ขูดหินปูน ดีไหม เจ็บไหม ไม่ขูดได้ไหม โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ขูดหินปูน

“หินปูน” หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า หินน้ำลาย ถือเป็นปัญหาสุขภาพในช่องปากที่อยู่ใกล้ตัวและหลายคนมักละเลยที่จะไปทำการขูดหินปูน (Dental Scaling) อยู่เป็นประจำทุกปี แต่รู้หรือไม่ว่า นี่อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากในระยะยาวอย่างโรคเหงือกอักเสบ เหงือกบวม และโรคปริทันต์ในช่องปากได้ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดกลิ่นปาก และอาจส่งผลเสียต่อทั้งภาพลักษณ์ของรอยยิ้มไป

ดังนั้น ใครที่ยังดูแลสุขภาพช่องปากไม่ดีพอ กลัวการขูดหินปูน หรือยังละเลยการเข้าพบทันตแพทย์อยู่ วันนี้เรามาดูถึงความจำเป็นในการขูดหินปูน กระบวนการรักษา ไปจนถึงข้อสงสัยต่างๆ ที่ทันตแพทย์จะมาช่วยไขข้อข้องใจให้คุณหายกังวลเกี่ยวกับเรื่องขูดหินปูนไปได้เลย

การขูดหินปูน คืออะไร

คราบหินปูนเกาะฟันการขูดหินปูน (Dental Scaling) คือ การกำจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟันและซอกฟันด้วยเครื่องมือทันตกรรม หรือในบางครั้งแพทย์ก็อาจใช้อุปกรณ์ขูดหินปูนด้วยคลื่นความถี่สูง (Ultrasonic Scaler) เพื่อทำการกำจัดคราบหินปูน เนื่องจากการใช้คลื่นความถี่สูงจะทำให้เสียเลือด และมีอาการบวม รวมถึงความรู้สึกเจ็บน้อยกว่าการใช้เครื่องมือทันตกรรมแบบปกติ โดยสามารถเข้ารับบริการได้ที่คลินิกใกล้บ้าน และเมื่อทำเสร็จแล้วก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้ในทันที

คราบหินปูน คืออะไร

คราบหินปูน (Dental Tatar) คือ คราบจุลินทรีย์คือชั้นแบคทีเรียเหนียวๆ ไร้สี ในลักษณะแผ่นฟิล์มปกคลุมผิวฟัน หรือที่เรียกว่า คราบพลัค (Plaque) ซึ่งมักจะสะสมอยู่บนผิวฟันและร่องเหงือก เมื่อเวลาผ่านไปเกิดการตกตะกอนแร่ธาตุจากน้ำลายและอาหารทำให้แข็งขึ้นทุกวันจนแข็งคล้ายหิน หรือที่เราเรียกว่า “คราบหินปูน” นั่นเอง

คราบหินปูน เกิดจากอะไร

คราบหินปูนเกิดจากการที่เชื้อแบคทีเรียในช่องปากทำปฏิกิริยากับเศษอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาลที่ตกค้างตามซอกฟัน เมื่อสะสมเป็นเวลานานโดยไม่ทำความสะอาดฟันให้ดีพอ รวมถึงไม่ใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟันเป็นประจำก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบหินปูนสะสมได้ นอกจากนี้ยังพบว่าลักษณะทางพันธุกรรม การดื่มชา กาแฟ การกินไม่เป็นมื้อเป็นเวลา หรือการสูบบุหรี่เป็นประจำ ก็สามารถทำให้คราบหินปูนได้อีกด้วยเช่นกัน

ขูดหินปูน ดีไหม

หลายคนลังเลว่า จะไปขูดหินปูนดีไหม แน่นอนว่า การขูดหินปูนนอกจากจะเป็นการทำความสะอาดช่องปากแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้ ซึ่งเราจะขอบอกให้คุณได้รู้จากหัวข้อนี้ ได้แก่

