เปิดค่าใช้จ่าย รักษารากฟันราคาเท่าไหร่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง 2565

รักษารากฟันราคา

คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับรากฟัน และเลือกที่จะรักษารากฟัน เพื่อเก็บฟันแท้เอาไว้แทนการถอน และรอที่จะทำการรักษาโดยการใส่รากฟันเทียมหรือใส่ฟันปลอมแทนที่ อาจมีคำถามว่า การรักษารากฟันราคาเท่าไหร่ แต่ละซี่มีการรักษาต่างกันหรือไม่ ราคาถูกหรือแพงจะขึ้นอยู่กับอะไร และควรจะเตรียมตัวอย่างไรเพื่อการรักษารากฟัน ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมคำตอบจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเอาไว้ให้คุณแล้ว จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูพร้อมๆ กันเลย

รักษารากฟันราคาเท่าไหร่

มากันที่คำถามแรกว่า รักษารากฟันราคาเท่าไหร่ ?

โดยปกติแล้วการรักษารากฟันนั้นจะมีราคาต่างกันออกไปตามความหนักเบาของความเสียหาย และการติดเชื้อของโพรงประสาทฟัน ซึ่งถ้าหากฟันของคุณเสียหายหรือติดเชื้อรุนแรงมากถึงขั้นรากฟันแตกหัก หรือฟันมีอาการโรคปริทันต์ร่วมด้วยก็อาจจะไม่สามารถทำการรักษาฟันแบบปกติได้แล้ว ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ถอนฟันออกแล้วใช้รากฟันเทียมแทน ซึ่งราคาในการทำทันตกรรมลักษณะนี้จะมีราคาที่สูง และราคาก็จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของฟันที่จะทำการรักษารากฟันเองด้วย

รักษารากฟันหน้า รากฟันกราม ราคา

รักษารากฟันหน้า

ในการรักษารากฟันนั้นจะต้องมีการเจาะเพื่อเข้าถึงโพรงฟันที่อยู่ในตัวฟัน ซึ่งจะมีความยากง่ายอยู่ที่ตำแหน่งของฟันเป็นหลัก หากเป็นฟันหน้าที่อยู่ด้านหน้า การเข้าถึงและการรักษาจะทำได้ไม่ยากนัก ดังนั้น การรักษารากฟันหน้าราคาจึงจัดว่าถูกกว่าบริเวณอื่นๆ แต่ทั้งนี้ ก็ยังขึ้นอยู่กับอาการของฟันและคลินิกหมอฟันที่คุณเลือกรับการรักษาด้วย

รักษารากฟันกรามน้อย

การรักษารากฟันกรามน้อย ราคาจะขยับจากฟันหน้าขึ้นมาอีกเล็กน้อย เพราะฟันกรามน้อย คือ ฟันที่อยู่ถัดเข้าไปข้างในจากฟันหน้า จึงต้องมีราคาเพิ่มขึ้นมาสำหรับความยากในการเข้าถึงโพรงฟันเพื่อทำการรักษาและใส่วัสดุอุดฟันให้กับฟันกรามน้อยด้วย

รักษารากฟันกรามใหญ่

ถัดมาถึงประเภทฟันที่อยู่ด้านในสุด ราคารักษาฟันกรามใหญ่จึงแพงที่สุด ซึ่งอาจสูงได้ถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนของซี่ฟันที่ต้องเข้ารับการรักษา และจำนวนคลองฟัน ซึ่งฟันแต่ละซี่จะมีคลองรากฟันมากน้อยไม่เท่ากัน โดยในบางซี่มีได้ถึง 4 ราก และถ้ายิ่งมีจำนวนรากมากเท่าไหร่ ก็ต้องใช้เวลาในการรักษานานมากขึ้นไปอีก ทำให้ราคาและการรักษาขึ้นอยู่กับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรากฟัน และความยากง่ายในการทำทันตกรรมเป็นหลัก

รักษารากฟันเด็ก

แม้ว่าจะเป็นฟันน้ำนม แต่หากเป็นรากฟันเด็กเสียหายทั้งจากการฟันผุรุนแรง ฟันแตกจากอุบัติเหตุ หรือการสบฟันที่ผิดปกติก็อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่รุนแรงตามมาได้เช่นกัน ดังนั้น จึงมีการให้บริการทำรากฟันในเด็กด้วย ซึ่งราคารักษารากฟันเด็กจะไม่สูงเท่าของผู้ใหญ่ที่เป็นฟันแท้ แต่การรักษารากฟันเด็กนั้น ส่วนใหญ่มักมีการใส่ครอบฟันร่วมด้วยราคาจึงอาจสูงขึ้นตามไปด้วย

