ครอบฟัน มีกี่แบบ อยู่ได้นานไหม ทำที่ไหนดี ตอบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ครอบฟัน

มีปัญหาฟันร้าว ฟันแตก ฟันเป็นรู้เนื่องจากอาการฟันผุ ไปจนถึงการสูญเสียเนื้อฟันไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถใช้ฟันซี่นั้นๆ แบบปกติได้ จะสามารถบูรณะฟันให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหม?

คำตอบคือ ‘ได้’ ด้วยการทำทันตกรรมที่เรียกว่า ‘การครอบฟัน (Crowns)’ หากคุณยังไม่รู้จักวิธีการครอบฟันว่าคืออะไร มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ ทำแล้วช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง บทความนี้เรามีคำตอบจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาฝากคุณ

ครอบฟัน คืออะไร

ครอบฟัน คืออะไร

ครอบฟัน (Crowns) คือ วิธีการทำทันตกรรมเพื่อบูรณะและซ่อมแซมฟันประเภทหนึ่ง โดยจะใช้ในกรณีที่ฟันได้รับความเสียหาย หรือมีการสูญเสียเนื้อฟันไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งทันตแพทย์จะพิจารณาทำการครอบฟันให้ในเมื่อเกิด 4 เหตุการณ์ ดังนี้

 • สูญเสียเนื้อฟันมามาก และต้องทำการรักษารากฟัน ซึ่งจะมีการกรอฟันเพิ่ม หลังจากนั้นจะทำการครอบฟันให้
 • ฟันร้าว โดยทันตแพทย์จะทำการครอบฟันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟันร้าวมากขึ้น หรือป้องกันการแตกหักสูญเสียที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต
 • ฟันแตก ทันตแพทย์จะทำการครอบฟันเพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม
 • ฟันมีการสึกมาก หรือว่ามีรูผุขนาดใหญ่ ทำให้ใช้ฟันได้ไม่เหมือนเดิม ก็จะต้องทำการครอบฟันให้ฟันกลับมาปกติและใช้งานได้ตามเดิม

ครอบฟัน สะพานฟัน วีเนียร์ ต่างกันอย่างไร

ครอบฟัน สะพานฟัน และวีเนียร์ มีความเหมือนกันในด้านวัตถุประสงค์ในการทำ คือ ปรับฟันให้ดูดีมากขึ้น และแก้ปัญหาฟันแตก ร้าว บิ่น ผุ ซึ่งทำให้เกิดการสูญเสียเนื้อฟันไป แต่จะมีจุดแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

ครอบฟันหน้า ครอบฟันกราม

 • การครอบฟัน

จะเป็นการบูรณะผิวด้านนอกของฟันทั้งหมด โดยการสวมที่ครอบฟันลงไปบนฟันทั้งซี่ มีวัสดุหลายแบบให้เลือก และจะเหมาะกับฟันที่มีความเสียหาย เกิดการแตก หัก บิ่น ร้าว หรือผุ โดยกรอเนื้อฟันซี่ที่มีปัญหาเพื่อเป็นฐานที่เหมาะสมในการครอบฟันถาวร

 • การทำสะพานฟัน

การทำสะพานฟันจะใช้สำหรับผู้ที่สูญเสียฟันทั้งซี่ และต้องการทดแทนฟัน 1-2 ซี่ด้วยการเรียงแถวของฟันเป็นชุดแล้วใช้การยึดจากฟันธรรมชาติข้างเคียง และอาจใช้การครอบฟันเสริม เพื่อทำให้การสบฟันดีขึ้นด้วย

 • การทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติของฟันเพียงเล็กน้อย เช่น สีฟันไม่สวย ฟันไม่สบกัน ฟันไม่เท่ากัน ปัญหาฟันเล็ก และการเลือกทำวีเนียร์จะเสียเนื้อฟันที่น้อยกว่า เพราะเป็นการแปะแค่ผิวหน้าบางส่วน เป็นการเคลือบแค่ผิวหน้าของฟันเท่านั้น

บทความอ่านเพิ่มเติม : วีเนียร์ คืออะไร ราคาเท่าไหร่ เคลือบฟันขาวทันใจ ด้วยวีเนียร์ โดยทันตแพทย์