 • เป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในช่องปาก เช่น โรคเหงือกบวม เหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ ไปจนถึงโรคมะเร็งในช่องปากได้
 • ช่วยทำให้ฟันอยู่กับคุณได้นานยิ่งขึ้น
 • แน่นอนว่า ไม่มีโรคก็ย่อมทำให้ฟันแข็งแรงมากขึ้น ส่งผลให้การเคี้ยวอาหารเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยเสริมสร้างบุคลิก ความมั่นใจ และรอยยิ้มที่สดใสกว่าที่เคย
 • ช่วยลดต้นเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้

ถ้าไม่ขูดหินปูนได้ไหม

สำหรับใครที่มีอาการฝังใจเกี่ยวกับการทำฟันไม่ว่าจะเป็นการกลัวเครื่องมือ กลัวเจ็บ หรือกลัวอาการเสียวฟันที่ตามมาจากการขูดหินปูนเลยพยายามหลีกเลี่ยงการเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากไปเรื่อยๆ

พฤติกรรมนี้อาจไม่ได้เห็นผลเสียในระยะสั้น แต่ในระยะยาวที่เหงือกและฟันมีคราบหินปูนสะสมอยู่แน่นไปหมดจนทำให้เกิดโรคเงือกบวม เหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์อักเสบตามมา หรือถ้าร้ายแรงก็ทำให้เกิดการละลายกระดูกเบ้าฟัน ทำให้ฟันโยก การสูญเสียฟันจนอาจจะต้องเข้ารับการรักษารากฟัน หรือทำรากฟันเทียมได้

นอกจากนี้ยังพบว่า การติดเชื้อในช่องปากและการสะสมของคราบจุลินทรีย์ (Plaque) อาจมีผลต่อระบบร่างกาย เช่น การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้อีกด้วย ดังนั้น หากถามว่า ถ้าไม่ขูดหินปูนได้ไหม คำตอบคือ ‘ไม่ได้’ ควรเข้าพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนเพื่อทำการขูดหินปูนออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่จัดฟัน ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อเข้ารับการขูดหินปูน ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพในช่องปากที่ดีของคุณเอง 

ใน 1 ปี ควรขูดหินปูนกี่ครั้ง

ในระยะเวลา 1 ปีควรทำการขูดหินปูนอย่างน้อย 1 ครั้ง แต่ทางที่ดีควรเข้าพบทันตแพทย์เพื่อทำการขูดหินปูนและตรวจสุขภาพในช่องปากทุกๆ 6 เดือน แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ขูดหินปูนมานานมาก หลังจากขูดในวันนี้ให้มาขูดอีกทีในอีก 3 เดือน แล้วค่อยเว้นช่วงไปอีก 6 เดือน ทั้งนี้ เพื่อขจัดหินปูนให้สะอาดและไม่เกิดการสะสมมากจนเป็นปัญหากับฟันได้ในภายหลัง

ขูดหินปูนด้วยตนเองได้ไหม

สำหรับบางคนเมื่อเห็นว่ามีหินปูนเกาะแล้วพยายามที่จะนำอะไรมาขูดหินปูนออกเอง พฤติกรรมแบบนี้นับได้ว่าอันตรายและไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากอุปกรณ์ที่คุณใช้อาจไม่สะอาด และวิธีการของคุณอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ การติดเชื้อ ไปจนถึงการเกิดโรคภายในช่องปากอย่างเหงือกบวม เหงือกอักเสบแถมยังเสี่ยงสูญเสียฟัน จากการทำลายผิวฟันของอุปกรณ์ที่ใช้ได้ เพราะฉะนั้นถ้าอยากเอาคราบหินปูนออก ควรให้ทันตแพทย์ใช้เครื่องแพทย์โดยเฉพาะกำจัดคราบหินปูนออกให้เท่านั้นจึงจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

