รักษารากฟันที่ไหนดี? แนะนำวิธีเลือกคลินิกรักษารากฟันที่ควรรู้ ฉบับปี 2022

รักษารากฟันที่ไหนดี

รักษารากฟันที่ไหนดี? คำถามที่ผู้ที่ต้องการรักษารากฟันส่วนใหญ่กังวล เพราะหากเลือกคลินิกไม่ดี รักษาไม่หาย นอกจากจะเสียเงินไปฟรีๆ แล้วยังต้องเสียฟันแท้ไปตลอดกาลอีกด้วย อาจจะทำรากฟันเทียม หรือฟันปลอมทดแทนได้ แต่ถ้าเทียบกันแล้ว การมีฟันแท้ดีกว่าเป็นไหนๆ

รักษารากฟันที่ไหนดี

การรักษารากฟันเป็นทันตกรรมที่มีความละเอียดอ่อน และมีความสำคัญมาก ถ้ารักษาไม่ดี รากฟันไม่หายผุ ก็ต้องถอนฟัน ดังนั้นการเลือกรักษากับคลินิกที่ได้มาตรฐานและทำโดยแพทย์เฉพาะทางเป็นเรื่องสำคัญมาก

ถ้าเลือกได้ก็คงอยากรักษารากฟันกับหมอรักษารากฟันเก่งๆ ที่เป็นหมอเฉพาะทางรักษารากฟัน หรือทำในคลินิกชื่อดังที่ได้มาตรฐาน แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้การันตีว่าการรักษารากฟันจะเหมาะกับคุณ และคุ้มค่ามากที่สุดเสมอไป

ในบทความนี้เราจะมาเปิดเคล็ดลับการเลือกคลินิกรักษารากฟัน ฉบับปี 2022 ว่ามีเกณฑ์อะไรที่ต้องพิจารณาบ้าง ในการเลือกว่าจะรักษารากฟันที่โรงพยาบาลไหนดี คลินิกไหนดี และเกณฑ์เหล่านี้ มีวิธีดูอย่างไร

1. คลินิกรักษารากฟันที่ได้มาตรฐาน

สิ่งแรกที่ต้องดูก่อนตัดสินใจว่าจะรักษารากฟันที่ไหนดีนั้น คือการดูว่าคลินิกนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ เพราะการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานเป็นเครื่องการันตีความปลอดภัยและผลการรักษาได้ในระดับหนึ่ง โดยคลินิกที่ได้มาตรฐานนั้น จะมีลักษณะดังนี้

หมอเฉพาะทางรักษารากฟัน

มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ 11 หลัก

ใบอนุญาตนี้เป็นสิ่งที่ต้องมีเวลาที่จะเปิดสถานพยาบาลประเภทต่างๆ รวมถึงคลินิกทันตกรรมด้วย ถ้ามีใบอนุญาตนี้ก็เหมือนได้รับการรับรองจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณะสุขแล้วว่าน่าเชื่อถือ ไม่ใช่คลินิกเถื่อน

ซึ่งใบอนุญาตนี้ส่วนใหญ่จะติดอยู่ทั้งด้านหน้า และด้านในคลินิกเพื่อความน่าเชื่อถือ คุณสามารถนำเลข 11 หลักนี้ไปเช็คได้ที่ เว็บไซต์ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หากเป็นคลินิกจริง ก็จะมีข้อมูลปรากฎในเว็บไซต์

อุปกรณ์ครบครัน ได้มาตรฐานตามหลักการแพทย์

อุปกรณ์ทางทันตกรรมเป็นอุปกรณ์เฉพาะ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับช่องปากเท่านั้น การที่คลินิกมีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานอย่างครบครัน เป็นตัวบ่งบอกว่าทันตแพทย์มีความรู้ความเชี่ยวชาญจริง

การรักษารากฟันเป็นทันตกรรมที่ละเอียดอ่อน และต้องใช้เครื่องมือเฉพาะเท่านั้น ทั้งในตอนที่กรอฟัน ขัดเอาส่วนที่ติดเชื้อออกมาจากตัวฟัน รวมถึงขั้นตอนการบูรณะด้วยการอุดฟันหรือทำครอบฟันด้วย

นอกจากนี้ เครื่องมือที่ทันสมัยก็เป็นตัวยืนยันความสามารถของทันตแพทย์ได้มาก เพราะการแพทย์นั้นพัฒนาตลอดเวลา ทันตแพทย์ที่เรียนรู้การรักษาใหม่ๆ เพื่อคนไข้อยู่เสมอ จึงเป็นทันตแพทย์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญสูง และน่าเชื่อถือ

ความสะอาดภายในคลินิกจัดฟัน

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เนื่องจากการรักษารากฟันเป็นการทำความสะอาดโพรงประสาทฟันและคลองรากฟัน ที่เป็นที่อยู่ของเส้นประสาทและเส้นเลือดต่างๆ ภายในฟัน หากคลินิกรักษารากฟันไม่สะอาด อาจจะทำให้การรักษาไม่ปลอดเชื้อเท่าที่ควร

หากติดเชื้อ หรือเหงือกอักเสบขึ้นมาก็จะอันตรายกับคนไข้ได้มาก นอกจากจะรักษาไม่หายแล้ว ยังอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ด้วย

ทันตแพทย์เป็นผู้มีความรู้จริง

มาตรฐานของคลินิกอยู่ที่ทันตแพทย์ด้วยเช่นกัน ปัจจุบันมีทันตแพทย์เถื่อนอยู่มาก วิธีที่ง่ายที่สุดที่คุณจะสามารถตรวจสอบได้ว่าทันตแพทย์ที่รักษารากฟันด้วยอยู่นี้ เป็นทันตแพทย์จริงหรือเปล่า สามารถตรวจสอบได้โดยนำชื่อของทันตแพทย์ไปตรวจสอบในเว็บไซต์ของทันตแพทย์สภา

โดยกรอกชื่อและนามสกุลของแพทย์ ลงในหน้าเว็บไซต์นี้ : ค้นหาทันตแพทย์

หากเป็นแพทย์ที่ได้รับใบประกอบวิชาชีพจริง จะมีข้อมูลเบื้องต้นอย่างชื่อ วันที่ที่ได้รับใบประกอบวิชาชีพ และวุฒิการศึกษาต่างๆ ของทันตแพทย์ท่านนั้น

2. รักษารากฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทาง

หมอรักษารากฟันเก่งๆ

การรักษารากฟัน เป็นทันตกรรมที่จำเป็นต้องรักษากับทันตแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งทันตแพทย์เฉพาะทางที่รักษารากฟัน เรียกว่าทันตแพทย์เฉพาะทางรักษาคลองรากฟัน สาเหตุที่ต้องรักษากับทันตแพทย์เฉพาะทาง เนื่องจากเป็นการรักษาที่ละเอียดอ่อน และเป็นทันตกรรมที่ต้องทำต่อเนื่อง

ทันตแพทย์จะต้องมีประสบการณ์ พิจารณาได้ว่าฟันของคนไข้ลักษณะรากฟันเป็นอย่างไร สามารถรักษารากฟันได้อยู่ไหม รักษาหายแล้วบูรณะให้ดีดังเดิมได้หรือเปล่า จำเป็นต้องถอนออกแทนการรักษารากฟันหรือไม่ และสามารถตอบคำถามคนไข้ได้ อย่างรักษารากฟันเจ็บไหม ใช้เวลาพักฟื้นนานหรือเปล่า

หากไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง อาจจะทำให้รักษารากฟันไม่หายตั้งแต่ครั้งแรกๆ คนไข้ไม่หายเจ็บสักที หากรักษาไปแล้วไม่ดีขึ้น สุดท้ายต้องถอนฟันออกอยู่ดี

3. คลินิกรักษารากฟันที่เดินทางสะดวก

ตำแหน่งที่ตั้ง และความสะดวกในการเดินทางไปคลินิก ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรเช็คดูก่อนเลือกคลินิกรักษารากฟัน เพราะการเลือกคลินิกทันตกรรมรักษารากฟันที่ใกล้บ้าน เดินทางสะดวก มีข้อดีดังนี้

  • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
  • หลังรักษารากฟันครั้งแรกอาจจะเจ็บๆ ตึงๆ หรือยังมีอาการชาอยู่ ไม่เหมาะกับการเดินทางไกล หากรีบกลับบ้านได้จะดีกับคนไข้มากกว่า
  • การรักษารากฟัน เป็นทันตกรรมที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง หากเป็นมากอาจจะต้องมาที่คลินิกทุกสัปดาห์ เป็นเวลาเกือบๆ 1 เดือน หากเลือกคลินิกใกล้บ้าน ก็จะง่ายกับคนไข้มากกว่า
  • ถ้าใกล้บ้านไม่มีคลินิกที่ถูกใจ ก็ควรเลือกคลินิกทันตกรรม หรือสถานพยาบาลที่มีที่จอดรถ หรืออยู่ใกล้กับขนส่งสาธารณะที่คุณสามารถเดินทางได้สะดวก

ที่ตั้งคลินิกทันตกรรมสีวลี อยู่บริเวณรังสิต-นครนายก อยู่ใกล้กับห้างฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต และมีลานจอดรถที่คลินิกด้วย เปิดบริการตั้งแต่ 10:00 – 20:00 น. หากอยู่ใกล้ๆ แถวนั้น ยังไม่รู้ว่าจะรักษารากฟันที่ไหนดี สามารถเข้ามารับบริการหรือขอคำปรึกษาจากเราก่อนได้ ตามแผนที่ด้านล่างนี้

แผนที่คลินิกทันตกรรมสีวลี

4. พิจารณาจากค่ารักษารากฟันที่เหมาะสม

ค่าบริการการรักษารากฟันนั้นจะต่างกันไปในแต่ละคลินิก โดยจะต่างกันตามความชำนาญของทันตแพทย์ การบริการก่อนและหลังการรักษา ค่าอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆที่ใช้รักษา แต่ก็ไม่ใช่ว่าราคาถูกจะไม่ดี และราคาแพงจะดีที่สุดเสมอไป

ราคาของการรักษารากฟันควรเป็นราคาที่เป็นไปตามลักษณะปัญหาของคนไข้ มีผลการรักษาที่ดี ค่าบริการสมเหตุสมผล และเป็นราคาที่คนไข้รู้สึกคุ้มค่าที่จะจ่าย

แล้วรักษารากฟันราคาควรจะเท่าไหร่ดี? เรื่องราคานี้ ไม่ได้มีเกณฑ์ตายตัวว่าราคาควรจะอยู่ประมาณเท่าไหร่ เพราะแต่ละคลินิกก็มีบริการไม่เหมือนกัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว คลินิกทันตกรรมจะคิดราคาตามตำแหน่งของฟันที่รักษา เนื่องจากมีความซับซ้อน ความยากง่ายในการรักษาที่ไม่เหมือนกัน

โดยการรักษารากฟันหน้า คลินิกทั่วไปราคาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 4,500 บาท รากฟันกรามน้อยเริ่มต้นที่ 5,000 บาท และรากฟันกรามใหญ่ประมาณ 12,000 บาท

ส่วนค่าบริการของคลินิกทันตกรรมสีวลี จะแบ่งการคิดราคาตามตำแหน่งของฟัน และจำนวนซี่ที่ต้องรักษา โดยมีค่าบริการอัพเดทปี 2022 สามารถดูรายละเอียดได้ที่ เปิดค่าใช้จ่าย รักษารากฟันราคาเท่าไหร่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง 2565 

5. มีรีวิวเคสรักษารากฟันที่น่าเชื่อถือ

การดูว่าควรรักษารากฟันที่ไหนดี สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องดูอย่างยิ่งคือ “ รีวิว ” เพราะรีวิวคือผลลัพธ์ที่การันตีได้ว่าคลินิกนี้เคยมีคนไข้มารักษา และคนไข้สามารถรักษารากฟันให้หายได้จริง ยิ่งมีเคสการรักษาที่เคยทำมาก หรือรีวิวจริงจากคนไข้ดีมาก ก็ยิ่งน่าเชื่อถือ

สำหรับรีวิวเกี่ยวกับการรักษารากฟันนั้น มักไม่ค่อยมีภาพให้ดูเพราะเป็นอาการที่เกิดขึ้นภายในฟัน ส่วนใหญ่จะมองไม่เห็นจากภายนอก

6. คลินิกรักษารากฟันที่มีการบริการคนไข้ที่ดี

เพราะการรักษารากฟันอาจจะไม่สามารถรักษาครั้งเดียวแล้วหายได้เลย เคสส่วนใหญ่ต้องมาที่คลินิกหลายครั้ง การบริการของคลินิกจึงเป็นเรื่องสำคัญ คลินิกที่ดีต้องไม่ทำให้คนไข้เสียเวลา มาที่คลินิกแล้วไม่ต้องรอนาน ระบบการนัดคิวคนไข้มีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ควรมีบริการ Follow up นัดติดตามผลหลังการรักษา เนื่องจากการบูรณะฟันหลังรักษารากฟัน ครอบฟันหรือตัวอุดต้องใช้งานได้ดี เข้ากับฟันคู่สบ จึงควรมีการนัดพบเพิ่มเติมหลังจากการทำเพื่อเช็คการใช้งานของครอบฟันด้วย

รักษารากฟันกับคลินิกทันตกรรมสีวลี

คลินิกรักษารากฟัน

หากคุณยังไม่ทราบว่าจะรักษารากฟันที่ไหนดี คลินิกทันตกรรมสีวลี เราพร้อมให้บริการคุณโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เราดำเนินการรักษารากฟันเทียมโดยทันตแพทย์เฉพาะทางรักษาคลองรากฟัน

คลินิกของเราสะอาด อุปกรณ์ครบครัน มีใบอนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้อง เดินทางสะดวก มีที่จอดรถบริเวณคลินิก ราคาก็สมเหตุสมผลไม่ปิดบังราคา เราให้ความสำคัญกับการบริการคนไข้อย่างมาก ทั้งก่อนและหลังการรักษา ผู้ที่สนใจรักษารากฟันกับคลินิกทันตกรรมสีวลี สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้ผลการรักษาที่ดี ปลอดภัย และคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

หากสนใจรักษารากฟันกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์จากคลินิกทันตกรรมสีวลี สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อปรึกษา หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ Line และ Facebook ของทางคลินิกได้โดยตรง (ปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย)