จัดฟันแบบใสที่ไหนดี? วิธีเลือกคลินิกจัดฟันแบบใส อย่างมีคุณภาพ ปี 2022

จัดฟันแบบใสที่ไหนดี

การจัดฟันแบบใส ถือว่ากำลังมาแรงในช่วงนี้เลยทีเดียว หลายคนที่กำลังสนใจการจัดฟันแบบใส และต้องการมองหาคลินิกพร้อมกับอยากทำความรู้จักว่า การจัดฟันใสมีกี่ประเภท และมียี่ห้ออะไรบ้าง ที่สำคัญคือจะเข้ารับบริการจัดฟันใสที่ไหนดี? แล้วจะใช้หลักการในการเลือกคลินิกอย่างไรดี สามารถมาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้เลย

จัดฟันแบบใส คืออะไร

ก่อนจะไปดูวิธีการเลือกคลินิกจัดฟันแบบใสที่ไหนดีนั้น เรามาทำความรู้จักกับการจัดฟันแบบใสหรือที่เราเรียกกันว่า Invisalign คืออะไรกันก่อน

การจัดฟันแบบใส หรือ จัดฟัน Invisalign คือ การจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือไว้ที่ฟัน แต่จะใช้วิธีสแกนฟันเพื่อวางแผนการเคลื่อนของฟัน เมื่อทันตแพทย์วางแผนการเคลื่อนฟันเสร็จแล้ว ทันตแพทย์จะสั่งพิมพ์ชิ้นงานซึ่งผลิตขึ้นมาเฉพาะบุคคล

โดยวัสดุใสนี้สามารถช่วยในการเคลื่อนฟัน เพื่อให้ฟันจัดเรียงใหม่สวยงามได้ และเราจะเรียกเครื่องมือจัดฟันแบบใสนี้ว่า Clear Aligner

ประเภทของจัดฟันแบบใส

จัดฟันใส

จะมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น

 • Invisalign Express/ i7 เป็นการใช้เครื่องจัดฟันแบบใสไม่เกิน 7 คู่ เหมาะสำหรับการจัดฟันของคนที่มีฟันเรียงตัวซ้อนเกเพียงเล็กน้อย หรือเคยจัดฟันมาก่อนแต่ฟันเคลื่อนตัวคืนรูปเดิม โดยจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน
 • Invisalign Go เป็นการจัดฟันแบบใสที่ใช้ระยะเวลาไม่นานเช่นกัน แต่จะเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาฟันห่าง ฟันซ้อนเกไม่มากและไม่มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวเป็นหลัก
 • Invisalign Lite เป็นการจัดฟันแบบใสที่ใช้เครื่องตั้ง 8-14 คู่ เหมาะสำหรับการจัดฟันที่มีปัญหาซ้อนเกไม่มากนัก โดยจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน – 1 ปี
 • Invisalign Full เป็นการจัดฟันแบบใสอย่างเต็มรูปแบบ โดยใช้เครื่องมือตั้งแต่ 15 คู่ขึ้นไป เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาฟันซ้อนเกค่อนข้างมาก และยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน มักใช้เวลาในการจัดฟัน 1-2 ปี

ยี่ห้อของจัดฟันแบบใส

ภาพจัดฟันแบบใส

Invisalign คือชื่อของยี่ห้อเครื่องมือจัดฟันใสหรือ Clear Aligner ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป็นผู้บุกเบิกการคิดค้นและพัฒนาการจัดฟันแบบใสขึ้นมา ทำให้หลายคนเรียกการจัดฟันแบบใสว่า Invisalign ตามชื่อยี่ห้อไปด้วย

เครื่องมือจัดฟันแบบใส invisalign จะมีราคาค่อนข้างสูง ตัวเครื่องจะทำมาจากพลาสติกโพลีเมอร์ใสที่ผลิตขึ้นเฉพาะตัวบุคคล และในการผลิตนั้นทันตแพทย์ที่ทำการวางแผนการเคลื่อนตัวของฟันร่วมกับคนไข้จะทำการส่งวิดีโอการเคลื่อนตัวของฟัน เพื่อสั่งผลิตอุปกรณ์การจัดฟันใสที่อเมริกาทุกคู่ และแม้ invisalign จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ด้วยความน่าเชื่อถือก็ทำให้ได้รับความนิยมสูงสุดเช่นกัน

 • Zenyum เป็นแบรนด์อุปกรณ์จัดฟันใสจากสิงคโปร์ ซึ่งเน้นไปที่การแก้ไขปัญหาฟันซ้อนเกไม่มากนักโดยเฉพาะฟันหน้า ทั้งฟันบนและฟันล่า
 • Giko เป็นแบรนด์อุปกรณ์จัดฟันใสจากญี่ปุ่นที่มีแล็ปการผลิตจากที่ไทยโดยตรง โดยเครื่องจัดฟันจะผลิตจากพลาสติกใส เหมาะกับการจัดฟันที่ซ้อนเกเพียงเล็กน้อย และเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด
 • Smile tru การจัดฟันใสยี่ห้อนี้จะมีให้เลือกหลายระดับตั้งแต่การจัดฟันใสเพื่อแก้ปัญหาซ้อนเกเล็กน้อยที่ฟันหน้า โดยใช้เวลา 3-5 เดือน การเคลื่อนฟันกรามน้อย ใช้เวลา 5-8 เดือนไป ซึ่งจะใช้เวลาและค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นตามไปด้วย
 • iRok เป็นยี่ห้อเครื่องการจัดฟันใสที่ใช้วัสดุชั้นดีในการผลิตและเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีปัญหาฟันซ้อนเกไม่มากนัก หรือเคยจัดฟันมาก่อนแล้วแต่ฟันเคลื่อนตัวกลับคืน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบในกระเป๋า

จัดฟันแบบใสที่ไหนดี

มาถึงคำถามที่หลายคนถามกันว่าเราควรจัดฟันแบบใสที่ไหนดีนั้น เราได้รวบรวมเอาหลักพิจารณาที่ควรจะนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกคลินิกจัดฟันแบบใสซึ่งมีอยู่ 7 ข้อดังนี้

1. คลินิกจัดฟันแบบใสที่มีเลขใบประกอบกิจการ 11 หลัก

คลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐานและได้รับการรองรับจากกระทรวงสาธารณสุขนั้นจะมีเลข 11 หลักติดอยู่ที่หน้าคลินิกในจุดที่สามารถสังเกตได้ง่าย โดยเราสามารถตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับคลินิกได้ที่

2. ความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์

จัดฟันใสที่ไหนดี

ทันตแพทย์ต้องจบเฉพาะทางด้านการจัดฟัน ต้องมีประสบการณ์และเคยได้รับการอบรมหรือเรียนรู้สำหรับการจัดฟันแบบใสของยี่ห้อที่ให้บริการมาก่อน เพราะการจัดฟันแบบใสจะต้องมีการปรึกษาและพูดคุยเกี่ยวกับแผนการรักษา เพื่อให้คนไข้เห็นการเคลื่อนที่ของฟันตั้งแต่การใส่เครื่องมือคู่แรกไปจนถึงตอนที่จัดเสร็จและยังมีการติดตามผลอีกด้วย

โดยเราสามารถตรวจสอบรายชื่อทันตแพทย์จัดฟันได้ที่ ทันตแพทยสภา หรือ สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย

3. การเดินทางสะดวกสบาย

สาเหตุที่การจัดฟันใสที่ไหนดีเป็นคำถามที่ต้องคิดให้ถี่ถ้วน แม้จะมีเหตุผลหลักอยู่ที่ผลของการจัดฟัน เครื่องมือและความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการจัดฟันทุกรูปแบบต้องมีการพบทันตแพทย์เพื่อติดตามผล

จึงไม่ควรเลือกจัดฟันในพื้นที่ที่เราเดินทางไปยากหรือไม่สะดวก หากสามารถหาคลินิกที่อยู่ใกล้บ้านหรือเป็นทางผ่านให้เราเดินทางได้สะดวกจะเป็นผลดีกับการรักษามากกว่าเพราะหากมีปัญหาเกิดขึ้นก็สามารถไปพบทันตแพทย์ได้ทันที

4. ยี่ห้อของเครื่องมือการจัดฟันแบบใส

หากใครที่ต้องการเลือกยี่ห้อของการจัดฟันแบบใสให้ตรงใจ คำตอบของการจัดฟันแบบใสที่ไหนดีก็ไม่ใช่เรื่องยากเท่าใดนัก เพราะส่วนใหญ่คลินิกมักจะเป็นพาร์ทเนอร์กับยี่ห้อเครื่องมือจัดฟันแบบใสเพียงยี่ห้อเดียวเท่านั้น

5. ราคาสมเหตุสมผล มีการผ่อนชำระ

ไม่ว่าการจัดฟันจะมีกี่แบบ แต่ทุกประเภทจะต้องมีการเคลียร์ช่องปากก่อนทั้งการจัดฟันแบบโลหะ จัดฟันแบบดามอน หรือจัดฟันเซรามิกก็ตาม หากมีหินปูนหรือฟันคุดก็จะต้องขูดหินปูนและถอนฟันคุดออกให้เรียบร้อยก่อน ดังนั้น จึงต้องดูราคาค่ารักษาตั้งแต่ส่วนนี้ว่ามีราคาที่สมเหตุสมผลหรือไม่

สำหรับราคาการจัดฟันแบบใสนั้นมักมีราคาค่อนข้างสูงเริ่มต้นตั้งแต่ 15,000 บาทไปจนถึง 204,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของเครื่องมือหรือปัญหาของแต่ละบุคคล ซึ่งโดยปกติแล้วในราคานี้การจัดฟันใส แบ่งจ่ายได้ จากนั้นก็เลือกดูตามช่องทางที่คลินิกและคุณสะดวกตรงกัน

จัดฟันแบบใสแต่ละประเภทราคาเท่าไหร่บ้าง? อ่านเพิ่มเติมได้ที่ จัดฟันแบบใส ราคาแบ่งจ่าย ค่าใช้จ่าย Invisalign แบบผ่อนชำระ อัพเดตล่าสุด

6. มีรีวิวจัดฟันแบบใสที่น่าเชื่อถือ

จัดฟัน invisalign ที่ไหนดี

หากต้องการทราบว่าการจัดฟันใสที่คลินิกนั้นๆ เป็นอย่างไร คุณสามารถเสิร์ชหารีวิวของการจัดฟันแบบใสมาดูก่อนเพื่อให้ได้เห็นผลของการรักษาอย่างชัดเจน ส่วนใหญ่มักจะมีใส่ไว้ในหน้าเว็บหรือช่องทางโซเชียลมีเดียของคลินิกอยู่แล้ว

7. ทดลองปรึกษากับทันตแพทย์ถึงแผนการรักษา

หากพิจารณาตามหลักข้างต้นแล้วยังคงไม่มั่นใจ ก็สามารถลองเข้าไปสอบถามและปรึกษากับทันตแพทย์ที่รับจัดฟันใสได้โดยตรง หากแผนการรักษาถูกใจค่อยตัดสินใจเลือกก็ได้เช่นกัน เพราะการจัดฟันเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจทำ

จัดฟันแบบใสที่คลินิกทันตกรรมสีวลี Sivalee Dental Clinic

จัดฟันแบบใส คลินิกทันตกรรมสีวลี

หากคุณกำลังมองหาคลินิกจัดฟันแบบใสอยู่และไม่รู้จะไปที่ไหนดี ลองเข้ามารายละเอียดที่คลินิกทันตกรรมสีวลีได้ เพราะที่นี่

 • มีเครื่องมือจัดฟัน สแกนฟันที่ทันสมัย สะอาดและปลอดภัย
 • สามารถจัดฟันแบบใสได้ทั้งคนที่มีปัญหาฟันซ้อนเกไม่มาก ไปจนถึงค่อนข้างมาก
 • มีการรักษาฟันครบทุกด้าน หากมีปัญหาสามารถแก้ไขได้ทันที
 • มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการอบรมจาก Invisilign และมีประสบการณ์ในการจัดฟันแบบใส
 • สามารถผ่อนจ่ายค่าจัดฟันแบบใสได้

ซึ่งหากคุณมีข้อสงสัยและต้องการเข้ารับการปรึกษาถึงแผนการจัดฟันแบบใส สามารถติดต่อทาง คลินิกทันตกรรมสีวลี (sivalee dental clinic) ของเราได้โดยตรง เพื่อเข้ารับบริการและขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง สนใจติดต่อมาได้เลยที่ Line และ Facebook ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย