จัดฟันรอบสอง ดีไหม? เปิดค่าใช้จ่าย เรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจดัดฟันรอบสอง!

จัดฟันรอบสอง

เคยจัดฟันมาแล้วหนึ่งครั้ง แต่ยังไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ได้ จะจัดฟันรอบสองดีไหม?

สำหรับใครที่รู้สึกว่าฟันไม่เข้าที่เข้าทาง ไม่เรียงตัวสวยเหมือนกับตอนถอดเหล็กออกช่วงแรกๆ และอยากจะลองจัดฟันอีกสักรอบ แต่ติดอยู่ที่ว่ายังกังวลเกี่ยวกับราคา รูปแบบการรักษา หรือกลัวว่า หากจัดฟันอีกรอบแล้วฟันก็ยังไม่สวย จะทำให้เกิดปัญหาฟันเคลื่อน ฟันล้ม หรือฟันห่างอีกหรือเปล่า…เรื่องนี้แนะนำให้ลองศึกษาจากบทความนี้ เพราะนี่คือคำตอบของทันตแพทย์ที่จะมาบอกว่า การจัดฟันรอบสองดีไหม มีเรื่องอะไรที่ต้องพิจารณาบ้างหากต้องการดัดฟันซ้ำอีกครั้ง

จัดฟันรอบสองดีไหม

แน่นอนว่า การจัดฟันนั้นเป็นวิธีการทำทันตกรรมที่ช่วยทำให้ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบ และช่วยรักษาสุขภาพภายในช่องปากดีขึ้น บดเคี้ยวอาหารดีขึ้น รวมถึงทำให้มั่นใจมากขึ้นด้วย ซึ่งถ้าใครเคยจัดฟันมาก่อน แล้วพบว่าผลลัพธ์ที่ได้ยังไม่เป็นไปตามต้องการก็สามารถทำการจัดฟันซ้ำได้

แต่ก็ควรพิจารณาจากปัจจัยที่ต้องทำให้จัดฟันใหม่ เช่น ฟันเคลื่อน ฟันล้ม มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยว รวมถึงปัจจัยเรื่องค่าใช้จ่ายและเวลาที่อาจจะต้องเสียเพิ่มขึ้น ถ้าหากคุณอยู่ในจุดที่ต้องทำการแก้ไขปัญหาฟันแบบจริงจัง อีกทั้งตัวคุณก็พร้อมที่จะดูแลการจัดฟันในครั้งนี้อย่างเต็มที่ และคุณก็ยินดีจะใช้เวลาและค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบต่อเนื่อง คุณก็เหมาะที่จะทำการจัดฟันรอบสอง แต่ก็ต้องเข้ารับคำปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในคลินิกที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ผลการรักษาออกมาดีที่สุด ไม่ต้องหาที่จัดฟันรอบ 3,4 หรือ 5 อีกต่อไป

เหตุผลที่ต้องจัดฟันรอบสอง

สำหรับเหตุผลที่ทำให้หลายคนกลับมาจัดฟันรอบสองนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายสาเหตุ เช่น

1. ไม่ใส่รีเทนเนอร์

อย่างที่รู้ดีว่าหลังจากจัดฟันเสร็จแล้วจะต้องใส่รีเทนเนอร์ เพื่อคงสภาพฟันให้เรียงตัวสวย และรักษาอาการผิดปกติของช่องปากได้บางอย่าง เช่น ฟันห่าง ขากรรไกรผิดปกติ ซึ่งถ้าหากลืมใส่ ขี้เกียจใส่ ทำรีเทนเนอร์หาย หรือรีเทนเนอร์หลวม ก็จะทำให้เกิดปัญหาฟันล้ม บิดเบี้ยว และกลับไปมีสภาพเดิมก่อนการจัดฟัน