วิธีดูแลลดคราบหินปูนที่ทำได้ด้วยตนเอง

วิธีขจัดหินปูน

หากคุณไม่อยากให้มีคราบหินปูนสะสมแน่น จนเวลาไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการขูดแล้วต้องใช้เวลา แถมยังรู้สึกเจ็บมากกว่าปกติ แนะนำให้ดูแลช่องปากตัวเองให้ดี เพื่อลดคราบหินปูนสะสมด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • ขจัดคราบพลัคบนขอบเหงือกและซอกฟันให้สะอาดอยู่เสมอด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี และการกำจัดเศษอาหารตามซอกฟันให้หมดทุกครั้ง อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น โดยหินปูนนั้นมักพบมากในบริเวณเหนือเหงือกหรือใต้ขอบเหงือก หากแปรงฟันผิดวิธีก็จะไม่สามารถขจัดคราบพลัคซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหินปูนได้
 • แปรงฟันแล้วอย่าลืมปิดท้ายด้วยการใช้ไหมขัดฟัน หรือแปรงซอกฟัน เพื่อทำความสะอาดฟันในส่วนที่การแปรงฟันไม่สามารถเข้าถึงได้
 • ลดการกินจุบจิบ กินไม่เป็นมื้อ เป็นเวลา รับประทานขนม เครื่องดื่มหวานๆ อยู่ตลอดทั้งวัน เพราะหากินบ่อยก็จะทำให้เกิดการสะสมของคราบแบคทีเรียจากการรวมตัวของน้ำลายกับเหล่าเศษอาหารตกค้างในช่องปากจนเกิดเป็นคราบพลัค ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดหินปูนได้เช่นเดียวกัน
 • ดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำ
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีส่วนประกอบของสารเคมีบางชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปาก

ใครบ้างที่ไม่ควรขูดหินปูน

ปกติแล้วทุกคนสามารถเข้ารับการขูดหินปูนได้ ยกเว้นกลุ่มบุคคลที่มีข้อจำกัดบางประการ ดังต่อไปนี้

 • ผู้ป่วยที่มีอาการป่วยร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้ โรคไตวายระยะสุดท้าย โรคตับ ฯลฯ เนื่องจากอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการขูดหินปูนได้
 • ผู้ที่มีความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด เพราะในขณะที่ขูดหินปูนอาจมีเลือดออก หากมีความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือดก็อาจทำให้เป็นอันตรายได้

ขั้นตอนการขูดหินปูน

ขั้นตอนการขูดหินปูน

1. ตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน

โดยทันตแพทย์จะทำการตรวจเช็คสุขภาพช่องปากก่อนว่ามีปัญหา อย่างอื่นนอกเหนือจากหินปูนหรือไม่ เช่น มีฟันผุ เหงือกบวม เหงือกอักเสบหรือไม่ ด้วยการนำกระจกขนาดเล็กส่องดูรอบๆ ฟันและเหงือก หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยก็ต้องทำการรักษาเพิ่มเติม

2. ทำการขูดหินปูน

ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือในการขูดหินปูนและคราบแบคทีเรียออกจากบริเวณใกล้ๆ กับเหงือก และระหว่างเหงือกกับฟัน ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยได้ยินเสียงขูด และรู้สึกเสียวฟันได้ ทั้งนี้จะใช้เวลานานหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณหินปูนและบริเวณที่เกิดหินปูน ซึ่งเครื่องมือที่ทันตแพทย์ใช้จะเป็นเครื่องขูดหินปูนแบบไฟฟ้า โดยทันตแพทย์จะต้องเป็นผู้ขูดหินปูนให้ผู้เข้ารับบริการเท่านั้น

3. เก็บส่วนที่ตกค้าง

หากยังมีคราบหินปูนเล็กๆ หลงเหลือ ทันตแพทย์จะเริ่มใช้อุปกรณ์แบบด้ามจับซึ่งจะมีส่วนปลายคล้ายตะขอขนาดเล็กสำหรับขูดหินปูนเฉพาะตำแหน่งเพื่อขจัดคราบหินปูนที่ติดอยู่ตามซอกฟัน เหนือเหงือก ใต้เหงือก หรือบริเวณที่อุปกรณ์ชิ้นใหญ่เข้าไม่ถึงได้

