วีเนียร์ คืออะไร ราคาเท่าไหร่ เคลือบฟันขาวทันใจ ด้วยวีเนียร์ โดยทันตแพทย์

วีเนียร์

ฟันสวย สร้างได้ ด้วยวีเนียร์ การทำวีเนียร์ ก็คือการปรับปรุงแก้ไขรูปร่างของฟันและสีฟันให้ดีขึ้น โดยใช้วัสดุพิเศษที่มีลักษณะและสีคล้ายฟัน มายึดติดกับผิวหน้าฟันเพื่อแก้ไข รูปร่าง ขนาด สี และความยาวของฟัน เหมาะกับคนที่ มีปัญหาฟันไม่สวย ฟันบิ่น ฟันสึก ฟันแตก หัก มีสีเหลือง คล้ำ หรือขนาดไม่เท่ากัน ซึ่งทำให้ขาดความมั่นใจ การแก้ไขด้วยการทำวีเนียร์ จึงช่วยให้ฟันกลับมาสวยงาม และยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้งค่ะ

วีเนียร์ คืออะไร

การทำวีเนียร์ (Dental Veneer) คือวัสดุแผ่นบางๆ ที่นำไปยึดติดกับผิวฟัน มีหน้าตาและลักษณะคล้ายกับเคลือบฟันธรรมชาติที่มีสีและรูปร่างใกล้เคียงกับฟัน เพื่อแก้ไขความผิดปกติต่างๆ ของฟัน ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง ขนาด หรือสีฟัน สำหรับอายุการใช้งานของวีเนียร์นั้น สามารถอยู่ได้นาน 10-15 ปี หากทำการรักษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลของแต่ละบุคคล โดยวัสดุที่นำมาทำเป็นชิ้นวีเนียร์ จะแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ Resin Composite Veneer และ Ceramic หรือ Porcelain Veneer

วีเนียร์ มีกี่ประเภท

 

1. เคลือบฟันเทียมที่ทำโดยตรงในช่องปาก (Direct Veneer)

ทำโดยตรงในช่องปาก (Direct Veneer) หลังจากกรอเตรียมผิวฟันแล้วทันตแพทย์จะเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุ Resin Composite คล้ายการอุดฟัน ข้อดีคือรวดเร็ว สามารถทำเสร็จในครั้งเดียว ไม่ต้องมาหลายครั้ง ราคาถูกกว่าแต่ก็มีข้อเสียในเรื่องความคงทน อายุการใช้งาน ความสวยงาม และต้องอาศัยทักษะความชำนาญของทันตแพทย์ผู้ทำสูง

2. เคลือบฟันเทียมที่ทำนอกช่องปาก (Indirect Veneer)

ทำนอกช่องปาก (Indirect Veneer) แบบนี้หลังจากกรอเตรียมผิวฟันแล้วทันตแพทย์จะพิมพ์ฟันเพื่อนำไปสร้างชิ้นงานโดยช่างทันตกรรมในห้องปฏิบัติการ ดังนั้นวิธีนี้จะไม่สามารถทำเสร็จในครั้งเดียวได้ ต้องมาหลายครั้ง สามารถทำด้วย Resin Composite หรือ Ceramic ก็ได้ แต่ Ceramic Veneer จะมีความสวยงาม และแข็งแรงมากกว่า Ceramic Veneer แม้จะมีความบางมากแค่ประมาณ 0.5 mm. แต่เมื่อได้รับการเตรียมพื้นผิวและยึดอย่างถูกต้องด้วย Resin Cement พบว่ามีความแข็งแรงสูงมาก ใกล้เคียงฟันธรรมชาติและหลายเคสยังมีความสวยงามและใช้งานได้ดีแม้จะผ่านไป 15-20 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลทำความสะอาดด้วย

วัสดุการทำวีเนียร์

วีเนียร์คือ

คอมโพสิต (COMPOSITE)

วีเนียร์คอมโพสิต (Composite) เป็นวัสดุอุดฟันชนิดคอมโพสิตเรซิน มาแปะเคลือบผิวหน้าฟันเดิมที่มีปัญหาเพื่อความสวยงามของฟัน จึงมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าวีเนียร์ประเภทเซรามิกล้วนวัสดุอาจมีการหลุดร่อนตามระยะเวลา วัสดุมีรูพรุนและสามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อใช้งานไปนานๆ อาจมีความสวยงามลดลงและบิ่นแตกได้ และคอมโพสิตวีเนียร์ราคาจะถูกกว่า สามารถทำเสร็จได้ในครั้งเดียว

พอร์ซเลน (PORCELAIN)