2. ไม่ได้ถอนฟันเมื่อจัดฟันรอบแรก

สำหรับใครที่ไม่ได้ทำการถอนฟันในรอบแรก เมื่อทำการดัดฟันเสร็จแล้วอาจไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลง จึงต้องกลับมาถอนฟันและทำการจัดฟันรอบสองซ้ำอีกครั้ง หรือในบางเคสที่มีปัญหาทั้งฟันยื่นและฟันซ้อนในเวลาเดียวกัน การจัดฟันรอบแรกอาจจะช่วยแก้ปัญหาฟันซ้อนได้จากการถอนฟันที่ซ้อนออก แต่อาจแก้ปัญหาฟันยื่นไม่ได้ ดังนั้น ก็จำเป็นต้องถอนฟันเพิ่มและทำการจัดฟันใหม่เพื่อแก้ปัญหานี้อีกรอบ

3. ปัญหาฟันยื่นที่เกิดจากกระดูกขากรรไกร

ผลลัพธ์ของฟันที่ยังดูไม่สมบูรณ์หรือฟันยังเรียงตัวไม่สวย อาจไม่ได้เกิดจากตัวฟันเอง แต่อาจจะเกิดจากความผิดปกติของกระดูกขากรรไกร ซึ่งการจัดฟันจะไม่สามารถแก้ปัญหาของรูปร่างขากรรไกรได้ ส่วนใหญ่จึงจะใช้วิธีการผ่าตัดกระดูกขากรรไกรร่วมกับการจัดฟันควบคู่กันใหม่อีกครั้ง

4. ฟันคนเราเคลื่อนที่ได้ตลอด

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ฟันของคนเรานั้นเคลื่อนที่อยู่ตลอด ไม่เว้นแม้กระทั่งคนที่ไม่เคยดัดฟันมาก่อนก็ต้องเจอกับเหตุการณ์นี้ด้วยเช่นกัน โดยปัจจัยการเคลื่อนตัวของฟันจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น การไม่ใส่รีเทนเนอร์ การเจริญเติบโตของขากรรไกร ฟันคุดงอกเบียดกับฟันซี่อื่น การบดเคี้ยวอาหาร ฯลฯ ซึ่งปัญหานี้อาจทำให้ต้องกลับมาจัดฟันรอบสองได้เช่นกัน

5. การวางแผนการจัดฟันอาจไม่มากพอ

บางคนอาจจะไม่ได้ไปตามนัดทำให้ผลการรักษาไม่เป็นไปตามแผน ยืดเยื้อ จนทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ตรงกับความต้องการ หรืออาจจะเป็นเพราะฝีมือของทันตแพทย์ที่ทำให้ผลการรักษาไม่เข้าที่เท่าที่ควร ทั้งการวางแผนที่ไม่รัดกุมมากพอ และไม่ได้ทราบปัญหาในช่องปากอื่นๆ ที่ทำให้ฟันเกิดยื่น เอียงเพิ่มได้ เช่น ปัญหากระดูกขากรรไกรผิดปกติ ซึ่งเรื่องนี้ก็ควรจะศึกษารีวิวเคสของทันตแพทย์เพื่อดูวิธีการรักษาไว้ก่อน เพื่อป้องกันการจัดฟันซ้ำๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

จัดฟันรอบสองต้องถอนฟันไหม

ปกติแล้วการถอนฟันในการจัดฟันรอบสองจะต้องพิจารณาจากหลายองค์ประกอบ หลายปัจจัยด้วยกัน เช่น

 • หากคุณมีปัญหาฟันซ้อน ฟันเกที่เพิ่มมากขึ้นจากฟันที่เคลื่อนตัวก็อาจจะต้องทำการถอนฟันเพิ่ม เพื่อให้มีพื้นที่ในการแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันเพิ่มมากขึ้น
 • หากคุณปากอูมฟันยื่น แล้วต้องการแก้ไขปัญหานี้ก็จำเป็นต้องถอนฟันเพิ่มเช่นกัน
 • รอบแรกไม่ได้ทำการถอนฟันยื่นหรือฟันที่เกินมาตั้งแต่แรก ในการจัดฟันรอบสองอาจต้องมีการถอนฟันเพิ่มเติม หรือใช้หมุดจัดฟันเป็นอุปกรณ์พิเศษในการเคลื่อนฟัน