4. ขัดทำความสะอาดฟันด้วยผงขัดฟัน

หลังจากนั้นทันตแพทย์จะใช้หัวแปรงไฟฟ้าทำความสะอาดและกำจัดคราบหินปูนที่ตกค้างเพิ่ม และทำการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าควบคู่กับใช้ยาสีฟันสำหรับการขัดฟันโดยเฉพาะทำความสะอาดและกำจัดคราบหินปูนที่ตกค้างอยู่ร่วมด้วย

5. เคลือบฟลูออไรด์

สำหรับบางเคสจะมีการเคลือบฟลูออไรด์เพื่อป้องกันการก่อให้เกิดฟันผุและลดอาการเสียวฟัน โดยการเอาสารเคลือบฟันเทใส่พิมพ์ที่มีลักษณะคล้ายพิมพ์ฟัน หลังจากนั้นให้คนไข้กัดไว้ประมาณ 1 – 2 นาที

6. แนะนำวิธีการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน

เมื่อทำการขูดหินปูนเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะแนะนำวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องและแนะนำให้ใช้ไหมขัดฟัน เพื่อกำจัดหินปูนออกจากซอกฟันออกให้หมด ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจจะมีเลือดออก ตามไรฟันบ้างเล็กน้อย

การขูดหินปูนใช้เวลานานไหม กี่นาที

โดยปกติแล้วการขูดหินปูนจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณคราบหินปูนสะสม สุขภาพปากและฟันของคนไข้ว่ามีนอกเหนือจากปัญหาหินปูนหรือไม่

การเตรียมตัวก่อนขูดหินปูน

การขูดหินปูนไม่ได้ใช้เวลาทำนาน และไม่ต้องทำการพักฟื้น ดังนั้น เมื่อคุณสำรวจตัวเองแล้วว่า ถึงเวลาขูดหินปูนประจำปี สามารถหาข้อมูลคลินิกที่น่าเชื่อถือ ซึ่งมีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางใกล้บ้าน และเดินทางไปเพื่อให้แพทย์ทำการตรวจสุขภาพช่องปากและฟันก่อนทำการขูดหินปูนเสียก่อน ทั้งนี้หากทำการนัดล่วงหน้า ควรทำความสะอาดช่องปากมาก่อน เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการขูดหินปูน รวมถึงหากมีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง ควรมีความดันที่คงที่ก่อนขูดหินปูน และสำหรับใครที่ใช้ยาต้านเกล็ดเลือดควรหยุดใช้ยา 7-10 วัน ก่อนมาพบทันตแพทย์ด้วย

การปฏิบัติตัวหลังขูดหินปูน

หลังจากทำการขูดหินปูนมาแล้ว ควรปฏิบัติตน ดังนี้

 • คอยสังเกตอาการ หากมีเลือดออกและรู้สึกเจ็บติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรรีบกลับมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูความผิดปกติอีกครั้ง
 • งดทานที่มีรสจัดและเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้ฟันเหลืองเร็วขึ้น อาจจะต้องรักษาควบคู่กับการ ฟอกสีฟัน หรือ ทำวีเนียร์ เพื่อให้ฟันขาวขึ้น
 • หากเกิดอาการเสียวฟัน ให้ใช้ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน หากมีอาการหนักมาก ควรไปพบทันตแพทย์ทันที
 • หากมีอาการปวดฟัน เหงือกบวมหรืออักเสบ สามารถรับประทานยาแก้ปวดตามที่ทันตแพทย์แนะนำได้
 • ควรแปรงฟันด้วยวิธีที่ถูกต้องวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นด้วยแปรงสีฟันขนนุ่ม และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ
 • หากเป็นคนไข้ที่มีหินปูนมาก ทันตแพทย์อาจทำการนัดเพื่อไปขูดหินปูนเพิ่มอีกครั้ง ซึ่งควรจะไปตามนัด
 • การสะสมของหินปูนยังสามารถเกิดขึ้นได้อีกแม้ว่าจะมีการขูดหินปูนไปแล้ว ดังนั้น
 • คนไข้ควรเข้ารับการขูดหินปูนอย่างน้อยทุก 6 เดือน รวมทั้งยังได้ตรวจสุขภาพช่องปากด้านอื่นๆ ด้วย

