จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไหร่ เลือกแบบไหนเหมาะกับคุณ 2021

จัดฟันมีกี่แบบ

การจัดฟัน คือ การแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันเช่น ฟันซ้อนเก ฟันสบลึก ฟันสบเปิด ฟันเหยิน ฟันห่าง และปัญหาด้านการบดเคี้ยว  การจัดฟัน เป็นการรักษาเพื่อให้มีการสบฟันที่ดีขึ้น รวมทั้งลดอัตราเสี่ยงในการเกิดฟันผุหรือโรคเหงือกอันเนื่องมาจากความลำบากในการทำความสะอาดฟันและเหงือก ในบริเวณที่ฟันเรียงตัวผิดปกติ

วันนี้คุณหมอจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟัน ที่น่าสนใจและมีคนไข้สอบถามกันเข้ามานั้นคือหัวข้อ จัดฟันมีกี่แบบ แล้วแบบไหนที่เหมาะสมกับคุณ

เครื่องมือการจัดฟันมีกี่แบบ

เครื่องมือจัดฟันนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทก็คือ เครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่น และเครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้ โดยแต่ละชนิดนั้นก็จะมีวิธีการ คุณสมบัติ รวมถึงวัสดุที่ใช้ในการรักษาแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาและการวางแผนของทันตแพทย์ และข้อจำกัดของคนไข้แต่ละท่านด้วยค่ะ

เครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่น

เครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่น เป็นการติดเครื่องมือจัดฟันหรือที่เรียกว่าแบร็คเก็ตลงบนตัวฟัน และใช้ลวดในการยึดกับเครื่องมือจัดฟันเพื่อปรับการเรียงตัวแก้ไขปัญหาของฟัน โดย

 • จัดฟันได้กับช่วงอายุฟันแท้
 • ต้องมาปรับเครื่องมือเปลี่ยนยางจัดฟันกับทันตแพทย์ทุกๆ 4-8 สัปดาห์
 • การรักษาความสะอาดต้องใช้อุปกรณ์เสริม
จัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะ

จัดฟันแบบโลหะ หรือ จัดฟันเหล็ก (Metal Braces) เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จัดฟันแบบติดเครื่องมือ ส่วนมากวัยรุ่นและคนทั่วไปจะเลือกการจัดฟันเหล็ก โดยปัจจุบันการจัดฟันโลหะได้มีการพัฒนาขนาดของวัสดุที่ใช้ให้มีขนาดเล็กลง คุณภาพสูงขึ้น และให้ความรู้สึกใส่สบายมากขึ้น

สามารถเปลี่ยนสีสันยาง (O-ring) ที่ผู้รับบริการสามารถเลือกสีที่ชอบเปลี่ยนได้ทุกเดือน การจัดฟันติดแน่น จะมีการปรับเครื่องมือทุกๆ เดือน คุณหมอจัดฟันจะปรับเหล็กจัดฟันทุกๆ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้ฟันเคลื่อนไปยังตำแหน่งที่เหมาะ ถือว่าเป็นการจัดฟันที่ราคาน้อยกว่าชนิดอื่นๆ

สำหรับคนไข้ ส่วนใหญ่ที่สงสัยว่า จัดฟันมีกี่แบบ การจัดฟันแบบโลหะ เป็นหนึ่งในการจัดฟันที่น่าสนใจเลยค่ะ

ขั้นตอนการจัดฟันแบบโลหะ :