ซึ่งคุณสามารถเข้ารับการตรวจสอบสภาพของฟันกับทันตแพทย์ก่อน เพื่อรับคำปรึกษาและทราบแผนการรักษาก่อนการจัดฟันรอบสองได้ โดยคุณจะทราบว่า จะต้องถอนฟันเพิ่มเติมอีกหรือไม่ด้วย

ข้อดีของการจัดฟันรอบสอง

 • ช่วยทำให้ฟันเรียงตัวสวยขึ้นจากเดิมที่อาจมีปัญหาฟันล้ม ฟันเอียง ฟันซ้อน ฟันยื่น ซึ่งแก้ไขด้วยการจัดฟันเพียงครั้งเดียวไม่หมด
 • แก้ปัญหาเรื่องการเคี้ยวอาหารจากการที่ฟันอาจสบกันแบบไม่ปกติ หรือมีปัญหาเรื่องการเรียงตัวของฟัน
 • เพิ่มความมั่นใจเวลายิ้ม หรือการพูดคุยมากขึ้น
 • ช่วยในเรื่องของการดูแลทำความสะอาดภายในช่องปากให้ทำได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งช่วยลดปัญหาการเกิดโรคที่เกี่ยวกับเหงือกและฟัน เช่น โรคเหงือกอักเสบ โรคฟันผุ โรคปริทันต์อักเสบ ฯลฯ ได้มากขึ้นด้วย

ข้อเสียของการจัดฟันรอบสอง

 • ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการจัดฟันอีกรอบ
 • บางคนอาจเจอกับปัญหาเสียวฟัน ปวด หรือเจ็บจากการจัดฟันรอบสอง
 • รับประทานอาหารลำบากจากการติดอุปกรณ์ซ้ำ
 • อาจต้องเจอกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ มาช่วยในการรักษาในเคสที่รักษายาก เช่น อาจต้องปักสกรูช่วยดึงฟัน
 • อาจต้องทำการถอนฟันเพิ่มหากมีปัญหาฟันซ้อน ฟันเก หรือในรอบแรกไม่ได้ทำการถอนออก ทำให้ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงหลังจากจัดฟันมาแล้วหนึ่งรอบ

ใครที่ควรจัดฟันรอบสอง

 • คนที่ได้ผลลัพธ์หลังการจัดฟันรอบแรกยังไม่เป็นที่น่าพอใจ
 • มีปัญหาฟันล้มหรือฟันเคลื่อนจากการไม่ใส่รีเทนเนอร์
 • การจัดฟันรอบแรกไม่ได้ผ่านขั้นตอนของการถอนฟันมาก่อน ทำให้ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงมากนัก
 • มีปัญหาเรื่องฟันหลายๆ ปัญหาในเวลาเดียวกัน เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันล้ม ฟันยื่น
 • วางแผนการจัดฟันในครั้งแรกได้ไม่ดีพอทั้งด้านเวลา ค่าใช้จ่าย หรือแม้กระทั่งการเลือกคลินิกที่อาจไม่ได้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันแบบเฉพาะทาง
 • ต้องการผ่าตัดกระดูกขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน เพื่อแก้ปัญหาเรื่องฟันยื่นที่การจัดฟันธรรมดาไม่สามารถช่วยแก้ไขได้

คำแนะนำหากจัดฟันรอบสอง

จัดฟันรอบสองดีไหม

ใครที่ต้องการจัดฟันรอบสอง แนะนำให้เตรียมตัวและศึกษาข้อมูล ดังต่อไปนี้

 • แนะนำให้เข้ารับการตรวจเช็กสภาพฟัน รวมถึงกระดูกฟันและรากฟันว่ายังสามารถจัดฟันได้อยู่ไหมกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันโดยเฉพาะ
 • หาข้อมูลเกี่ยวกับประเภทจัดฟันที่เหมาะสมสำหรับการจัดฟันรอบสองว่า ลักษณะปัญหาของฟันที่เป็นอยู่เหมาะกับเทคนิคการจัดฟันแบบใด เช่น ถ้าหากมีปัญหาฟันห่างเล็กน้อย อาจจะไม่ต้องถึงขั้นจัดฟันแบบโลหะ แต่เลือกใช้วิธีการจัดฟันแบบใสแทน
 • ศึกษาข้อมูลของทันตแพทย์ ต้องเป็นทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการจัดฟัน โดยคุณสามารถตรวจสอบข้อมูลของทันตแพทย์ได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่นำชื่อ-สกุลของทันตแพทย์มาค้นหาที่เว็บไซต์ของทันตแพทยสภา 
 • วางแผนการดูแลตัวเองให้พร้อม เช่น ปัญหาเรื่องรีเทนเนอร์ หากเป็นคนที่ทำหายบ่อยอาจจะต้องทำรีเทนเนอร์สำรองไว้ เป็นต้น

ขั้นตอนการจัดฟันรอบสอง

 1. เข้าปรึกษากับทันตแพทย์ถึงสาเหตุ ปัญหา รวมถึงให้ทันตแพทย์ตรวจสอบว่ากระดูกฟันและรากฟันมีปัญหาละลายและยังสามารถเข้ารับการจัดฟันรอบสองได้หรือไม่
 2. ทำการเคลียร์ช่องปาก ขูดหินปูน เอกซเรย์ฟัน พิมพ์ฟันให้เรียบร้อยเหมือนกับตอนจัดฟันครั้งแรก
 3. เลือกรูปแบบประเภทการจัดฟันที่เหมาะสมกับสภาพฟัน ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ เช่น จัดฟันแบบโลหะ, จัดฟันแบบดามอน, จัดฟันแบบเซรามิก, จัดฟันแบบใส (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ร่วมด้วย)
 4. หลังจากนั้นหากใครเลือกวิธีการจัดฟันที่ต้องใส่อุปกรณ์จัดฟันจะมีวันที่ทันตแพทย์นัดเพื่อทำการติดเหล็กจัดฟัน เมื่อทำการติดเสร็จแล้วก็จะนัดมาปรับเครื่องมือเป็นระยะๆ เพื่อปรับเครื่องมือและเปลี่ยน O’Ring ให้
 5. ถ้าใครเลือกวิธีการจัดฟันแบบใส แพทย์จะทำการดูแผนการรักษาแบบ 3D animation หรือที่เรียกว่า Clincheck เพื่อประเมินแนวทางการเคลื่อนฟัน จำนวนชุดแผ่นใส และผลการรักษา จากนั้นยืนยัน Clincheck เพื่อเข้าสู่การผลิตชิ้นงานแผ่นใส และนัดมา ติดปุ่ม Attachment บนฟัน รวมถึงใส่แผ่นใส Invisalign ซึ่งคนไข้จะต้องสวมทุกวัน วันละ 20-22 ชั่วโมง เเละเปลี่ยนทุก 2 สัปดาห์โดยประมาณ

จัดฟันรอบสองแบบใส

การจัดฟันแบบใส ถือเป็นวิธีการจัดฟันรอบสองที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจาก…

 • เป็นการจัดฟันชนิดถอดได้ หรือไม่ติดเครื่องมือ โดยการใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันแบบใส ที่ถูกออกแบบเเละจัดทำขึ้นตามรูปฟันเฉพาะบุคคลจึงไม่ต้องทำการติดเหล็กดัดฟันให้รำคาญใจ
 • ช่วยแก้ปัญหาฟันซ้อนเกเล็กน้อย ฟันห่างที่ไม่มากนัก ให้กลับมาเรียงสวยงามเป็นระเบียบ
 • ไม่ระคายเคืองภายในช่องปาก ช่วยลดโอกาสการเกิดแผลในช่องปาก
 • ถอดหรือสวมใส่ได้เครื่องมือได้ง่ายๆ
 • ทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันได้ง่ายมากขึ้น