รักษารากฟันซ้ำ

การรักษารากฟันซ้ำอีกครั้งจะมีราคาเท่ากับการรักษารากฟันครั้งแรก แต่จะต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายในการรื้อวัสดุอุดคลองรากเดิมออก จึงมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ยังต้องดูความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย หากรุนแรงมากอาจมีราคาเพิ่มเติมจากการทำเดือยฟันหรือครอบฟันเพิ่มเติม

รักษารากฟันพร้อมครอบฟัน

ราคาของการรักษารากฟันส่วนใหญ่มักมีการปรับเพิ่ม-ลดตามตำแหน่งซี่ของฟันเป็นหลัก หากอยู่ด้านหน้าเข้าถึงได้ง่ายและมีคลองรากฟันไม่มากนัก ราคารักษารากฟันก็จะถูกกว่าฟันกราม ซึ่งเป็นฟันซี่ใหญ่ที่สุดและยังอยู่ด้านในอีกด้วย

ทั้งนี้ การรักษารากฟันสำหรับบางกรณีอาจจะต้องมีการทำครอบฟันเพิ่มเติมเพื่อปิดโพรงฟันหรืออาจเป็นการทำครอบฟันเพื่อทดแทนฟันโดยใช้รากเดิม ทำให้มีราคาในส่วนของการครอบฟันเพิ่มขึ้น ซึ่งคนไข้สามารถเลือกได้ว่า จะใช้วัสดุในการครอบฟันแบบใด โดยราคาของครอบฟันจะขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุที่เลือกใช้อีกด้วย

ราคารักษารากฟัน

ตารางราคารักษารากฟันที่ Sivalee Dental Clinic

จำนวนคลองรากฟัน ราคารักษารากฟันหน้า ราคารักษารากฟันกรามน้อย ราคารักษารากฟันกรามใหญ่
1 4,500 – 5,500 6,000 – 7,000
2 6,000 – 7,000 7,000 – 8,000
3 ซี่ขึ้นไป 8,000 – 9,000 9,000 – 12,000
 • ราคานี้รวมค่าเอกซเรย์ระหว่างการรักษา (ไม่รวมการเอกซเรย์ครั้งแรกก่อนการรักษา)
 • สามารถแบ่งชำระเงินเป็นงวดได้
 • หากรื้อวัสดุอุดคลองรากฟันเดิม คิดเพิ่ม 1,000 บาท

รักษารากฟัน ราคาถูก – แพง ขึ้นอยู่กับอะไร

ในการรักษารากฟันมักมีราคาที่ค่อนข้างสูง เพราะเป็นการรักษาที่มีขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อน ที่สำคัญเป็นการรักษาที่ใช้เวลาและยังต้องได้รับการประเมินจากทันตแพทย์อีกด้วย ดังนั้น การรักษารากฟันของแต่ละคนจะมีค่าใช้จ่ายที่ต่างกันออกไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ราคาจะถูกหรือแพงมักจะขึ้นอยู่กับ 4 ปัจจัย ดังต่อไปนี้

 • ตำแหน่งของฟัน หากเป็นฟันหน้าที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีขนาดเล็กกว่าราคาจะต่ำกว่าฟันกรามน้อยหรือฟันกรามใหญ่ที่ซี่ใหญ่ และอาจจะมีคลองรากฟันมากกว่า 3 ราก ทำให้การรักษาใช้เวลามากกว่าจึงมีราคาสูงกว่าเป็นเท่าตัวหรือมากกว่า
 • ความรุนแรงของปัญหารากฟัน หากรากฟันมีปัญหาไม่มากนัก มีขั้นตอนการรักษาและความเสียหายที่ไม่ซับซ้อน ทันตแพทย์จะประเมินให้รักษารากฟันราคาถูกกว่ากรณีที่มีปัญหามากหรือซับซ้อนกว่า
 • วัสดุเพิ่มเติมที่ควรใส่ตามการประเมินของทันตแพทย์ การรักษารากฟันในหลายกรณีจะต้องใส่ครอบฟันเพิ่มเติม เนื่องจากการอุดฟันอย่างเดียวไม่เพียงพอสำหรับการเติมเต็มฟันที่เสียหาย จะต้องทำการใส่ที่ครอบฟันเพื่อปิดรูโพรงฟันไม่ให้ติดเชื้อได้อีก จึงมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้เข้ามาเพิ่มเติมได้ด้วย
 • สถานพยาบาลหรือคลินิกทันตกรรมที่เลือกรับบริการ การรักษารากฟันโดยส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูงอยู่แล้ว คนไข้สามารถเลือกเป็นสถานพยาบาลของรัฐ เพื่อลดค่าใช้จ่ายได้ หรือหากมีทุนทรัพย์ และต้องการความมั่นใจก็อาจเลือกคลินิกเอกชนที่น่าเชื่อถือได้เช่นกันโดยราคารักษารากฟันอาจจะสูงขึ้นเล็กน้อย ซึ่งก็ต้องดูว่าสมเหตุสมผลกับการให้บริการด้วยหรือไม่