 • ครั้งแรกคือการมาตรวจและประเมิน มีการบันทึกเวชระเบียนรวมถึงเอกซ์เรย์แบบพาโนรามาและเอ็กซ์เรย์แบบ celphlometric และพิมพ์ฟันเพื่อเป็นแบบจำลองฟัน โดยจะมีการทำแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้ และจากนั้นทันตแพทย์จะตรวจประเมินเพื่อส่งคนไข้ทำการเคลียร์ช่องปาก ก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน 
 • เคลียร์ช่องปากก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน การรักษาก่อนการจัดฟันที่มีความจำเป็น เช่น ถอนฟัน รักษาเหงือกหรือขูดหินปูน
 • การติดเครื่องมือจัดฟันโลหะ เมื่อทำการรักษาทางทันตกรรมก่อนจัดฟันเสร็จสิ้นแล้ว จะเป็นการติดเครื่องมือจัดฟันลงบนฟันของคนไข้ 
 • คนไข้ต้องเข้ามาปรับเครื่องมือทุกๆ 4-6 สัปดาห์
 • ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) หลังจากที่ได้รับการถอดเครื่องมือจัดฟันเพื่อป้องกันการล้มหรือการเกของฟัน

การจัดฟันโลหะมีข้อดีคือ : 

สามารถใช้ในการจัดฟันได้ในทุกรูปแบบ ในราคาที่ย่อมเยากว่าแบบอื่นๆ รวมไปถึงสีสันของยางที่มีให้เลือกใช้ได้หลากหลายอีกด้วย

ราคา : เริ่มต้นที่ 38,000 บาท แบ่งชำระ 3,400 บาท 5 เดือน เดือนต่อๆไปเดือนละ 1,500 บาท

จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบดามอน (Damon Braces) เป็นมากกว่าการจัดฟันธรรมดา จัดฟันดามอน เป็นนวัตกรรมการจัดฟันสมัยใหม่ ที่มีจุดเด่นในการทำงานของเครื่องมือจัดฟัน ออกแบบมาให้คนไข้รู้สึกสบายมากขึ้น เจ็บน้อยลง

โดยระบบของการจัดฟันแบบดามอน เป็นการผสมผสาน ระหว่าง Self-ligating brackets, Hi-tech arch wires เครื่องมือสมัยใหม่ ที่ช่วยเคลื่อนฟันได้เร็วขึ้น และด้วยความเรียบลื่นของวัสดุนี้ จะช่วยให้คนไข้รู้สึกระคายเคืองน้อยลง อีกทั้งยังมีความแข็งแรงและยืดหยุ่น

Damon  ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า สามารถช่วยย่นระยะเวลาการรักษาให้สั้นลง มีประสิทธิภาพสูง ไม่ต้องมาพบคุณหมอจัดฟันทุกเดือน เจ็บน้อยลงเนื่องจากแรงต้านทาน และแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันลดน้อยลง และสร้างความสะดวกสบายให้กับคนไข้มากขึ้น เพราะการระคายเคืองปากที่ลดลง เรียกได้ว่า ฟันสวยเร็วขึ้น แต่เจ็บน้อยลงนั่นเอง

หากมีความกังวลว่าการจัดฟันนั้นเจ็บหรือไม่ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ [ไขข้อสงสัย] จัดฟันเจ็บไหม? ต้องฉีดยาชาด้วยหรอ? ขั้นตอนดึงฟันเจ็บหรือเปล่า?

อุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดฟันแบบดามอนมีดังนี้

 1. ลวดเหล็ก
 2. เหล็กหรือเซรามิกที่ติดกับผิวฟันมีลักษณะพิเศษคล้ายบานประตู เพื่อตรึงตำแหน่งลวดเหล็กไว้

ขั้นตอนการจัดฟันแบบดามอน :

 • ทันตแพทย์จัดฟัน Xray เพื่อวิเคราะห์ ตรวจและประเมินสภาพช่องปาก เพื่อวางแผนการรักษา
 • พิมพ์ปากเพื่อเตรียมอุปกรณ์การจัดฟัน
 • ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการติดเครื่องมือจัดฟันตามแนวทางแผนการรักษา
 • คนไข้กลับมาตรวจสภาพฟันและการปรับเครื่องมือทุกๆ 6- 8 สัปดาห์
 • ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) หลังจากที่ได้รับการถอดเครื่องมือจัดฟันเพื่อป้องกันการล้มหรือการเกของฟัน

จัดฟัน Damon ดีกว่าการจัดฟันแบบอื่นอย่างไร?

