำลังเข้ารับบริการนั้น เชี่ยวชาญจริงหรือไม่ได้จากการตรวจสอบรายชื่อทันตแพทย์จัดฟันได้ที่ ทันตแพทยสภา หรือ สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย หากค้นหาชื่อ-สกุลแล้วพบตรงกับทันตแพทย์จริง ก็เท่ากับว่า เป็นทันตแพทย์ที่คุณสามารถเชื่อถือได้

2. คลินิกทำรากฟันเทียมที่ได้มาตรฐาน

คลินิกทำรากฟันเทียมนั้นจะต้องเป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐานตามหลักกระทรวงสาธารณสุขคือ มีเลข 11 หลักที่สามารถตรวจสอบได้ตามหลักพื้นฐานของคลินิกทำฟัน ซึ่งตัวเลข 11 หลักนี้จะติดอยู่ที่หน้าคลินิกและสามารถตรวจสอบได้ตามช่องทางต่างๆ ดังนี้

คลินิกทำรากเทียม

3. คุณภาพของวัสดุที่ใช้ทำรากฟันเทียม

ในด้านวัสดุที่ใช้ในการทำรากฟัน ส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุไทเทเนียมที่มีความปลอดภัยในการใช้งานทางการแพทย์ และจะมีการคิดค้นออกแบบเทคโนโลยีที่มีข้อดีแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ ซึ่งทำให้ราคาและประสิทธิภาพที่ได้ก็จะแตกต่างตามไปด้วย ซึ่งคนไข้ควรเลือกยี่ห้อที่ได้รับการรองรับ และมีการนำเข้ามาใช้ในประเทศอย่างแพร่หลาย เช่น รากฟันเทียมยี่ห้อ Struamann, รากฟันเทียมยี่ห้อ Astra Tech, รากฟันเทียมยี่ห้อ Hoissen, รากฟันเทียมยี่ห้อ Osstem, รากฟันเทียมยี่ห้อ Dentium เป็นต้น

สำหรับข้อเปรียบเทียบรากฟันเทียมยี่ห้อต่างๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี ? เปรียบเทียบราคา คุณภาพ ความนิยม อัพเดตล่าสุด

4. เครื่องมือทันตกรรมที่ครบครัน ทันสมัย สะอาดและปลอดภัย

ทํารากเทียมที่ไหนดี

สำหรับคลินิกทำรากฟันเทียมที่เหมาะสมในการเข้ารับการรักษา นอกจากจะต้องมีความสะอาดซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานของคลินิกทำฟันแล้ว ยังต้องมีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย เพราะจะต้องมีการตรวจดูกระดูกที่รองรับรากฟันเทียมและต้องเอกซเรย์ช่องปาก เพื่อตรวจดูแนวกระดูกและการสบของฟันอย่างแม่นยำ ซึ่งจะทำให้ได้ตำแหน่งรากฟันเทียมที่ขนานกันอย่างเป็นธรรมชาติ และยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บของบริเวณใกล้เคียงอย่างรากฟันอื่นหรือเส้นประสาทด้วย

จึงนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียวในการเลือกคลินิกที่มีเทคโนโลยีที่สนับสนุนให้การตรวจสุขภาพในช่องปากเป็นเรื่องง่ายที่สุด เพื่อความแม่นยำมากที่สุดนั่นเอง

5. ราคาทำรากฟันเทียมสมเหตุสมผล

ในการเลือกคลินิกทำรากฟันเทียมไม่ควรเลือกคลินิกที่มีราคาต่ำจนเกินไป เพราะอาจไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับกระดูกขากรรไกรและฟันอื่นๆ ที่เหลืออยู่ได้ ทำให้คุณจะต้องเปลี่ยนคลินิกเพื่อแก้ไขส่วนที่ทำผิดพลาดไป แน่นอนว่า เรื่องนี้จะทำให้คุณเสียทั้งเวลา เสียทั้งสภาพช่องปากเดิมและเสียเงินมากกว่าเดิมโดยใช่เหตุ ดังนั้น จึงควรเลือกคลินิกคิดราคาการทำรากฟันเทียมสมเหตุสมผล ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป และสามารถแบ่งจ่ายได้ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้ได้ในส่วนหนึ่ง

6. มีการบริการและการดูแลคนไข้ที่ดี

การใส่รากฟันเทียมนั้นเป็นเรื่องที่ต้องดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เพราะสามารถอยู่กับช่องปากของคนไข้ได้ยาวนาน ดังนั้น ในการรักษาคนไข้ควรจะได้คำปรึกษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ถึงกระบวนการใส่ในทุกขั้นตอน และมีการดูแลให้คำแนะนำอย่างครบถ้วนถึงวิธีการปฏิบัติทั้งก่อนและหลังทำการรักษา เช่น การแนะนำให้ทานอาหารก่อนเข้ารับการรักษา เพราะหลังจากนั้นจะไม่สามารถทานอาหารได้ราว 2-3 ชั่วโมงเพื่อรอให้เลือดหยุดไหลก่อน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีอาการข้างเคียงที่คนไข้จะต้องทำความเข้าใจ และเตรียมรับมืออีก ซึ่งส่วนนี้ควรมีทันตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ เพื่อให้คนไข้ได้รู้ว่าความผิดปกติแบบไหนที่ควรมาพบแพทย์อีกบ้าง

7. การเดินทางสะดวกสบาย

การเลือกคลินิกทำรากฟันเทียมที่เดินทางได้สะดวก ก็เพื่อป้องกันอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการรักษา จะได้สามารถไปพบแพทย์ได้ทันที ยิ่งกับการใส่รากฟันเทียมที่ต้องพบแพทย์หลายครั้งกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ด้วยแล้ว การเลือกคลินิกที่เดินทางได้สะดวก ใกล้บ้าน หรือเป็นทางผ่าน ก็จะยิ่งช่วยให้การรักษาทำได้สะดวกมากขึ้นไปด้วย

แผนที่คลินิกทันตกรรมสีวลี
แผนที่คลินิกทันตกรรมสีวลี

ทำรากฟันเทียมที่คลินิกทันตกรรมสีวลี

หากใครยังไม่รู้ว่าจะทำรากฟันเทียมที่ไหนดี ลองปรึกษากับทางคลินิกทันตกรรมสีวลี เพราะเรามีการเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลและรักษาฟันในทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น การรักษารากฟัน ใส่ครอบฟัน หรือฟันปลอมรูปแบบอื่นๆ ทั้งยังเป็นตัวเลือกสำหรับการใส่รากฟันเทียมที่ตรงตามหลักการเลือกคลินิกใส่รากฟันเทียมที่กล่าวมาข้างต้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น…

  • คลินิกทันตกรรมสีวลีมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านรากฟันเทียม
  • มีเครื่องมือการวางแผนและใส่ฟันเทียมที่ทันสมัยอย่างการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ด้วยระบบ 3 มิติและวางแผนด้วยระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งจะได้ตำแหน่งการวางรากฟันเทียมที่เป็นธรรมชาติและยังสามารถป้องกันอาการบาดเจ็บในบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย
  • มียี่ห้อรากฟันเทียมที่ได้รับความนิยมทั่วโลกถึง 4 ยี่ห้อให้คุณได้เลือกสรรตามความสะดวก ได้แก่ Straumann, Astra Tech, Hiossen และ Dentium
  • มีราคาที่สมเหตุสมผลสามารถผ่อนจ่ายได้
  • ก่อนการทำรากฟันเทียมทันตแพทย์ผู้ทำการรักษาจะอธิบายกระบวนการการรักษาทั้งหมดให้กับคนไข้เพื่อวางแผนร่วมกันถึงภาพสำเร็จที่คนไข้ต้องการ
  • มีรีวิวที่น่าเชื่อถือจากคนไข้ สามารถรับชมได้ ที่นี่

ข้อสรุป ‘ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี’

การใส่รากฟันเทียมนั้นเป็นทางเลือกเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไปที่ดีที่สุด ให้ความรู้สึกเหมือนกับได้รับฟันแท้อีกชุดหนึ่ง ซึ่งถ้าหากใครที่ไม่ต้องการใส่ฟันปลอมที่ถอดได้แล้วเลือกใส่รากฟันเทียมที่เป็นฟันแบบติดแน่นแทน ก็นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก แต่ราคาอาจจะค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นวิธีการทำฟันปลอมรูปแบบหนึ่งที่มีคุณภาพ อายุการใช้งานที่ยาวนานและมีความปลอดภัยต่อช่องปากค่อนข้างมาก ซึ่งก็ต้องเปรียบเทียบดูว่า คุณต้องการทำฟันปลอมในรูปแบบใดมากกว่ากัน

แต่หากคุณยังไม่มั่นใจว่า จะทำรากฟันเทียมที่ไหนดี หรือวิธีการทำรากฟันเทียมเหมาะกับคุณมาก-น้อยแค่ไหน สามารถติดต่อสอบถามกับทางคลินิกทันตกรรมสีวลี (sivalee dental clinic) ของเราได้โดยตรง เพื่อเข้ารับบริการและขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแบบตัวต่อตัว สนใจติดต่อมาได้เลยที่ Line และ Facebook รับรองว่า ช่วยคุณตัดสินใจได้อย่างแน่นอน

ฝังรากฟันเทียม