รักษารากฟันกับคลินิกทันตกรรมสีวลี

รักษารากฟันราคาถูก

หากใครที่ต้องการรักษารากฟันหรือมีอาการผิดปกติและอยากตรวจดูว่ารากฟันมีปัญหาหรือไม่สามารถเลือกเข้ารับบริการที่คลินิกทันตกรรมสีวลีได้ เพราะคลินิกทันตกรรมสีวลีมีปัจจัยที่ช่วยให้คุณได้รับความปลอดภัย ความสบายใจ ด้วยการบริการที่ได้มาตรฐาน ดังนี้

 • มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษารากฟัน

เนื่องจากการรักษารากฟันมีความซับซ้อน ดังนั้น จึงควรเลือกทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาคลองรากฟันโดยเฉพาะสามารถประเมินและทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคลินิกทันตกรรมสีวลีก็มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านการรักษารากฟันที่คุณสามารถตรวจสอบได้

 • มีเครื่องมือที่ทันสมัย ครบครัน สะอาด ปลอดภัย

การรักษารากฟันจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ อุปกรณ์และวัสดุจำนวนมาก จึงควรเลือกคลินิกทันตกรรมที่มีความพร้อมทางด้านเครื่องการรักษา อุปกรณ์ที่สะอาดและทันสมัยในการรักษารากฟัน ซึ่งคลินิกทันตกรรมสีวลีมีเครื่องมือที่ทันสมัย สะอาดและปลอดภัยตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขแบบครบวงจร

 • มีราคาที่สมเหตุสมผล สามารถแบ่งจ่ายได้

ราคารักษารากฟันต้องสมเหตุสมผล ไม่ควรถูกหรือแพงจนเกินไป ซึ่งคลินิกทันตกรรมสีวลีมีค่าใช้จ่ายในการรักษารากฟันเริ่มต้นที่ 4,500 บาท และสูงสุดที่ 12,000 บาทโดยไม่รวมกับการทำครอบฟันเพิ่มเติม และทางคลินิกพร้อมแจกแจงและให้คำปรึกษาในเรื่องของราคาที่เหมาะสมกับงบประมาณที่คนไข้มีให้ได้ด้วยเช่นกัน

 • สามารถเดินทางไปได้สะดวก

การรักษารากฟันเทียมนั้น จะต้องทำการรักษา 2-4 ครั้ง โดยมีระยะเวลาห่างกัน 1-2 สัปดาห์ และอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นได้หลังทำการรักษาจึงควรเลือกคลินิกทันตกรรมที่สามารถเดินทางไปได้ง่าย ซึ่งตัวคลินิกทันตกรรมสีวลีเองก็เป็นคลินิกที่เดินทางมาถึงได้สะดวก ใครที่อยู่ในโซนรังสิต ปทุมธานีสามารถเข้ารับการบริการได้โดยง่ายเลย

ข้อสรุป ค่าใช้จ่ายในการรักษารากฟัน

ค่าใช้จ่ายในการรักษารากฟันนั้นจะมีราคาถูกหรือแพง มักขึ้นอยู่กับตำแหน่งของฟันเป็นหลัก และจะเพิ่มเติมตามอาการความเสียหายของรากฟัน ซึ่งถ้าหากพิจารณาดูแล้ว การรักษารากฟันเอาไว้นั้นมีข้อดีมากกว่าการทำรากฟันเทียมใหม่ เนื่องจากมีราคาที่ต่ำกว่าการทำรากฟันเทียมมากทีเดียว

ดังนั้น หากต้องรักษารากฟัน ก็ควรเลือกรักษาครั้งเดียวจบไปเลยด้วยการเลือกคลิกทันตกรรมที่น่าเชื่อถือและมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาคลองรากฟันทำการรักษา เพราะหากทำไม่ดีความเสียหายที่ตามมาอาจมากกว่าเงินที่ต้องทำการจ่ายไป

ซึ่งถ้าหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับรากฟัน รู้สึกปวดฟันหรือต้องการรักษารากฟัน สามารถติดต่อสอบถามทาง คลินิกทันตกรรมสีวลี (Sivalee Dental Clinic) ของเราได้โดยตรง เพื่อเข้ารับบริการและขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำรากฟัน สนใจติดต่อมาได้เลยที่ Line และ Facebook