พอร์ซเลนวีเนียร์ (Porcelain) วัสดุเป็นเซรามิก มีความวาวเป็นธรรมชาติ มีความใส สวยงาม สามารถทำพื้นผิวให้มีลักษณะใกล้เคียงฟันธรรมชาติได้ และเมื่อยึดติดกับฟันด้วย Cement ทางทันตกรรมแล้วจะมีความแข็งแรงมาก ไม่ติดสีจากคราบอาหาร มีความคงทนของสี แข็งแรงและทนต่อการสึกกร่อน เซรามิกวีเนียร์จะมีอายุการใช้งานที่นานกว่า แต่ราคาค่อนข้างสูง เหมาะกับผู้ที่ต้องการความสวยงามและความแข็งแรงสูงสุด

วีเนียร์กับครอบฟันต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี?

ฟันที่สามารถทำวีเนียร์ได้ดีควรจะมีผิวฟันที่สามารถยึดติดกับชิ้นวีเนียร์ได้เพียงพอ หากมีเนื้อฟันเหลือน้อย หรือเป็นฟันที่รักษารากฟันที่เสียเนื้อฟันไปมาก อาจแนะนำให้ทำเป็นครอบฟันจะเหมาะกว่า ทั้งนี้เราสามารถทำวีเนียร์และครอบฟันร่วมกันได้ เช่น บางซี่ที่เสียเนื้อฟันไปมากก็ทำเป็นครอบฟัน ส่วนซี่ที่ยังมีเนื้อฟันเพียงพอก็ทำเป็นวีเนียร์ค่ะ

บทความอ่านเพิ่มเติม : รวมสิ่งที่ต้องรู้ รากฟันเทียม ทดแทนฟันแท้ คืออะไร ราคาเท่าไหร่ เตรียมตัวก่อนทำ

วีเนียร์กับฟอกสีฟันต่างกันอย่างไร?

ฟอกสีฟัน เป็นการทำให้ฟันขาวขึ้นด้วยสารเคมีที่เข้าไปทำปฏิกิริยาในเนื้อฟันทำให้ฟันขาวขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปฟันจะกลับมาเหลืองได้อีกตามการใช้งานของเรา แต่ Ceramic Veneer จะไม่ดูดสี ความขาวจะคงทนกว่า

วีเนียร์เหมาะกับใคร

เหมาะกับคนที่ไม่มั่นใจในรอยยิ้มของตัวเอง จากสาเหตุต่างๆ เช่น ฟันห่าง ฟันไม่สวย ฟันมีสีเข้มจากการกินยาฆ่าเชื้อตอนเด็กๆ ฟันที่มีรูปร่างผิดปกติ ฟันซ้อนเกเล็กน้อยแต่ไม่อยากจัดฟัน ฟันที่มีวัสดุอุดใหญ่ไม่สามารถอุดให้สีเหมือนฟันข้างเคียงได้ มีปัญหาฟันไม่สวย ฟันบิ่น ฟันสึก ฟันแตก หัก มีสีเหลือง คล้ำ หรือขนาดไม่เท่ากัน

ข้อดีของการทำวีเนียร์

วีเนียร์สามารถช่วยปรับปรุงรูปร่างของฟันและสีฟันให้ดีขึ้น ให้คนไข้มีรอยยิ้มที่สวยงาม ทำให้มีความมั่นใจในการพูดและยิ้มมากขึ้น

ข้อดีของการทำวีเนียร์

ข้อเสียของการทำวีเนียร์

ต้องมีการกรอเนื้อฟันให้เหมาะกับการทำชิ้นงาน อาจมีอาการเสียวฟันระหว่างและหลังทำได้ บวกกับราคาที่ค่อนข้างสูง และหากดูแลทำความสะอาดไม่ดีก็มีโอกาสผุได้

 1. เมื่อทำวีเนียร์ฟันข้อเสีย คือ เมื่อใส่ตัววีเนียร์แล้ว จะไม่สามารถถอดเข้าออกได้ เพราะการติดที่ฟันไม่ใช่เพียงแค่การแปะที่เนื้อฟัน แต่จะเป็นการยึดติดแน่น ถ้าจะเอาออกต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อเอาออกเท่านั้น
 2. ในกรณีที่วีเนียร์มีการเสียหาย จะไม่สามารถซ่อมแซมให้กลับมาเหมือนเดิมได้ จะต้องแก้ไขด้วยการทำใหม่เท่านั้นค่ะ
 3. บางเคสคนไข้ที่ทำวีเนียร์ฟัน ไปแล้วอาจจะรู้สึกว่ามีอาการฟันเสียวมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงแรกๆ แต่หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆ หายไปเอง

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

 1. ในครั้งแรกที่มาปรึกษาจะมีการสอบถามความต้องการของคนไข้ ถ่ายรูป พิมพ์ฟัน เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้ง X-ray ฟัน เพื่อนำไปวางแผนและออกแบบรอยยิ้มให้เหมาะกับคนไข้แต่ละมากที่สุด ซึ่งในบางเคสเพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุดอาจต้องมีการจัดฟันหรือตัดเหงือกร่วมด้วย
 2. หลังจากออกแบบรอยยิ้มแล้ว จะมีการจำลองแบบฟันที่เราต้องการขึ้นมาใน model แล้วจะทำการ mock up เพื่อให้เห็นภาพว่าแบบฟันที่เราออกแบบไว้เมื่อเข้าไปอยู่บนใบหน้าของคนไข้แล้วจะเป็นอย่างไร
 3. กรอเตรียมฟันเพื่อทำชิ้นวีเนียร์ และพิมพ์ฟัน โดยในขั้นนี้จะมีกรรฉีดยาชาด้วย หลังจากพิมพ์ฟันเพื่อส่งไปทำชิ้นงานในแลปทันตกรรมระหว่างที่รองานตัวจริงจะมีชิ้นงานชั่วคราวใส่ไว้ให้เพิ่อป้องการเสียวฟัน
 4. ยึดชิ้นงานตัวจริง
 5. นัดมาเช็คหลังจากใส่ชิ้นงานตัวจริงไปแล้ว

เตรียมตัวก่อนทำวีเนียร์

ก่อนทำวีเนียร์ เราต้องตรวจเช็คทุกอย่างในช่องปาก และวางแผนการรักษา หากมีฟันที่ผุหรือวัสดุอุดเก่า แนะนำให้อุดก่อน เหงือกอักเสบก็ต้องรักษาเหงือกให้ดีก่อน และในบางเคสอาจต้องมีการจัดฟันหรือตัดเหงือกร่วมด้วย

บทความที่น่าสนใจ : จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไหร่ เลือกแบบไหนเหมาะกับคุณ 2021

การปฏิบัติตัวหลังจากทำวีเนียร์

หลังจากทำวีเนียร์แนะนำให้ดูแลทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ และควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือนนะคะ

 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้ฟันในการกัดของแข็ง หรือการใช้ฟันหน้าแทะของแข็ง เพื่อให้อายุการใช้งานของวีเนียร์อยู่ได้นาน
 • ไม่ควรใช้ฟันกัดแงะฝาขวดเครื่องดื่ม หรือของแข็งต่างๆ
 • หลังการทำวีเนียร์ควรแปรงฟันให้สะอาด โดยเฉพาะการทำความสะอาดบริเวณขอบเหงือกที่ทำวีเนียร์ เพื่อลดปัญหาการเกิดกลิ่นปาก
 • แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน แนะนำให้ทำวันละ 1-2 ครั้ง (โดยเฉพาะเวลาหลังรับประทานอาหาร) เพื่อความสะอาดของร่องฟัน
 • หากมีนิสัยชอบนอนกัดฟันจำเป็นต้องใส่เฝือกสบฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ วีเนียร์แตก หรือเกิดความเสียหาย
 • ควรไปพบทันตแพทย์ตามนัดเสมอ หรือเมื่อมีปัญหาเรื่องฟัน เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลามบานปลาย จนไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทัน

หลังทำวีเนียร์ กินอะไรได้บ้าง

 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้ฟันในการกัดอาหารที่แข็ง หรือเหนียว หรือการใช้ฟันหน้าแทะอาหารแข็งๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ วีเนียร์แตก หรือเกิดความเสียหาย
 • ภายใน 24 ชั่วโมงหลังทำวีเนียร์ ควรเลือกทานอาหารที่อ่อนๆ ไม่ต้องใช้ฟันบดเคี้ยวเยอะ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก นม หรือโยเกิร์ต

รีวิวทำวีเนียร์

ทำวีเนียร์
แปะวีเนียร์ รีวิว
รีวิว วีเนียร์
วีเนียร์ฟัน

ราคาทำวีเนียร์

รายการ ราคา
คอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneer) ราคาซี่ละ 3,000 – 4,500 บาท
วีเนียร์แบบเซรามิก (Ceramic Veneer) ราคาซี่ละ 12,000 บาท
ตารางราคาทำวีเนียร์

ทำวีเนียร์ที่ไหนดี

แนะนำให้เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการทำวีเนียร์โดยเฉพาะ เนื่องจากการทำวีเนียร์นั้น ต้องอาศัยประสบการณ์ความชำนาญในการออกแบบรอยยิ้ม เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับรอยยิ้มมากขึ้นค่ะ

และนอกเหนือจากมาตรฐานทันตแพทย์และคลินิกแล้ว ไม่ควรเลือกจากแค่ราคาที่ถูก แต่ควรเลือกจากมาตรฐานของวัสดุร่วมด้วย ควรศึกษาวัสดุและเลือกใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานและสุขภาพช่องปากที่ดี โดยไม่ต้องมาเสียใจในภายหลัง หากเลือกทำจากวัสดุที่ราคาถูกไม่ได้มาตรฐานนะคะ

หากมีความสนใจแนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนการรักษาที่ตรงกับความต้องการมากที่สุดค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

วีเนียร์แตกทำอย่างไร

หากวีเนียร์เกิดแตกหรือหลุด สามารถเข้ามาให้ทันตแพทย์ทำใหม่เป็นซี่ๆ ได้ค่ะ ด้วยวีเนียร์นั้น ผลิตมาจากวัสดุที่ค่อนข้างบาง จึงอาจเกิดปัญหาบิ่น ร้าว หรือแตกได้ง่าย ซึ่งโดยทั่วไปหลังทำวีเนียร์ฟัน ทันตแพทย์จะแนะนำข้อมูล วิธีการดูแลหลังทำให้แก่คนไข้อยู่แล้ว

แต่หากเกิดการแตก หรือหลุด อย่างที่กล่าวมา เบื้องต้นแนะนำให้กลับมาพบทันตแพทย์ เพื่อให้ทันตแพทย์ตรวจประเมิน และทำการซ่อมแซม ซึ่งทันตแพทย์จะพิจารณาความเสียหายทั้งตัววีเนียร์ และสุขภาพฟันว่าได้ความเสียหายหรือไม่ หรือได้รับความเสียหายมากน้อยแค่ไหน หากเสียหายไม่มาก ก็อาจสามารถซ่อมแซมได้ แต่หากกรณีที่ได้รับความเสียหายมาก หรือมีผลกระทบต่อรากฟันก็อาจจะต้องเป็นการถอด และทำขึ้นใหม่ค่ะ

ทำวีเนียร์จัดฟันได้ไหม

ทำวีเนียร์สามารถจัดฟันได้ไหม จริงๆ แล้วสามารถทำได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแนะนำให้เข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันร่วมกับทันตแพทย์เฉพาะทางทำวีเนียร์ก่อน เพื่อดูแผนการดึงฟันของทันตแพทย์จัดฟันร่วมด้วย แต่ทางที่ดีนั้นหากมีฟันซ้อนเกแนะนำให้จัดฟันให้เสร็จก่อน เพื่อให้การเรียงตัวของฟันดีขึ้น แล้วจึงค่อยมาทำวีเนียร์เป็นขั้นตอนถัดไปค่ะ

วีเนียร์ อยู่ได้นานเท่าไหร่

บางเคสทำไป 10-15 ปี ก็ยังมีความสวยงามและแข็งแรงขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลความสะอาดของคนไข้ค่ะ

ทำวีเนียร์แล้วมีกลิ่นปากทำอย่างไร

แนะนำให้ตรวจเช็คสุขภาพช่องปากทุกๆ 6 เดือน หากมีกลิ่นปากให้ลองเช็คว่ามีสาเหตุจากฟันหรือเหงือกอักเสบหรือไม่ เพราะการทำวีเนียร์นั้น หากทำกับคุณหมอเฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญด้านการทำวีเนียร์และคนไข้เลือกวัสดุในการทำที่ได้มาตรฐานเหมาะสม

สรุป

การทำวีเนียร์ (Dental Veneer) เป็นทันตกรรมเพื่อความสวยงาม เป็นการรักษาเพื่อแก้ปัญหา และปรับปรุงแก้ไขรูปร่างของฟันและสีฟันให้ดีขึ้น เพื่อความสวยงาม และคืนความมั่นใจในรอยยิ้มให้กับคนไข้ ส่วนการดูแลฟันหลังการทำวีเนียร์ ก็สามารถทำความสะอาดได้เหมือนฟันปกติ ไม่ได้แตกต่างไปจากการดูแลฟันในชีวิตประจำวันเลย เพียงแต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังกรณีที่ทำวีเนียร์คอมโพสิต อาจติดสีจากอาหารที่รับประทานได้ง่าย

ดังนั้นหากใครที่ต้องการทำวีเนียร์ แนะนำให้เข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการทำวีเนียร์โดยตรง โดยเลือกคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐานอย่างคลินิกทันตกรรมสีวลี เพื่อความปลอดภัยและความสวยงามของรอยยิ้มในอนาคตนะคะ

บทความโดย ทพญ.กรกช ทันตแพทย์เฉพาะทาง ทันตกรรมประดิษฐ์หรือฟันปลอม