จัดฟัน Damon เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือที่ออกแบบโดยนำข้อดีของเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ และเครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิก มารวมกันโดยได้ออกแบบเครื่องมือที่มี แรงเสียดทานน้อย ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น ช่วยลดระยะเวลาการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน

ราคา : เริ่มต้นที่ 65,000 บาท แบ่งชำระ 6,400 บาท 5 เดือน เดือนต่อๆไปเดือนละ 2,000 บาท

เครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้

เครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้ เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ไม่ต้องยึดเครื่องมือบนผิวฟัน และคนไข้สามารถถอด เข้าออกได้ สามารถทำความสะอาดช่องปากและฟันได้ง่าย และไม่ต้องกังวลเรื่องเครื่องมืดหลุด เป็นเครื่องมือในการจัดฟันที่ถือว่าให้การจัดฟันดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

การจัดฟันแบบใส Invisalign

จัดฟันใส Invisalign หรือ จัดฟันแบบใส เครื่องมือแบบใหม่ในการจัดฟัน ซึ่งช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟัน ให้มีความสวยงามและเหมาะสมได้โดยไม่ต้องติดเครื่องมือ การจัดฟันชนิดนี้สามารถถอดออกได้เมื่อต้องการ และมีความใส โดยทันตแพทย์จะทำการเปลี่ยนเครื่องมือ ให้ตามแผนการรักษา

Invisalign คือการจัดฟันแบบพลาสติกใส ซึ่งออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคนด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยการใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นแผ่นโพลีเมอร์ บางๆใสๆ มาใส่ครอบบนฟันเพื่อให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ต้องการ ปกติฟันจะเคลื่อนประมาณ 0.25 มิลลิเมตร ต่อaligner (aligner คือแผ่นใสที่ใช้จัดฟัน) หนึ่ง aligner จะใส่ประมาณ7-14วัน จากนั้นจะเปลี่ยน aligner ชุดใหม่จนครบเซตทั้งหมดตามแผนการรักษา โดยแต่ละแผ่นใสจะควบคุมแรงกดฟันและดันฟันให้ฟันค่อยๆเคลื่อนที่ขยับไปตามแผนการรักษาที่ได้วางไว้

วัสดุที่ใช้  SmartTrack®

อุปกรณ์จัดฟันแบบใสหน้าตาอาจเหมือนกันแต่มันไม่เหมือนกัน Invisalign เท่านั้นที่ผลิตจากวัสดุ SmartTrack ที่จะทำให้คุณรู้สึกสบายเวลาสวมใส่ให้แรงที่นุ่มนวลและสม่ำเสมอ

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส

 • สแกนฟัน
 • วางแผนการเคลื่นตัวของฟันล่วงหน้า
 • ดูตัวรอยยิ้มก่อนส่งทำเครื่องมือ

ข้อจำกัดของการจัดฟันใส Invisalign : 

คนไข้ต้องมีวินัยในการใส่แผ่นใส Invisalign คือ 1 วันต้องใส่ 22 ชั่วโมง สามารถถอดออกได้เฉพาะตอนรับประทานอาหาร ตอนแปรงฟัน เท่านั้น

ข้อดีของการจัดฟันใส Invisalign :

 • ทำความสะอาดได้ง่าย เพราะการไม่มีเหล็กจัดฟันจะทำให้เศษอาหารติดน้อยกว่า
 • การระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปากน้อยกว่า เพราะไม่ต้องทนกับเหล็กจัดฟันทิ่มปาก
 • มีความสวยงามเวลายิ้มหรือพูดคุย
 • ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อย เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา อยู่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ
 • ทานอาหารได้สะดวก หลากหลาย ไม่ต้องกังวลว่าเหล็กจะหลุดหากทานอาหารแข็ง
 • เจ็บน้อยเมื่อเทียบกับการใส่เหล็กจัดฟัน อาจมีความรู้สึกตึงๆบ้างหลังเปลี่ยนแผ่นใสแต่ละชุด

ราคา : จัดฟันใส Invisalign เริ่มต้นที่ 104,000 บาท 

วิธีการเลือกเครื่องมือจัดฟันให้เหมาะสม

การจัดฟันมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี

การจัดฟันมีกี่แบบ เป็นคำถามที่คนจัดฟันครั้งแรก มักสงสัย เมื่อทราบแล้วว่ามีแบบไหนบ้าง การตัดสินใจเลือกให้เหมาะสมก็เป็นส่วนที่สำคัญ ซึ่งการจัดฟันแต่ละชนิดนั้นก็มีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาและข้อจำกัดในการรักษาของคนไข้ในแต่ละบุคคล 

การจัดฟันแบบโลหะ : สามารถจัดได้ทุกเพศ ทุกวัย สามารถใช้ในการจัดฟันได้ในทุกรูปแบบ มีสีสันของยางที่มีให้เลือกใช้ได้หลากหลาย ต้องเข้ามาปรับเครื่องมือกับทันตแพทย์ทุกๆ 4-6 สัปดาห์

การจัดฟันแบบดามอน : เหมาะสำหรับคนไข้ที่ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาพบทันตแพทย์ทุกๆเดือน โดยตัวเครื่องมือที่เป็นระบบทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น ช่วยลดระยะเวลาการรักษาให้เร็วขึ้น ต้องเข้ามาปรับเครื่องมือกับทันตแพทย์ทุก ๆ 2 เดือน

การจัดฟันแบบใส Invisalign : การจัดฟันใสแบบถอดได้ เหมาะกับคนไข้ที่ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาพบทันตแพทย์บ่อยๆ  และไม่ต้องการให้เห็นเครื่องมือจัดฟันชัด มีความเป็นธรรมชาติเหมือนไม่ได้จัด เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา อยู่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ

หากคนไข้ประสบปัญหา หน้าเบี้ยว คางยื่น ปากอูม ยิ้มเห็นเหงือกเยอะ ฟันล่างคร่อมฟันบน และมีปัญหาในการบดเคี้ยวผิดปกติด้วยแล้วนั้น ทันตแพทย์จะแนะนำเป็นการผ่าตัดขากกรรไกรร่วมกับการจัดฟัน

มาถึงตรงนี้หลายๆ ก็คงได้ข้อมูลแล้วว่า การจัดฟันมีกี่ประเภท เลือกแบบไหนดี หากสนใจจัดฟัน สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมตัวจัดฟันครั้งแรกได้ ที่นี่

ข้อสรุป จัดฟันมีกี่แบบ

สรุปแล้ว การจัดฟันจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น และเครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ โดยแต่ละประเภทก็แตกแยกย่อยออกไปอีกหลากหลายชนิด ทางที่ดีที่สุดคือการเข้ารับคำแนะนำจากทันตแพทย์ 

การจัดฟัน ไม่ว่าจะด้วยรูปแบบไหนก็ตาม ควรทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญด้านจัดฟันโดยตรง เนื่องจากคนไข้จะต้องพบกับทันตแพทย์ในทุกๆเดือน และต้องทำการรักษาในระยะเวลาหลายปี 

รวมถึงควรทำการรักษาในคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ซึ่งคลินิกทันตกรรมสีวลีมีประสบการณ์และเปิดให้บริการมายาวนานกว่า 20 ปี มีทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟัน ที่ได้รับการ​​รับรองจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันโดยตรง คลินิกทันตกรรมสีวลีของเรายินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านช่องทาง Line และ Facebook 

ประเภทของการจัดฟัน จัดฟันมีกี่แบบ