รากฟันเทียมราคา ประหยัด รากเทียมแบบผ่อนชำระ อัพเดตค่าใช้จ่าย 2022

รากฟันเทียมราคา

รากฟันเทียม เป็นทันตกรรมที่เลื่องลือมากในเรื่องราคาที่ค่อนข้างสูง หากรักษารากฟันในราคาหลักพันไม่ทัน ก็ต้องข้ามไปจ่ายค่ารากฟันเทียมราคาสูงถึงหลักหมื่น

แม้จะราคาจะสูงแต่ก็ควรจะจ่ายเพื่อสุขภาพช่องปาก ความสวยงาม และแก้ปัญหาเรื่องการออกเสียง รวมถึงสุขภาพช่องปากด้านอื่นๆ ก็นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากในระยะยาว

ในปัจจุบันหลายคนอาจจะเห็นว่ารากฟันเทียม ราคาแต่ละคลินิกต่างกันค่อนข้างมาก หรือบางครั้งในคลินิกเดียวกันก็มีหลายราคา มีตั้งแต่ราคาหลักพันไปถึงราคาหลักหมื่น

ความจริงแล้วรากฟันเทียมราคาถูก – ราคาแพง แตกต่างกันอย่างไร?

เปิดค่าใช้จ่าย รากฟันเทียมราคา

ก่อนที่จะไปเปิดราคา คุณควรเข้าใจก่อนว่า ทำไมรากฟันเทียมของแต่ละคลินิกจึงราคาต่างกัน และทำไมในคลินิกเดียวกันถึงมีหลายราคาเหลือเกิน ตั้งแต่ไม่กี่หมื่น จนถึงหลักแสน

“การทำรากฟันเทียม ราคาจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และรูปแบบของรากฟันเทียม”

ในเรื่องของยี่ห้อรากฟันเทียม ที่คลินิกทันตกรรมสีวลี มีให้บริการคนไข้ 4 ยี่ห้อด้วยกัน โดยยี่ห้อเหล่านี้ เป็นยี่ห้อรากฟันเทียมที่ทันตแพทย์เลือกแล้วว่ามีคุณภาพ สามารถปลูกรากฟันเทียมได้อย่างปลอดภัย ทั้ง 4 ยี่ห้อนี้ ได้แก่ Dentium, Hiossen, Astra Tech, และ Straumann โดยแต่ละยี่ห้อราคาจะไม่เท่ากัน

ซึ่งการเลือกยี่ห้อของรากฟันเทียม จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของทั้งลักษณะของขากรรไกร เหงือก และงบประมาณที่คนไข้สามารถจ่ายได้ การเลือกยี่ห้อจึงขึ้นอยู่กับทั้งทันตแพทย์ และคนไข้ โดยที่คนไข้ไม่สามารถเลือกมาเองจากบ้านได้ แต่จะดีกว่าหากคนไข้พอจะมีความรู้เรื่องฟันเทียมแต่ละยี่ห้อมาบ้าง

รากฟันเทียมแต่ละแบบ ราคาเท่าไหร่บ้าง

รากฟันเทียมแต่ละแบบ จะแบ่งออกตามจำนวนรากฟันเทียม และชนิดของฟันปลอมที่ต้องใส่

หากฟันหายไป 1 ซี่ ก็ต้องปลูกรากฟันเทียม 1 ราก และใส่ครอบฟัน 1 ซี่ ถ้าฟันหายไปมากกว่า 1 ซี่ อาจจะต้องใส่รากฟันเทียมมากกว่า 1 ราก เพื่อใส่สะพานฟัน หรือฟันปลอมติดแน่นทั้งปาก ดังนั้นราคาของรากฟันเทียมแต่ละแบบจึงแตกต่างกันออกไป

ที่สำคัญ ราคาทั้งหมดที่อยู่ในบทความนี้ เป็นราคาที่ครอบคลุมค่าใช่จ่ายทั้งหมดแล้ว ทั้งค่าครอบฟัน สะพานฟัน ฟันปลอมทั้งปาก รวมถึงค่าบริการอื่นๆ อย่างค่าปลูกรากฟันเทียม พิมพ์ครอบรากฟันเทียม และใส่ครอบรากฟันเทียม

รากฟันเทียมราคาสูง เวลาจ่ายอาจจะดูเป็นเงินก้อนใหญ่ แต่คุณสามารถแบ่งชำระ ผ่อนจ่ายได้ตามรอบที่มาใช้บริการ คือ

  • รอบที่ 1 ชำระมัดจำวันคุยแผนการรักษา
  • รอบที่ 2 ชำระตอนปลูกรากฟันเทียม
  • รอบที่ 3  ชำระตอนพิมพ์ครอบฟัน ห่างจากรอบแรกประมาณ 2 – 3 เดือน
  • รอบที่ 4 รอบสุดท้าย ชำระเมื่อมาใส่ครอบฟันในขั้นตอนสุดท้าย ห่างจากรอบที่สองประมาณ 1 อาทิตย์

ข้อมูลราคารากฟันเทียมในบทความนี้ จะแบ่งออกตามรูปแบบของรากฟันเทียม ได้แก่

โดยในแต่ละรูปแบบ ราคาจะแบ่งแยกออกตามยี่ห้อของรากฟันเทียมอีกที

ราคารากฟันเทียม 1 ซี่

รากฟันเทียม 1 ซี่ หรือ รากฟันเทียมรองรับครอบฟัน (Implant Supported Crown) คือรากฟันเทียมที่ใช้กับคนไข้ที่ฟันหลุดไปเพียง 1 ซี่ โดยส่วนประกอบของรากฟันแบบนี้ จะมีเพียงรากฟัน 1 ราก และครอบฟันเพียง 1 ซี่ ดังนั้นรากฟันเทียม 1 ซี่ราคาจึงขึ้นอยู่กับยี่ห้อของรากฟันเทียม

รากฟันเทียมทั้งปากราคา

ราคารากฟันเทียม 1 ซี่ ยี่ห้อ Dentium

รากฟันเทียม Dentium รากฟันเทียมราคาประหยัดจากประเทศเกาหลี ราคารวมครอบฟันซี่ละ 32,000 บาท จากปกติ 45,000 บาท

ราคารากฟันเทียม 1 ซี่ ยี่ห้อ Hiossen

รากฟันเทียม Hiossen จากอเมริกา ราคารวมครอบฟันซี่ละ 42,000 บาท จากปกติ 55,000 บาท

ราคารากฟันเทียม 1 ซี่ ยี่ห้อ Astra Tech

รากฟันเทียม Astra Tech จากสวีเดน ราคารวมครอบฟันซี่ละ 52,000 บาท จากปกติ 65,000 บาท

ราคารากฟันเทียม 1 ซี่ ยี่ห้อ Straumann

รากฟันเทียม Straumann จากสวิสเซอร์แลนด์ ราคารวมครอบฟันซี่ละ 62,000 บาท จากปกติ 75,000 บาท

โดยสามารถแบ่งจ่าย ตามขั้นตอนการรักษาดังนี้

  • รอบที่ 1 มัดจำวันคุยแผนการรักษา
  • รอบที่ 2 วันฝังรากเทียม
  • รอบที่ 3 วันพิมพ์ครอบรากเทียม
  • รอบที่ 4 วันใส่ครอบฟัน

ราคารากฟันเทียมแบบสะพานฟัน

รากฟันเทียมแบบสะพานฟัน หรือรากฟันเทียมรองรับสะพานฟัน (Implant Supported Bridge) คือฟันปลอมติดแน่นชนิดหนึ่ง ใช้สำหรับทำฟันปลอมเมื่อฟันหลุดตั้งแต่ 3 ซี่ขึ้นไป

ฟันซี่ริมสุดของสะพานฟันจะยึดอยู่กับรากฟันเทียมส่วนฟันซี่ที่อยู่ตรงกลางจะยึดอยู่กับซี่ริม โดยไม่มีอะไรยึดด้านล่าง เรียกว่าฟันลอย (Pontic)

รากฟันเทียมแบบสะพานฟันราคาจะแพงกว่ารากฟันเทียม 1 ซี่ เนื่องจากต้องปลูกรากฟันเทียม 2 – 3 ซี่ และสะพานฟันก็มีจำนวนซี่มากกว่าครอบฟัน โดยรากฟันเทียมแบบสะพานฟัน ราคาก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนรากฟันเทียมที่เลือกใช้และจำนวนซี่ฟันที่ทำครอบฟัน

ราคารากฟันเทียมทั้งปาก

รากฟันเทียมทั้งปาก หรือรากฟันเทียมรองรับฟันปลอมทั้งปาก (Implant Supported Denture) คือรากฟันเทียมที่ทดแทนฟัน ในกรณีที่ฟันหลุดไปทั้งปาก อาจจะฟันด้านล่างหายไป ด้านบนหายไป หรือหายไปหมด ทั้งด้านล่างและด้านบนก็ได้

ในการทำรากฟันเทียมทั้งปากที่ขากรรไกรด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ว่าจะด้านบนหรือด้านล่างนั้น สามารถปลูกรากฟันเทียมได้ตั้งแต่ 2 ราก ไปจนถึง 6 รากเลย ขึ้นอยู่กับประเภทของฟันปลอม รวมถึงลักษณะของเหงือกและขากรรไกรของคนไข้ด้วย รากฟันเทียมทั้งปากราคาจึงขึ้นอยู่กับจำนวนรากฟันที่จะทำเป็นหลัก

รากฟันเทียมราคาถูก – แพง ขึ้นอยู่กับอะไร

รากฟันเทียมมีตั้งแต่ราคาหลักพัน จนถึงหลักแสน โดยปัจจัยที่ทำให้ราคาต่างกันมาก มีดังนี้

1. ยี่ห้อของรากฟันเทียม

รากฟันเทียมแต่ละยี่ห้อราคาต่างกันเพราะประวัติ และคุณภาพวัสดุ

ที่บอกว่าประวัติต่างกัน หมายถึงประวัติของบริษัทที่คิดค้นรากฟันเทียมนั้นๆ ยิ่งค้นคว้ามานาน ยิ่งเชี่ยวชาญ ยี่ห้อนั้นก็จะยิ่งมีราคาแพง เป็นเหตุผลว่าทำไมรากฟันยี่ห้อทีได้รับความนิยมมานานอย่าง Straumann ถึงมีราคาแพงกว่ายี่ห้อ Dentium ที่เพิ่งเข้ามาในตลาดได้ไม่นานนี้

แล้วรากฟันเทียมยี่ห้อไหนดีที่สุด? หากมองแค่คุณภาพของรากฟัน Straumann เป็นยี่ห้อที่ดีที่สุด แต่เนื่องจากมีราคาสูง จึงอาจจะไม่ใช่รากฟันที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด Hiossen หรือ Astra Tech ราคาต่ำลงมาหน่อย คุณภาพก็จะไม่เท่า Straumann แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก

ส่วน Dentium ราคาถูกกว่ายี่ห้ออื่น แต่คุณภาพยังอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถใช้ได้ดี และปลอดภัย ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับผู้ที่อยากได้รากฟันเทียมราคาถูก

แต่ถ้าจะตอบคำถามที่ว่า รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี ก็คงต้องอยู่ที่การพิจารณาของทันตแพทย์ ว่าคนไข้มีงบเท่านี้ ยี่ห้อไหนดีที่สุด และเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด

รากฟันเทียม Dentium ราคา
รากฟันเทียม Astra Tech ราคา
รากฟันเทียม Hiossen ราคา
รากฟันเทียม Straumann ราคา

2. วัสดุที่ใช้ทำรากฟันเทียม

รากฟันเทียมในปัจจุบันทำจากโลหะผสมไทเทเนียม วัสดุจึงมีหลายเกรด แต่ละยี่ห้อก็จะเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับราคา และคุณภาพที่ทางแบรนด์ตั้งเอาไว้

แต่ละยี่ห้อที่ทางคลินิกทันตกรรมสีวลีเลือกมา แม้ราคาและวัสดุจะมีเกรดที่ลดหลั่นกันไป แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่คุณภาพดี และสามารถใช้ปลูกรากฟันเทียมได้อย่างปลอดภัย

นอกเหนือจากยี่ห้อที่ทางคลินิกเปิดให้บริการ คุณอาจจะเคยเห็นยี่ห้ออื่นๆอีก อาจจะเป็นยี่ห้อจากจีน ไต้หวัน หรือประเทศอื่นๆ ที่เป็นรากฟันเทียมราคาหลักพัน รากฟันเทียมพวกนี้สามารถใช้ได้หรือไม่?

คำตอบคือสามารถใช้ได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ เพราะวัสดุที่ใช้ทำรากฟันเทียมราคาถูกส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการรับรอง การลดสเปควัสดุลงมามากเกินไปอาจจะทำให้เกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อหลังปลูกรากฟันได้ง่าย ทางที่ดีควรลงทุนกับรากฟันเทียม เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

3. ความชำนาญของทันตแพทย์

ทันตแพทย์แต่ละคนมีความเชี่ยวชาญไม่เหมือนกัน ยิ่งทันตแพทย์ชำนาญหรือมีชื่อเสียงการันตีคุณภาพราคาก็จะยิ่งแพง

หากเลือกคลินิกที่ค่าทันตแพทย์ถูก คนทำไม่ใช่ทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง สามารถทำได้หรือไม่? หากผู้ผ่าตัดปลูกรากฟันเทียมไม่ใช่แพทย์ที่เชี่ยวชาญ ไม่แนะนำให้ทำอย่างยิ่ง เพราะการปลูกรากฟันเป็นการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงสูง และต้องอาศัยความประณีตมาก

หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา รากฟันซี่ข้างเคียงเสียหาย เส้นประสาทถูกทำลาย แผลผ่าตัดอักเสบ ติดเชื้อ อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย

บทความอ่านเพิ่มเติม : ตอบข้อสงสัย ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม ทำรากเทียมไม่น่ากลัวอย่างที่คิด!

ทำรากฟันเทียมกับคลินิกทันตกรรมสีวลี

รากฟันเทียมราคาถูก

หากยังไม่รู้ว่าควรทำรากฟันเทียมที่ไหนดี ให้คลินิกทันตกรรมสีวลี เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณ

ที่คลินิกทันตกรรมสีวลี ทันตแพทย์จะเลือกรากฟันที่คุณภาพดี และราคาเหมาะสมให้กับคนไข้ ทุกเคสที่ทำรากฟันเทียมจะดำเนินการโดยทันตแพทย์ที่ผู้เชี่ยวชาญที่ชำนาญต่างกัน 2 อย่าง คือการปลูกรากฟันเทียม และการทำฟันปลอม

การปลูกรากฟันเทียม ทันตแพทย์ที่ดูแลจะเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมช่องปาก หรือทันตแพทย์เฉพาะทางด้านโรคเหงือกและปริทันต์ ส่วนการทำฟันปลอม จะทำโดยทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการทำฟันปลอมโดยเฉพาะ

แม้แต่ละเคสจะใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาถึงสองคน แต่คนไข้สามารถมั่นใจได้ว่า ราคาจับต้องได้ สมเหตุสมผล และได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจอย่างแน่นอน

หากสนใจทำรากฟันเทียมกับทางคลินิกทันตกรรมสีวลี สามารถสอบถามเข้ามาที่ Line หรือ Facebook ของทางคลินิกได้ เรายินดีให้คำปรึกษา และให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำรากฟันเทียมโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม