จัดฟันแบบดามอน (Damon System) คืออะไร เหมาะกับใคร รีวิว โดยทันตแพทย์

จัดฟันแบบดามอน

ทำความรู้จักการจัดฟันแบบ ดามอน หรือ Damon System นวัตกรรมการจัดฟันที่ช่วยลดเวลา พร้อมผลลัพท์ที่เห็นผล ทำให้คุณได้รอยยิ้มสวยสดใส ได้ทันใจกว่าเดิมกันค่ะ

จัดฟันแบบดามอน คืออะไร

จัดฟันแบบดามอน ถูกพัฒนาโดยทันตแพทย์จัดฟันชาวสหรัฐอเมริกาชื่อ ดไวต์ เดม่อน (Dr. Dwight Damon) ทำให้มีชื่อเรียกตามผู้ที่พัฒนาขึ้นมา

การจัดฟันระบบดามอนไม่ได้เป็นแค่การเปลี่ยนแปลงเครื่องมือที่ใช้เท่านั้น แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงทั้งระบบของการจัดฟันเลยทีเดียว ด้วยเครื่องมือที่มีกลไกการล็อคลวดในตัวร่วมกับการใช้ลวดที่ได้คิดค้นขึ้นมาใหม่ ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปได้อย่างอิสระ รวดเร็ว ได้การสบฟันที่ดีและรอยยิ้มที่สวยงามกว่าเดิม

การจัดฟันแบบดามอน (Damon System) คือ การจัดฟันที่ใช้กลไกการสไลด์เพื่อจับลวดจัดฟัน ทำให้เกิดแรงเสียดทานน้อย และใช้แรงในการยึดเพียงเล็กน้อยกับตัวฟัน เราจึงไม่รู้สึกเจ็บหรือรู้สึกตึง ๆ เล็กน้อยขณะที่คุณหมอทำการเคลื่อนฟันให้เรา และการทำความสะอาดก็ง่ายมาก ๆ เพราะไม่มียางที่ยึดติดกับตัวฟันซึ่งเป็นแหล่งสะสมของคราบพลัคสาเหตุของหินปูน แถมยังช่วยร่นระยะเวลาในการจัดฟันได้ดีกว่าการจัดฟันแบบธรรมดา เนื่องจากการจัดฟันธรรมดาจะต้องมีการใช้ยางเพื่อดึงฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ทันตแพทย์ได้วางแผนไว้

จุดเด่นของการจัดฟันดามอน – Damon™System

 • เจ็บน้อย
 • ใช้ระยะเวลาในการจัดฟันที่สั้นลง
 • เครื่องมือออกแบบมาเพื่อเคลื่อนฟันได้เร็ว
 • ไม่ต้องพบทันตแพทย์ทุกเดือน

ลักษณะแบล็คเก็ตแบบดามอน

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบดามอน มีกี่แบบ

การจัดฟันสามารถแบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ แบบชนิดเครื่องมือติดแน่น และแบบเครื่องมือถอดได้ หรือจัดฟันแบบใส ซึ่งก็ทำให้มีชื่อเรียกกันมากมาย โดยหนึ่งในประเภทที่เป็นที่นิยมสำหรับการ จัดฟันแบบเครื่องมือชนิดติดแน่นคือ การจัดฟันระบบดามอน

การจัดฟันระบบดามอน จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

 • ดามอนคิว (DAMON Q) ลักษณะของแบร็คเก็ตจะเป็นสีเงิน
 • ดามอนเคลียร์ (DAMON CLEAR) สีใสหรือสีเดียวกับเนื้อฟัน

ทั้งนี้ ขั้นตอนในการรักษาจะเหมือนกัน แตกต่างก็เพียงวัสดุที่ยึดติดอยู่บนตัวฟัน ระยะเวลาในการจัดฟันแบบดามอนใช้เวลาการจัดฟันประมาณ 1-1 ปีครึ่ง

จัดฟัน Damon Clear

เป็นการจัดฟันแบบ Self-Ligating เหมือนกับการจัดฟันแบบดามอนโลหะเป็นเครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น ลักษณะของสีเครื่องมือจะเป็นสีเหมือนฟัน มองเห็นตัวเครื่องมือค่อนข้างไม่ชัดเจน การเคลื่อนตำแหน่งของฟันง่ายและรวดเร็วเพราะเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาให้มีความฝืดน้อย ดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่ายเนื่องจากไม่มียางที่ทำให้เป็นที่สะสมของคราบหินปูนและแบคทีเรีย

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบดามอนเคลียร์จะสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะธรรมดา ระยะเวลาในการจัดฟัน ในเคสที่ไม่ถอนฟัน ประมาณ 1 ปี – 1 ปีครึ่ง และในเคสถอนฟัน ประมาณ 1 ปีครึ่ง – 2 ปี

จัดฟันดามอนแบบใส Damon Clear

ความแตกต่างระหว่างการจัดฟันดามอนกับแบบอื่น

การจัดฟันแบบดามอนไม่ได้แตกต่างจากการจัดฟันชนิดอื่น ๆ มากนัก จะเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือเครื่องมือและวัสดุที่ใช้ในการจัดฟัน เช่น

 • การจัดฟันแบบดามอนกับการจัดฟันแบบโลหะธรรมดา จะแตกต่างกันตรงที่จัดฟันธรรมดาจะใช้แบร็คเก็ตที่ใช้ยางดึงฟัน หรือโอริงในการเคลื่อนตำแหน่งฟัน ส่วนจัดฟันดามอน จะใช้แบร็คเก็ตที่เป็นเหมือนประตูบานพับและลวดเพื่อเคลื่อนตำแหน่งของฟันโดยไม่ต้องใช้ยางโอริงในการดึงฟัน
 • จัดฟันดามอนแตกต่างจากการจัดฟันแบบใสตรงตัวเครื่องมือที่สามารถถอดออกได้เมื่อเราต้องรับประทานอาหาร แปรงฟัน หรือเมื่อต้องการความมั่นใจมากขึ้น

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟันรูปแบบต่าง ๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ ที่นี่

จัดฟันแบบดามอน เหมาะกับใครบ้าง

การจัดฟันแบบดามอนเหมาะสมกับคนไข้ที่กลัวความเจ็บปวดในการจัดฟัน ไม่อยากให้มียางสี ๆ ในปาก ผู้ที่ไม่อยากให้ใครสังเกตเห็นว่าจะฟันชัดเจน เพราะแบล็คเก็ตจะเป็นสีโลหะล้วน ดูสุภาพ จึงเหมาะกับวัยทำงาน เหมาะกับเคสที่มีความยุ่งยากซับซ้อน ซึ่งต้องอาศัยการเคลื่อนฟันมาก ๆ เพื่อลดการยื่น การเอียงของฟัน ซึ่งจะต้องใช้หมุดในการดึงฟัน การจัดแบบดามอนสามารถจะช่วยดึงฟันได้เร็วและลดความเจ็บได้อีกด้วย

การเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบดามอน

 • ในวันที่มาพบแพทย์ครั้งแรก คุณหมอจัดฟันจะส่งตัวคนไข้ X-ray ช่องปาก เพื่อวิเคราะห์ ตรวจและประเมินสภาพช่องปาก และการเรียงตัวของฟัน
 • การพิมพ์ปากเพื่อดูปัญหาด้านการกัดสบฟัน และใช้สำหรับวางแผนในการจัดฟัน
 • แพทย์ให้คนไข้เคลียร์ช่องปากก่อนทำการนัดติดเครื่องมือ ขั้นตอนในการเคลียร์ช่องปาก เช่น ขูดหินปูน ผ่าฟันคุด อุดฟัน หรืออื่น ๆ
 • หลังจากเคลียร์ช่องปากแล้ว จะทำการติดเครื่องมือจัดฟันตามแนวทางแผนการรักษาที่ได้คุยกับคนไข้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาพบทันตแพทย์
 • คนไข้กลับมาตรวจสภาพฟันและการปรับเครื่องมือทุกๆ 6-8 สัปดาห์

บทความอ่านเพิ่มเติม : ข้อควรรู้ ! การเตรียมตัวจัดฟัน ดันฟันครั้งแรก ราคาเท่าไหร่ มีขั้นตอนอย่างไร 2021

ขั้นตอนการจัดฟันแบบดามอน

 1. เมื่อคนไข้ตัดสินใจแล้วว่าจะทำการจัดฟันแบบดามอน หลังจากเคลียร์ช่องปากเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะนัดคนไข้มาติดเครื่องมือจัดฟันหลังจากเคลียร์ช่องปากแล้วเสร็จประมาณ 2-3 สัปดาห์ ตามแผนที่ตกลงกันไว้
 2. การติดเครื่องมือจัดฟัน ทันตแพทย์อาจจะนัดคนไข้มาติดเครื่องมือฟันบน หรือฟันล่างก่อน หรือในบางเคสอาจจะติดไปในครั้งเดียวได้เลย ขึ้นอยู่กับการประเมินทางการแพทย์ในแต่ละเคสค่ะ
 3. การนัดปรับเครื่องมือจัดฟัน แพทย์จะนัดให้คนไข้มาปรับเครื่องมือทุก ๆ 4 สัปดาห์ ในช่วงแรกของการจัดฟัน และอาจจะนัดห่างขึ้นเป็น 6-8 สัปดาห์หลังจากนั้น
 4. การจัดฟันไม่ว่าจะจัดฟันแบบโลหะธรรมดา การจัดฟันแบบดามอน หรือการจัดฟันแบบใส จำเป็นจะต้องขูดหินปูนทุก ๆ 6 เดือนเพื่อให้ช่องปากสะอาดค่ะ

การปฏิบัติตัวหลังจัดฟันแบบดามอน

เครื่องมือจัดฟัน Damon มีการทำงานทั้งระบบที่เรียกว่า Damon System มีวัสดุที่ใช้ติดบนผิวฟัน เรียกว่า Sliding Bracket กับการใช้ลวดจัดฟันชนิดพิเศษ ที่เรียกว่า Space-age Archwires ซึ่งจะเคลื่อนฟันได้ด้วยการทำงานร่วมกันของทั้งสอง ลดความฝืด ทำให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ต้องการได้เร็วขึ้นกว่าการจัดฟันแบบทั่วไปการดูแลรักษาจึงง่ายกว่าการจัดฟันแบบโลหะธรรมดา

การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากหลังจากจัดฟันแบบดามอน 

 • ดูแลรักษาช่องปากให้สะอาด
 • แปรงฟันหลังมื้ออาหาร
 • ใช้ไหมขัดฟัน
 • ขูดหินปูน และตรวจเช็คฟันผุ ทุก 6 เดือน

ข้อดี ข้อเสียของการจัดฟันแบบดามอน

ข้อดีของการจัดฟันแบบดามอน

 • คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยลง
 • ช่วยร่นระยะเวลาการรักษาให้สั้นลง ที่ให้ผลเร็วกว่า
 • ช่วยลดจำนวนครั้งที่ต้องพบคุณหมอจัดฟัน
 • คนไข้รู้สึกสบายมากขึ้น เนื่องจากการระคายเคืองที่ช่องปากลดลง
 • ลดความจำเป็นของการถอนฟัน
 • สามารถพูด ยิ้ม ได้อย่างเต็มที่

ข้อเสียของการจัดฟันแบบดามอน

 • ราคาการจัดฟันแบบดามอนจะมีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะติดแน่น เพราะการจัดฟันแบบดามอนให้สิ่งที่คุ้มค่ากว่าคือเวลาในการจัดที่น้อยลง

จัดฟันแบบดามอน ราคาเท่าไหร่

จัดฟันแบบดามอนราคาเริ่มต้นที่ 65,000-90,000 บาท
การแบ่งชำระ 6,400 บาท 5 ครั้ง ครั้งต่อไป ครั้งละ 2,000 บาท

จัดฟันแบบดามอนที่ไหนดี

การเลือกจัดฟันไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบไหน ควรเลือกคลินิกทำฟันที่ได้มาตรฐาน และมีทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และชำนาญการจัดฟันโดยเฉพาะเท่านั้น ซึ่งทางคลินิกทันตกรรมสีวลีของเรา มีเครื่องมือที่ทันสมัย ที่สามารถรองรับรูปแบบการจัดฟันได้ตามที่คนไข้ต้องการ มีเจ้าหน้าที่หรือพนักงานที่สามารถให้คำปรึกษาด้านบริการได้อย่างสุภาพ และเหมาะสม

การจัดฟันต้องอาศัยระยะเวลาในการจัดฟันนานเป็นปีควรเลือกสถานที่จัดฟันที่เดินทางไปมาสะดวก มีสถานที่อำนวยความสะดวกทั้งสถานที่จอดรถและห้องรับรองที่พอเพียง

บทความอ่านเพิ่มเติม : จัดฟันที่ไหนดี? เทคนิคการเลือกคลินิกจัดฟัน ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจดัดฟัน 

คำถามที่พบบ่อย

จัดฟันแบบดามอน ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่

การจัดฟันดามอนใช้ระยะเวลาในการจัดประมาณ 1-2 ปี

จัดฟันแบบดามอน เจ็บไหม

จัดฟันดามอนไม่ได้เจ็บเหมือนการจัดฟันแบบธรรมดา เพราะการเคลื่อนที่ของฟันจะนุ่มนวลกว่า เครื่องมือที่ใช้ในการเคลื่อนฟันมีความฝืดน้อยทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วและง่าย

หากมีความกังวลเรื่องอาการเจ็บปวดจากการจัดฟัน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ จัดฟันเจ็บไหม? ต้องฉีดยาชาด้วยหรอ? ขั้นตอนดึงฟันเจ็บหรือเปล่า?

จัดฟันแบบดามอนใส่ยางได้ไหม

การจัดฟันแบบดามอนเป็นการจัดฟันที่ไม่ต้องใส่ยางรัดฟัน เพราะทำงานด้วยระบบ Self-ligating Braces แบบบานพับ

จัดฟันแบบดามอนต้องถอนฟันไหม

การจัดฟันแบบดามอนโดยส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ในแต่ละเคส

สรุป

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นมา การจัดฟันมีหลายรูปแบบทั้งการจัดฟันแบบเครื่องมือชนิดติดแน่น และแบบถอดได้ แต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป การเลือกจัดฟันแบบไหนขึ้นอยู่จุดประสงค์และความต้องการของตัวคนไข้เองคนไข้สามารถเลือกพิจารณาเลือกได้ตามความเหมาะสมของของตนเอง และให้สอดคล้องกับการพิจารณาของทันตแพทย์

สิ่งสำคัญคือ เลือกคลินิกทำฟันที่ได้มาตรฐาน และทำการรักษากับทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และชำนาญการจัดฟันโดยเฉพาะเท่านั้น เพื่อให้คำปรึกษา แนะนำได้อย่างเหมาะสม และการจัดฟันดำเนินไปอย่างราบรื่น เนื่องจากการจัดฟันต้องอาศัยระยะเวลาในการจัดฟันนานเป็นปี ต้องพบทันตแพทย์บ่อย ๆ