รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี ? เปรียบเทียบราคา คุณภาพ ความนิยม อัพเดตล่าสุด

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี

หากคุณกำลังตัดสินใจจะทำฟันปลอม และมีคำถามว่าจะทำรากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี? อยากได้ใครสักคนมาเปรียบเทียบความแตกต่างว่า นอกจากราคาของรากฟันเทียมแล้ว เรื่องคุณภาพของแต่ละยี่ห้อเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่แล้วคนจะนิยมทำรากฟันเทียมยี่ห้อไหนกัน

ทั้งหมดนี้เรามีคำตอบจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาให้คุณแล้ว เพื่อให้คุณสามารถตัดสินว่า รากฟันเทียมยี่ห้อไหนถึงจะดีต่อการทำฟันปลอมที่จะได้ความรู้สึกธรรมชาติและอยู่กับคุณไปได้นานๆ กันบ้าง

หลักพิจารณาในการเลือกรากฟันเทียม

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง

การใส่รากฟันเทียมนั้นสามารถนำมาใช้เพื่อทดแทนฟันที่เสียหายได้หลายกรณีโดยจะมีวิธีการใส่ และค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไปตามจำนวนรากฟันเทียมและยี่ห้อที่เลือกใช้ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่ารากฟันเทียมสามารถทดแทนฟันในกรณีใดได้บ้าง

  • กรณีที่ฟันหายไปเพียง 1-2 ซี่ เป็นกรณีที่เหมาะกับการใส่รากฟันเทียมอย่างมากเพราะให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด ทั้งยังให้ผลสำเร็จดีที่สุดด้วย
  • กรณีทดแทนฟันหลายซี่ การใส่รากเทียมสามารถใส่ได้หลายตำแหน่ง ไม่จำเป็นต้องใส่รากฟันเทียมทุกซี่ที่หายไปหากหลายซี่ที่หายไปอยู่ใกล้เคียงกันซึ่งทันตแพทย์จะเลือกจุดที่ใส่แล้วสามารถรองรับการบดเคี้ยวได้เหมาะสมที่สุด
  • กรณีที่มีฟันหายไปเป็นจำนวนมากหรือหายไปทั้งหมด การใส่รากฟันเทียมในกรณีนี้จะเป็นการใส่เพื่อให้สามารถใส่ฟันปลอมที่ถอดได้แบบแน่นมากขึ้น ช่วยเพิ่มความมั่นใจและการบดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้นด้วย

หากรู้แล้วว่า จำเป็นจะต้องทำการใส่รากฟันเทียมในวิธีใด ก็เข้าสู่วิธีการพิจารณาการเลือกยี่ห้อของรากฟันเทียมที่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่จะคัดกรองด้วยคุณภาพก่อน เพราะการใส่รากฟันเทียมเป็นการเชื่อมกระดูกฟันกรามและเนื้อเยื่อ เพื่อให้เราสามารถครอบฟันและใช้ในการบดเคี้ยวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ราวกับว่าเป็นฟันของเราเอง

หากเลือกรากฟันเทียมยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเสี่ยงในการติดเชื้อและปัญหาต่างๆ ตามมาได้ โดยที่มีหลักการเลือกยี่ห้อรากฟันเทียม 4 ข้อ ดังนี้

1. รากฟันเทียมที่ผลิตจากวัสดุที่ได้คุณภาพ

อันดับแรกจะต้องดูที่การออกแบบและนวัตกรรมที่ใช้ในการผลิตรากฟันเทียม เพราะรากฟันเทียมในแต่ละยี่ห้อจะมีนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีในการผลิตและการออกแบบที่แตกต่างกันไป เช่น การเคลือบผิววัสดุหรือการออกแบบเกลียวและตัวยึด แต่โดยหลักแล้ววัสดุที่ใช้ทำจะเหมือนกันคือ ทำจากไทเทเนียมเป็นหลัก ซึ่งเป็นวัสดุที่ปลอดภัยกับร่างกายและยังออกแบบมาให้เซลล์กระดูกของมนุษย์สามารถสร้างตัวมายึดเกาะเอาไว้ได้เร็วที่สุดด้วย

2. ราคารากฟันเทียมที่เหมาะสม

รากฟันเทียมมีให้เลือกหลายราคา โดยสามารถแบ่งได้ตามคุณภาพของตัวรากฟันเทียม ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม แต่รากฟันเทียมส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูง เพราะวัสดุและการใช้งานที่ค่อนข้างนาน

ดังนั้น ไม่ควรเลือกรากฟันเทียมที่มีราคาถูกจนเกินไป เพราะอาจจะได้รากฟันเทียมที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดการติดเชื้อหรือปัญหาอื่นตามมา ซึ่งกลายเป็นต้องเสียเวลาและค่ารักษามากกว่าที่ควร

3. อายุการใช้งานของรากฟันเทียม

ด้านอายุการใช้งานของรากฟันเทียม ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลช่องปากเป็นหลัก หากดูแลช่องปากสะอาดมากพอก็จะทำให้รากฟันเทียมมีอายุการใช้งานที่นาน

แต่นอกเหนือจากนั้นหากเลือกใช้วัสดุการทำรากฟันเทียมที่ดีและเหมาะสม บวกกับการได้ทีมแพทย์ที่เชื่อถือได้และมีความเชี่ยวชาญก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถยืดการใช้งานรากฟันเทียมไปได้ยาวนานมากขึ้นได้ด้วย

4. รากฟันเทียมยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน

การเลือกรากฟันเทียมควรเลือกจากยี่ห้อที่อยู่มานานและได้รับการรับรอง หรือได้รับความนิยมจากคลินิกทันตกรรม เพราะจะมีความแข็งแรงทนทาน สามารถยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้ดี ทำให้แผลหายไว และสามารถดูแลรักษาได้ง่าย

โดยในบางยี่ห้อสามารถช่วยลดเวลาในการผ่าตัดได้ด้วย โดยที่คลินิกทันตกรรมสีวลีเลือกใช้รากฟันเทียมอยู่ 4 ยี่ห้อด้วยกัน ได้แก่ รากฟันเทียมยี่ห้อ Dentium, รากฟันเทียมยี่ห้อ Hiossen, รากฟันเทียมยี่ห้อ Astra Tech และรากฟันเทียมยี่ห้อ Straumann

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี

รากฟันเทียมมีหลายยี่ห้อ แต่ที่นิยมใช้กันในคลินิกทันตกรรมจะมีอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ ยกตัวอย่างเช่น รากฟันเทียมยี่ห้อ Dentium, รากฟันเทียมยี่ห้อ Hiossen, รากฟันเทียมยี่ห้อ Astra Tech, รากฟันเทียมยี่ห้อ Straumann, รากฟันเทียมยี่ห้อ Neobiotech, รากฟันเทียมยี่ห้อ Osstem ซึ่งในแต่ละยี่ห้อก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไป ดังนี้

1. รากฟันเทียมยี่ห้อ Dentium

สำหรับ รากฟันเทียมยี่ห้อ Dentium จะเป็นรากฟันเทียมที่ผลิตมาจากบริษัทชั้นนำที่ประความสำเร็จในการทำ S.L.A. (Sandblasting with Large grits and Acid etching) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเคลือบผิวของรากฟันเทียม และเป็นรากฟันเทียมเกาหลีที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหลายประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงมากนัก จึงถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่มีงบจำกัด

2. รากฟันเทียมยี่ห้อ Hiossen

รากฟันเทียมยี่ห้อ Hoissen

รากฟันเทียม Hiossen มีที่มาจากประเทศเกาหลี เรียกได้ว่า เป็นยี่ห้อเดียวกับรากฟันเทียมยี่ห้อ Osstem ที่มีการผลิตในอเมริกา จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ทันตแพทย์ฝั่งอเมริกาและยุโรปเลือกใช้ด้วย ส่วนข้อดีคือ ราคาไม่สูงมากนัก และตัวรากฟันเทียม Hiossen มีการใช้วัสดุไทเทเนียมคุณภาพสูงที่สามารถช่วยผสานเนื้อเยื่อและกระดูกขากรรไกรได้ดี จึงเป็นที่นิยมมากทีเดียว

3. รากฟันเทียมยี่ห้อ Astra Tech

รากฟันเทียม Astra Tech

รากฟันเทียม Astra Tech ผลิตจากประเทศสวีเดนและได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ในด้านการผลิตรากฟันเทียม มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้วัสดุไทเทเนียมที่เคลือบสารพิเศษทำให้ได้ผิวเคลือบระดับนาโนช่วยเร่งการยึดติดและการสร้างตัวของกระดูกรอบรากฟันเทียม ทำให้กระดูกสามารถเข้ามาติดได้เร็ว แน่น และแข็งแรงมากขึ้น

นอกจากนี้ตัวรากฟันเทียม Astra Tech ยังมีการออกแบบเกลียวของรากฟันเทียมให้สามารถกระจายแรงบดเคี้ยวได้อย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดความเสี่ยงในการละลายตัวของกระดูกรอบรากฟันเทียม และช่วยถนอมให้รากฟันเทียมสามารถอยู่กับเราได้นานขึ้นอีกด้วย

4. รากฟันเทียมยี่ห้อ Straumann

รากฟันเทียม Straumann

รากฟันเทียม Straumann จากสวิตเซอร์แลนด์นี้เป็นรากฟันเทียมที่ได้รับความนิยมมาก เพราะจัดเป็นรากฟันเทียมอันดับต้นๆ ที่ทันตแพทย์แนะนำและเลือกใช้ ด้วยตัวรากฟันเทียม Straumann ที่มีโครงสร้างคล้ายกระดูกจริงทั้งยังสามารถดูดซับโปรตีนจากเลือดได้

นอกจากนี้ รากฟันเทียม Straumann ยังช่วยป้องกันการล้มเหลวของการทำรากฟันเทียม มีเคสการทำสำเร็จที่สูง ปัญหาน้อย จึงจัดเป็นทางเลือกที่เหมาะกับคนที่อยากลงทุนครั้งเดียวให้ได้ผลที่แน่นอน เพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน (ทั้งนี้อายุการใช้งานจะขึ้นกับดูแลช่องปากหลังการผ่าตัดเป็นสำคัญ)

เปรียบเทียบราคารากฟันเทียมแต่ละยี่ห้อ

สำหรับคลินิกทันตกรรมสีวลีนั้น รากฟันเทียมราคาจะต่างกันออกไปโดยยี่ห้อที่มีราคาต่ำสุดจะเป็นรากฟันเทียมยี่ห้อ Dentium เริ่มต้นที่ 45,000 บาท และสูงสุดคือ รากฟันเทียมยี่ห้อ Straumann อยู่ที่ 75,000 บาท สามารถดูราคาเปรียบเทียบได้ตามตารางด้านล่างนี้ได้เลย

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดีที่สุด

ยี่ห้อรากฟันเทียม ราคา
Dentium (เกาหลี) 45,000 บาท
Hiossen (อเมริกา) 55,000 บาท
Astra Tech (สวีเดน) 65,000 บาท
Straumann (สวิสเซอร์แลนด์) 75,000 บาท

ข้อสรุป ‘รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี’

การทำรากฟันเทียมให้สามารถอยู่กับเราไปได้อย่างยาวนานนั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก 3 ข้อคือ

  • วัสดุที่เลือกใช้หรือก็คือคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ‘รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี’
  • การเลือกทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฝังเครื่องมือ
  • การดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากหลังใส่ฟันปลอมแล้ว

หากต้องการฝังรากฟันเทียมเพื่อติดฟันปลอมแบบถาวรที่ทำให้คุณเหมือนได้ฟันซี่ใหม่ที่ดูเป็นธรรมชาติ ก็สามารถเข้ามาสอบถามกับทางคลินิกโดยตรง หรือถ้าหากมีข้อสงสัยเกี่ยวการทำรากฟันเทียม สะพานฟันหรือครอบฟัน ต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อทางคลินิกทันตกรรมสีวลี (sivalee dental clinic) ของเรา เพื่อขอเข้ารับบริการและขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแบบตัวต่อตัว สนใจติดต่อมาได้เลยที่ Line และ Facebook (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)

เปรียบเทียบยี่ห้อรากฟันเทียม