ครอบฟัน มีกี่แบบ

ใครที่ไม่รู้ว่าจะครอบฟันแบบไหนดี การครอบฟันมีกี่แบบกันแน่ จริงๆ แล้วการครอบฟันซึ่งเป็นที่นิยมจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

1. ครอบฟันแบบเซรามิกผสมโลหะ (PFM)

เป็นวิธีการครอบฟันที่สามารถใช้ได้ทั้งกับฟันหน้าและฟันหลัง มีข้อดีคือสีสันของตัวฟันทดแทนนั้นมีสีเหมือนฟันจริงตามธรรมชาติ

2. ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน (All Ceramic)

ครอบฟันแบบเซรามิกล้วนนั้นจะมีความใส สวยงาม เหมือนฟันตามธรรมชาติ มีความแข็งแรง ทนทาน จึงเป็นรูปแบบการครอบฟันที่นิยมมาก โดยในอดีตจะใช้ครอบเฉพาะฟันหน้า แต่ในปัจจุบันเซรามิกมีความแข็งแรงค่อนข้างสูง จึงสามารถใช้ครอบฟันกรามหลังได้

3. ครอบฟันแบบโลหะล้วน (Full Metal)

จะเป็นวัสดุที่เหมาะกับการครอบฟันกราม เพราะที่มีความแข็งแรงและทนทานมากที่สุด เนื่องจากไม่มีการบิ่นหรือแตกเหมือนวัสดุเซรามิก แต่มีลักษณะสีโลหะ ซึ่งอาจไม่เหมาะสมกับผู้ที่ต้องการความสวยงามแบบธรรมชาติเท่าที่ควร

ทำไมต้องครอบฟัน

การครอบฟัน

นอกจากจะช่วยให้ฟันที่มีปัญหาแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยว และยืดอายุการใช้งานของฟันได้แล้ว การครอบฟันยังมีข้อดีอื่นๆ ที่ช่วยในการรักษาปัญหาของฟันประเภทต่างๆ ได้อีก เช่น

 • ช่วยแก้ปัญหาฟันผุขนาดใหญ่ ที่เนื้อฟันเหลือน้อยจนไม่สามารถรักษาโดยการอุดฟันได้
 • ช่วยแก้ปัญหาฟันบิ่น ฟันแตก ฟันหัก โดยเฉพาะฟันหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งช่วยทำให้ฟันสวยงามและเสริมความมั่นใจมากขึ้นได้
 • ช่วยแก้ปัญหาฟันกรามร้าว ที่อาจเกิดปัญหาฟันกรามแตกได้ในอนาคต
 • ช่วยแก้ปัญหาสีหรือรูปร่างของฟันที่ไม่สวยงาม
 • ช่วยเป็นเครื่องมือเสริมในการทำรากฟันเทียม การรักษารากฟันและการทำสะพานฟัน ทำให้การรักษาสมบูรณ์ และทำให้การสบฟันดีขึ้นด้วย

ใครบ้างที่ควรครอบฟัน

 • ผู้ที่ฟันผุ หรือมีฟันแตก ฟันร้าวขนาดใหญ่ การครอบฟันจะช่วยรักษาและป้องกันฟันไม่ให้ผุหรือแตกร้าวมากขึ้น
 • ผู้ที่ฟันเสื่อมสภาพมากเกินไป
 • ผู้ที่ต้องการแก้ไขรูปร่าง หรือสีของฟัน เช่น ฟันมีซี่เล็กเกินไป ฟันมีสีคล้ำเกินไป
 • ผู้ที่ทำรากฟันเทียม การครอบฟันบนรากเทียม สามารถช่วยให้มีการสบฟันที่ดีขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาฟันสึกจากการใช้งาน โดยการครอบฟันจะช่วยชะลอไม่ให้ฟันสึกมากขึ้น
 • ผู้ที่ทำการรักษารากฟัน และสูญเสียเนื้อฟันจากการกรอฟันไปมาก
 • ผู้ที่มีปัญหาวัสดุอุดฟันหลุดบ่อย
 • ผู้ที่ทำสะพานฟัน โดยการครอบฟันจะใช้ในการเชื่อมติดกับสะพานฟัน ช่วยทดแทนฟัน
 • ที่สูญเสียและป้องกันฟันล้มได้