หลังขูดหินปูน กินอะไรได้บ้าง

หลังจากขูดหินปูนสามารถรับประทานทุกอย่างได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดและเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะอาจจะทำให้ฟันเหลืองเร็ว รวมถึงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ซึ่งเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์อย่างดี ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หากทำความสะอาดได้ไม่ดีพอก็จะก่อให้เกิดคราบพลัค และกลายเป็นหินปูนสะสมได้หากทิ้งไว้นาน

ขูดหินปูนเบิกประกันสังคมได้หรือไม่

ขูดหินปูนสามารถทำเรื่องเบิกประกันสังคมได้ แต่จำกัดค่ารักษาในวงเงินรวมไม่เกิน 900 บาทต่อปี โดยไม่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้า แต่หากค่ารักษาสูงกว่า 900 บาท ผู้ประกันตนจะต้องจ่ายเงินส่วนเกินตรงนั้นเอง

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่

ค่าบริการในการขูดหินปูนนั้นขึ้นอยู่กับคราบปริมาณหินปูนสะสม ซึ่งคลินิกทันตกรรมสีวลีของเราก็จะมีราคาขูดหินปูน ทำความสะอาดฟันให้คุณเลือก ดังต่อไปนี้

รายการ ราคา
ขูดหินปูน + ขัดฟัน (ขึ้นอยู่กับปริมาณหินปูน) เริ่มต้นที่ 800 บาท
ขูดหินปูน + Airflow (ช่วยขจัดคราบสีอาหาร บุหรี่ ชา กาแฟ) 1,500 บาท
เคลือบฟลูออไรด์ทั้งปาก 600 บาท

ขูดหินปูน ราคา

ขูดหินปูนที่ไหนดี

อยากขูดหินปูนแต่ไม่รู้จะเลือกที่ไหนดี แนะนำให้เลือกจากประสบการณ์ของทันตแพทย์ ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านทันตกรรม และเลือกตัวคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีใบรับรองที่สามารถตรวจสอบได้ รวมถึงมีเคสรีวิวการขูดหินปูนให้เห็น อีกทั้งสามารถให้คำปรึกษาทั้งก่อน-หลังการทำหัตถการได้ฟรี

อย่าง ‘คลินิกทันตกรรมสีวลี’ ของเราที่บริการการรักษาเกี่ยวกับช่องปากในทุกๆด้าน มีทันตแพทย์เฉพาะทางทุกสาขา ผู้มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมมีรีวิวเคสจากลูกค้าให้คุณได้ดูก่อนตัดสินใจ รับรองว่า ราคาสมเหตุสมผลและให้บริการตามมาตรฐานระดับสากลอย่างแน่นอน

ขูดหินปูน รีวิว

จะขูดหินปูนดีไหม ขอตอบเลยว่า “ดี” เพราะนี่คือการรักษาสุขภาพในช่องปากที่ช่วยทำให้คุณห่างไกลจากโรคที่เกี่ยวกับเหงือกและฟัน ซึ่งถ้าปล่อยไว้อาจเกิดการลุกลามจนถึงขั้นสูญเสียฟันซี่สำคัญได้ และนี่คือผลลัพธ์ที่คลินิกทันตกรรมสีวลีได้ทำการขูดหินปูนคนไข้ เพื่อทำให้สุขภาพในช่องปากดีขึ้น ซึ่งคุณสามารถดูรีวิวภาพก่อน-หลังการขูดหินปูนกับเราก่อนตัดสินใจมาใช้บริการได้เลย

รีวิว ขูดหินปูน

คำถามที่พบบ่อย

จัดฟัน ขูดหินปูนได้ไหม

ถึงแม้จะจัดฟันอยู่ก็สามารถขูดหินปูนได้ ซึ่งส่วนใหญ่ทันตแพทย์จะนัดให้มาขูดหินปูนในวันเดียวกันกับวันที่มาปรับเครื่องมือ แต่จะมีขั้นตอนในการขูดหินปูนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย คือ ทันตแพทย์จัดฟันจะถอดยางและลวดจัดฟันออกมาก่อน เพื่อทำให้ขูดหินปูนได้สะดวกก่อนจะใส่เครื่องมือกลับเข้าไปใหม่

ขูดหินปูนพร้อมผ่าฟันคุดได้ไหม

สามารถทำได้ แต่ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการขูดหินปูนก่อน เนื่องจากหลังจากทำการผ่าฟันคุดจะต้องทำการกัดผ้าก็อซไว้เพื่อห้ามเลือด

ขูดหินปูนแล้วมีเลือดออกตามไรฟันเป็นอะไรไหม

อาการเลือดออกตามไรฟันในขณะขูดหินปูนถือเป็นเรื่องปกติที่เป็นแล้วสามารถหายเองได้ แต่ถ้าหากหลังขูดหินปูนแล้วเลือดยังไม่หยุดไหล ควรรีบไปให้ทันตแพทย์ทำการวินิจฉัยและทำการรักษาทันที

ผ่าฟันคุดกี่วันถึงขูดหินปูนได้

ถ้าหาก ไม่ได้รู้สึกเจ็บแผลจากการผ่าฟันคุดอะไรแล้ว หลังจากผ่าฟันคุดประมาณ 1 สัปดาห์ หรือตอนที่ไปตัดไหมก็สามารถทำการขูดหินปูนได้เลย

การขูดหินปูนเจ็บไหม

อาการเจ็บนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาสุขภาพช่องปากอาจมีอาการเจ็บหรือเสียวฟันบ้างเล็กน้อย แต่อาการเหล่านี้จะสามารถหายเองได้ รวมถึงรู้สึกว่าปากสะอาดขึ้นหลังขูดหินปูนเสร็จ แต่ถ้าหากคนไข้มีหินปูนมากก็อาจจะรู้สึกเจ็บบริเวณเหงือกบ้าง แต่อาการจะหายไปเองหลังจากทำการขูดหินปูนเสร็จแล้ว

ขูดหินปูนแล้วทำให้ฟันห่างจริงไหม

การขูดหินปูน เป็นการใช้ความถี่ในการสั่นของด้ามเครื่องมือที่ส่งผ่านมายังหัวขูด เพื่อที่จะกะเทาะให้หินปูนแตกเป็นแผ่นๆ ออกมา จึงไม่ได้สัมผัสกับผิวฟันแต่อย่างใด การขูดหินปูนจึงไม่ทำให้ฟันสึก กร่อน หรือเกิดเป็นฟันห่างอย่างที่หลายคนกังวล แต่ที่หลายคนรู้สึกว่าฟันห่างอาจเกิดจากการที่กะเทาะหินปูนออกไป และลิ้นสามารถสัมผัสกันร่องฟันจริงของแต่ละซี่ได้ เลยอาจทำให้รู้สึกว่าฟันห่างได้

การขูดหินปูนบ่อยๆ จะทำให้ฟันของเราบางหรือสึกจริงหรือไม่

การขูดหินปูนไม่ใช่เป็นการไปขูดหรือไปกรอฟันให้ตัวฟันบางหรือสึกจึงไม่มีผลต่อการทำลายเนื้อฟันอย่างที่เข้าใจ