แต่ด้วยความสะดวกและง่ายก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่อาจจะสูงกว่าวิธีการจัดฟันประเภทอื่นๆ อีกทั้งไม่สามารถรักษาการจัดฟันได้ทุกรูปแบบ เพราะเหมาะกับลักษณะฟันที่มีการซ้อนเกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้คนไข้จำเป็นจะต้องมีวินัยในการใส่เครื่องมือเป็นอย่างมาก โดยจะต้องสวมใส่เครื่องมือ 20-22 ชั่วโมงต่อวันจึงจะทำให้การรักษาเห็นผล

ดังนั้น หากต้องการจัดฟันแบบใส อาจจะต้องปรึกษากับทางทันตแพทย์ และถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่า พร้อมกับการดูแลรักษาด้วยเทคนิคการจัดฟันประเภทนี้มากน้อยแค่ไหน

จัดฟันรอบสอง ราคาเท่าไหร่

หลายคนสงสัยว่า จัดฟันรอบสอง ราคาถูกลงจากรอบแรกไหม ราคาแตกต่างกันมากหรือเปล่า จริงๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของคนไข้ บางท่านอาจจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ซึ่งก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่ไม่ต่างกับรอบแรก หรืออาจจะต้องจ่ายมากขึ้นจากการแก้ปัญหาเคสที่ซับซ้อนกว่าเดิม แต่สำหรับบางท่านอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง เนื่องจากไม่ได้พบปัญหาที่มากขึ้น และการจัดฟันในรอบแรกทำมาได้ค่อนข้างดี

ทั้งนี้ทั้งนั้น แนะนำให้เข้าปรึกษาทันตแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตัวเองก็จะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่า ราคาการจัดฟันรอบสองในครั้งนี้คือ ราคาที่สมเหตุสมผลและคุ้มค่ากับการลงทุนจัดฟันอีกรอบ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแต่ละประเภท สามารถอ่านได้ที่ จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไหร่ เลือกแบบไหนเหมาะกับคุณ 2021

จัดฟันรอบสอง ที่ไหนดี

สำหรับใครที่ไม่อยากจัดฟันพลาดซ้ำ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือดจัดฟันรอบสองที่ไหนดี แนะนำให้เลือกคลินิกที่มีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้ รับรองช่วยคุณได้

 • เป็นคลินิกที่มีมาตรฐาน มีการขึ้นทะเบียนกระทรวงอย่างถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ 11 หลัก และมีสถานที่ตั้งแน่นอน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า จะไม่ย้ายสถานที่ให้คุณต้องลำบากเดินทางไปรักษาไกลๆ
 • เป็นคลินิกที่มีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับจัดฟัน โดยเป็นทันตแพทย์ที่จบด้วยการรับรองจากสมาคมจัดฟันแห่งประเทศไทย ได้รับวุฒิบัตร หรืออนุมัติบัตรจากทันตแพทยสภา
 • เป็นคลินิกที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี สะอาด ปราศจากเชื้อโรค เดินทางสะดวก และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 • เป็นคลินิกที่มีรีวิว มีเคสตัวอย่าง พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการจัดฟันรอบสองได้ละเอียด และให้บริการในราคาที่สมเหตุสมผล
 • เป็นคลินิกที่คอยติดตามผลหลังจากทำการจัดฟันไปแล้วอย่างต่อเนื่อง

อย่าง คลินิกทันตกรรมสีวลี (Sivalee Dental Clinic) ของเราเป็นคลินิกที่เปิดให้บริการมามากกว่า 20 ปี ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องว่าเป็นคลินิกที่มีคุณภาพ ทั้งด้านทีมทันตแพทย์เฉพาะทางที่เรามี ด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้มาตรฐานระดับโลกมาช่วยในทุกขั้นตอนของการรักษา ตั้งแต่การตรวจ วินิจฉัย และวางแผนการรักษา รวมถึงด้านความสะอาด ปลอดภัย ตลอดจนการดูแลหลังจากรักษาไปแล้วอย่างต่อเนื่อง จนกว่าคุณจะมั่นใจว่า การจัดฟันรอบสองในครั้งนี้จะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

หากคุณสนใจจะขอเข้ารับการตรวจและปรึกษากับทีมทันตแพทย์ด้านการจัดฟันแบบเฉพาะทาง สามารถติดต่อเราโดยตรงได้เลยที่ Line และ Facebook (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)

คำถามที่พบบ่อย

จัดฟันรอบสอง นานไหม

ระยะเวลาในการจัดฟันรอบสองนั้นขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของปัญหาฟันที่ทำให้ต้องกลับมาจัดฟันซ้ำ ซึ่งอาจจะใช้เวลาน้อยลงหรือมากขึ้นก็ได้ รวมถึงรูปแบบการจัดฟันรอบแรกมานั้นทำมาได้ดีหรือไม่ หากจัดฟันรอบแรกมาไม่ดี การจัดฟันรอบ 2 อาจใช้ระยะเวลานานกว่าเดิมได้เช่นกัน

จัดฟันรอบสอง รากฟันละลาย

‘การละลายของรากฟัน’ นับเป็นผลข้างเคียงจากการจัดฟัน ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการละลายของรากฟันมีได้ตั้งแต่ลักษณะของรากฟันที่แหลมหรือโค้งงอ, การรักษาที่ใช้เวลาในการรักษานาน หรือความผิดปกติทางร่างกายบางอย่าง เช่น ผู้ป่วยที่มีความบกพร่องของไทรอยด์ฮอร์โมน เป็นต้น รวมถึงอาจได้รับการกระแทก หรือเกิดอุบัติเหตุมาก่อนทำให้รากฟันละลาย หากคนไข้มีปัญหารากฟันละลายมาก แพทย์อาจจะต้องทำการประเมินก่อนว่าจะสามารถทำการจัดฟันรอบสองได้หรือไม่ด้วย

จัดฟันใหม่ได้กี่รอบ

จริงๆ สามารถจัดฟันซ้ำได้หลายรอบ แต่ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ที่ทำการดูแลเคสด้วยว่า การจัดฟันซ้ำครั้งที่ 2,3,4 นั่นจะช่วยแก้ปัญหาของฟันที่กำลังประสบอยู่หรือไม่ เพราะมีหลายกรณีเช่นกันที่มาทำการดัดฟันซ้ำจากปัจจัยเดิม เช่น ไม่ได้ทำการถอนฟันออก, ฟันล้ม, มีปัญหาทั้งฟันยื่น และฟันซ้อนในคราวเดียวกัน ฯลฯ จึงทำให้ต้องกลับมาจัดฟันซ้ำๆ เพราะยังไม่ได้ฟันที่เรียงตัวสวยตามที่ต้องการ

ข้อสรุป ‘จัดฟันรอบสองดีไหม’

การจัดฟันรอบสอง เป็นวิธีหนึ่งที่คุณสามารถทำให้ได้ผลลัพธ์ในการเรียงตัวของฟันที่สวยขึ้นจากการดัดฟันรอบแรกได้ แต่แนะนำให้มาปรึกษาทันตแพทย์จัดฟันเพื่อตรวจและวางแผนการรักษาก่อนว่าสามารถทำการจัดฟันรอบสองได้หรือไม่ มีข้อจำกัดอะไรอีกบ้างที่คุณต้องทราบหากต้องการจะจัดฟันซ้ำ เพื่อให้คุณมีฟันที่เรียงตัวสวย ยิ้มอย่างมั่นใจ และไม่ต้องจัดฟันใหม่ให้เจ็บตัวซ้ำๆ ในครั้งต่อๆ ไปอีก