ครอบฟัน จัดฟันได้ไหม

ถึงแม้จะใส่ที่ครอบฟันอยู่ก็สามารถจัดฟันได้ แต่อาจจะเลือกวิธีการจัดฟันที่เหมาะสม เช่น จัดฟันแบบใส ซึ่งถ้าเลือกการจัดฟันแบบโลหะ, จัดฟันแบบเซรามิก, จัดฟันแบบดามอน หลายคนจะเจอกับปัญหาอุปกรณ์จัดฟันไม่ยึดเกาะ และหลุดได้ง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง : จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไหร่ เลือกแบบไหนเหมาะกับคุณ 2021

ขั้นตอนการครอบฟัน

สำหรับ ขั้นตอนการครอบฟัน ไม่ว่าจะเป็นการรักษาคลองรากฟัน หรือรักษาฟันธรรมชาติที่แตกบิ่น จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับความยากง่าย) โดยมีขั้นตอนต่อไปนี้

 1. ทันตแพทย์จะทำการนัดพบเพื่อตรวจสอบสุขภาพฟัน ทำการเอกซเรย์ฟัน หากคนไข้สามารถทำครอบฟันได้จะทำการกรอฟันเพื่อเตรียมพื้นที่ในการใส่ครอบฟัน
 2. ก่อนการกรอฟันจะมีการฉีดยาชาบริเวณฟันซี่ที่จะกรอเพื่อทำครอบฟัน และทำการกรอฟันเพื่อเป็นฐานให้แก่ครอบฟัน
 3. ทันตแพทย์จะทำการเลือกสีฟันให้ใกล้เคียงและกลมกลืนไปกับฟันข้างเคียงให้
 4. พิมพ์ปากเพื่อจำลองสภาพฟันคนไข้ และบันทึกการสบฟัน
 5. ระหว่างที่รองานครอบตัวจริง ทันตแพทย์จะทำครอบชั่วคราวให้คนไข้ใส่ก่อน โดยทำจากอะคริลิกเรซินและยึดติดฟันซีเมนต์ชั่วคราวระหว่างรอชิ้นงานจริง
 6. ชิ้นงานจริงจะมาจากแลป โดยใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน
 7. หลังจากได้ชิ้นงานจริงแล้วทันตแพทย์จะทำการรื้อที่ครอบฟันชั่วคราวออก
 8. ทันตแพทย์จะทำการติดยึดครอบฟันแบบถาวรบนฟัน หลังจากนั้นจะทำการตรวจเช็กและปรับแต่งให้มีความเหมาะสมสวยงามที่สุด

การดูแลหลังการครอบฟัน

ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำด้านการดูแลครอบฟัน และทำความสะอาด เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยคุณจำเป็นต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ดังนี้

 • ในช่วงแรกสามารถหลีกเลี่ยงการเกิดการบวมหรืออาการต่างๆ ได้โดยการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ (เกลือ 1 ช้อนชา + น้ำอุ่น 1 แก้ว) อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง
 • ควรทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้า – เย็น
 • ควรใช้ไหมขัดฟันในการทำความสะอาดซอกฟันที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยสามารถใช้ได้หลังจากรับประทานมื้ออาหารแต่ละมื้อ
 • ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน

ครอบฟันแล้วกินอะไรได้บ้าง

คุณสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งหลังจากทำการครอบฟัน เพราะอาจทำให้รู้สึกเจ็บและทำให้ที่ครอบฟันแตกหรือเสียหายได้ นอกจากนี้หากใครมีช่วงที่มีอาการเสียวฟันก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารที่ร้อน เย็นหรือมีความเป็นกรดสูง เช่น น้ำมะนาว จนกว่าจะหายดี

ผลข้างเคียงที่อาจขึ้นหลังครอบฟัน

ปัญหาที่เกิดจากการครอบฟันอาจมีตามมาได้บ้าง เช่น

 • อาการอักเสบและฟันผุ เนื่องจากการที่ครอบฟันหลวม โดยสาเหตุมาจากสิ่งที่ใช้สำหรับยึดเกาะที่ครอบฟันอาจถูกล้างออกมา ทำให้ที่ครอบฟันหลวม ยังทำให้แบคทีเรียสามารถเข้าไปและทำให้เกิด อักเสบและฟันผุได้ในที่สุด
 • อาการเจ็บเหงือก ซึ่งอาจเกิดจากการที่คนไข้ยังไม่ชินกับวัสดุที่ทำการครอบฟัน ต้องอาศัยการปรับตัวสักพัก ความระบมจากการรักษาอาจต้องให้ร่างกายได้เยียวยาเหงือกและเนื้อเยื่อรอบๆ รากฟันก่อนไม่นานก็จะหายดี
 • ปัญหาครอบฟันหลุด หรือหักออก โดยอาจจะเกิดจากฟันผุ กาวที่ใช้ยึดเสื่อมสภาพ เดือยฟันสั้นเกินไป หรือแรงบดเคี้ยวมากเกินไป ควรพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาเพิ่มเติม
 • อาการเสียวหรือรู้สึกไม่สบายฟันอาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้าเกิดอาการเสียวฟันควรปฏิบัติตน ดังนี้
  1. การรับประทานยาแก้ปวดสามารถช่วยลดอาการเสียวฟันได้ระดับหนี่ง
  2. ควรเลือกใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์สูงซึ่งจะสามารถช่วยปัญหาการเสียวฟันได้

ครอบฟัน ราคา

อยากครอบฟันต้องจ่ายแพงไหม? เช็กและเปรียบเทียบราคาครอบฟันประเภทต่างๆ เช่น ครอบฟันหน้า, ครอบฟันกราม, ราคาครอบฟันกรามใหญ่ การจากคลินิกทันตกรรมสีวลีของเราได้ตามตารางด้านล่างนี้

รายการ ราคา (ซี่ละ)  
ครอบฟันโลหะ 9,000 บาท  
ครอบฟัน Emax 12,000 – 13,000 บาท Zirconia 15,000 บาท
ครอบฟัน All Ceremic 14,000 บาท 18,000 บาท
ครอบฟันชั่วคราว 1,000 บาท  

ครอบฟัน ราคา

ครอบฟัน รีวิว

รีวิวการครอบฟัน ด้วยเคสจริงโดยฝีมือของทันตแพทย์มากประสบการณ์ของ คลินิกทันตกรรมสีวลี ทั้งภาพเปรียบเทียบก่อน – หลังการครอบฟัน และรีวิวการครอบฟันหน้าโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ครอบฟัน รีวิว

ครอบฟันที่ไหนดี

จะครอบฟันที่ไหนดี? ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกที่คุณสนใจดังต่อไปนี้

 • ความน่าเชื่อถือของคลินิก โดยคลินิกทันตกรรมนั้นจะต้องเป็นคลินิกที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานอย่างถูกต้อง
 • ทันตแพทย์ทุกคนที่มีใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม และเป็นทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการทำเคสครอบฟันมาแล้ว
 • มีรีวิวเคสก่อนๆ ที่เคยรักษา เพื่อให้คุณเห็นภาพสุดท้ายหลังจากการทำการครอบฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว และทำให้คุณมั่นใจได้ว่า จะได้รับการดูแลจนถึงขั้นตอนสุดท้ายอย่างแท้จริง
 • ควรสามารถเข้าไปสอบถาม ปรึกษาก่อนทำการรักษาได้ รวมทั้งหลังจากทำการรักษาแล้วก็ควรจะติดตามผล และดูแลหากเกิดกรณีที่ฟันของคุณเกิดปัญหาเพิ่มเติมด้วย

ซึ่งถ้าคุณไม่รู้ว่าจะเลือกคลินิกไหน คลินิกทันตกรรมสีวลี ของเรายินดีให้คุณปรึกษาได้ฟรีที่ Line และ Facebook เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีและฟันที่จะกลับมาดูสวยงามและเป็นธรรมชาติจากการครอบฟันได้เหมือนเดิม

คำถามที่พบบ่อย

ครอบฟันเจ็บไหม

อาการเจ็บในช่วงที่ทำการครอบฟันนั้นมีบ้าง แต่ทันตแพทย์จะทำการใช้ยาชาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บให้ หรือหลังจากที่ทำการครอบฟันเสร็จแล้วรู้สึกปวดหรือเจ็บรอบฟันหรือเหงือกก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ซึ่งอาการปวดมักจะไม่รุนแรงมากนัก

หญิงตั้งครรภ์สามารถครอบฟันได้ไหม

โดยปกติแล้วไม่แนะนำให้ทำการครอบฟันในช่วงที่ตั้งครรภ์ ควรรอทำหลังการคลอด ทั้งนี้ ก็เพื่อลดความเครียด ความกังวลที่อาจเกิดขึ้นกับแม่และเด็กในครรภ์ระหว่างการทำ แต่ถ้าหากจำเป็นต้องทำจริงๆ ก็สามารถทำได้ โดยต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ที่ทำการฝากครรภ์และทันตแพทย์

ครอบฟันใช้ระยะเวลานานไหม

ระยะเวลาที่ใช้จะขึ้นอยู่กับลักษณะของฟันที่เข้ามาทำการรักษา แต่โดยทั่วไปผู้ป่วยมักต้องเข้าพบทันตแพทย์ประมาณ 2 ครั้ง โดยครั้งแรกใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่ง และครั้งต่อไปใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น

ปวดฟันที่ครอบทำอย่างไร

หลังจากทำการครอบฟันมาแล้ว อาจจะทำให้ฟันซี่นั้นมีความไวต่อความรู้สึกและปวดมากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปฟันนั้นแข็งแรงขึ้นอาจปวดจะค่อยๆ ลดลง แต่ถ้าปวดมาสามารถรับประทานยาแก้ปวดร่วมกันกับดูแลฟันที่ครอบมาให้ดีขึ้น เช่น รับประทานอาหารอ่อนๆ จนกว่าจะเคยชินกับครอบฟันใหม่, ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็งบริเวณครอบฟัน เป็นต้น

ครอบฟันโดยไม่รักษารากฟันได้ไหม

จะต้องรักษารากฟันก่อนทำครอบฟันหรือไม่ก็ต้องดูเป็นกรณีไป ถ้าหากเนื้อฟันสูญเสียไปมาก มีการสบฟันผิดปกติทำให้เนื้อฟันกะเทาะออกไปมาก หากไม่รักษารากฟันก่อน จะไม่สามารถทำครอบฟันทับลงไปได้ เพราะไม่มีที่เพียงพอในการสวมที่ครอบฟัน แต่ถ้าหากเป็นในกรณีฟันร้าว หรือฟันผุ ฟันสึกแต่ยังมีเนื้อฟันอยู่มากก็อาจจะทำการครอบฟันได้โดยไม่จำเป็นต้องรักษารากฟันก่อน

อายุของที่ครอบฟัน อยู่ได้นานไหม

อายุของที่ครอบฟันนั้นจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้รวมถึงการดูแลหลังจากทำการครอบฟันมาแล้ว ซึ่งหากดูแลดีๆ ไม่ทำการเคี้ยวของแข็งก็อาจทำให้ที่ครอบฟันสามารถอยู่กับคุณได้นานกว่า 10-20 ปีเลยทีเดียว

สรุป

การครอบฟันก็ดูจะเป็นการทำทันตกรรมที่ตอบโจทย์อยู่ไม่น้อยสำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนฟันเสียให้กลับมาสวยดูเป็นธรรมชาติ แต่อย่าลืมว่า การครอบฟันเป็นวิธีการรักษาและปกป้องเนื้อฟันที่อ่อนแอเสียหาย ซึ่งต้องอาศัยฝีมือทันตแพทย์จากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นจึงจะปลอดภัย ใครที่ยังไม่มีคลินิกในดวงใจ แนะนำให้ลองมาปรึกษากับ คลินิกทันตกรรมสีวลี (Sivalee Dental Clinic) เพราะเรามีทีมทันตแพทย์มากประสบการณ์คอยให้คำปรึกษา รวมถึงมีเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน ทันสมัย รับประกันความปลอดภัยในทุกขั้นตอนอย่างแน่นอน