จัดฟันที่ไหนดี? เทคนิคการเลือกคลินิกจัดฟัน ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจดัดฟัน

จัดฟันที่ไหนดี

ใครมีแพลนที่จะจัดฟันแต่ยังลังเลอยู่บ้างไหม?

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลว่า ไม่รู้จะเลือกอย่างไร ปลอดภัยหรือเปล่า กลัวเลือกแล้วไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม และอีกสารพัดเรื่องชวนกังวลจนทำให้เลือกคลินิกจัดฟันไม่ได้สักที

แต่นั่นไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คุณจะต้องใช้เวลาเลือกนาน เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า ในปัจจุบันนี้มีคลินิกจัดฟันเปิดให้บริการอยู่มากมาย จนทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกเลยว่า จะเลือกคลินิกจัดฟันที่ไหนดี มีอะไรที่ต้องใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกบ้าง เพื่อไม่ให้พลาดไปดัดฟันกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน และได้รับการบริการที่ดีที่สุดในระยะเวลาหลายปีที่ต้องทำการจัดฟัน

ดังนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีเลือกคลินิกจัดฟันยังไงดีให้มีคุณภาพและเหมาะสมกับตัวเองมาฝาก รับรองว่า เลือกคลินิกดัดฟันด้วยวิธีแล้ว คุณจะแน่ใจได้ว่า จะได้รับการดูแลจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และคลินิกที่มีมาตรฐานอย่างแน่นอน

จัดฟันที่ไหนดี?

“จะจัดฟันที่ไหนดี?” นี่คือคำถามสุดฮิต คำถามแรกๆ เลยก็ว่าได้ที่คนสนใจจะทำการจัดฟันสงสัยและต้องการข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจ ก่อนอื่นเลย คุณต้องเข้าใจก่อนว่า การเลือกคลินิกจัดฟันต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยเข้าด้วยกัน ไม่ได้มีแค่รีวิว ชื่อเสียง หรือแค่พบเจอในโซเชียลมีเดียบ่อยเท่านั้นถึงจะเรียกว่า ‘มีคุณภาพ’ ว่าแต่จะมีปัจจัยอะไรบ้าง วันนี้ทีมแพทย์ของสีวลีได้ให้คำตอบที่ช่วยคลายข้อสงสัยไว้ด้วยกัน 8 ปัจจัยด้วยกัน ได้แก่

 1. เลือกคลินิกจัดฟันที่ได้มาตรฐาน
 2. ทันตแพทย์ต้องเชี่ยวชาญเฉพาะทาง
 3. คลินิกจัดฟันที่เดินทางสะดวก
 4. ความมั่นคงของคลินิกจัดฟัน
 5. ราคาจัดฟันสมเหตุสมผล
 6. มีระบบการจัดคิวที่ดี
 7. มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ
 8. มีบริการหลังการจัดฟัน

ส่วนรายละเอียดในแต่ละหัวข้อจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันเลย

1. เลือกคลินิกจัดฟันที่ได้มาตรฐานมาตรฐานคลินิกจัดฟัน

ปัจจัยแรกของการเลือกว่าจะจัดฟันที่ไหนดี ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า มาตรฐานของคลินิกจัดฟันมีอะไรบ้าง โดยคุณจะสามารถตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้มั่นใจได้ว่า คลินิกที่กำลังจะเข้ารับบริการนั้นได้รับการรับรองที่ถูกต้อง ปลอดภัย และน่าเชื่อถือมากพอที่จะทำการดัดฟันด้วย ซึ่งสิ่งที่คุณจะต้องดูให้ละเอียดเลยจะมีอยู่ด้วยกัน 4 อย่าง ได้แก่

จัดฟัน คลินิกทันตกรรมสีวลี

มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ 11 หลัก

จะต้องมีการแสดงป้ายชื่อของคลินิกที่ชัดเจน และเลขที่ใบอนุญาตจำนวน 11 หลักติดไว้หน้าคลินิกในจุดที่สังเกตได้ รวมถึงคลินิกจะต้องมีใบอนุญาตการให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล และใบอนุญาตดำเนินการของสถานพยาบาลที่ถูกต้อง โดยคุณสามารถเลขใบอนุญาต 11 หลักมาตรวจสอบได้กับสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ที่เว็บไซต์ http://privatehospital.hss.moph.go.th/

ความสะอาดภายในคลินิกจัดฟัน

ในเรื่องของความสะอาดภายในคลินิกจัดฟัน และสภาพแวดล้อมของคลินิกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะการทำทันตกรรมถือเป็นหัตถการอย่างหนึ่งที่ต้องสะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อ และไม่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เครื่องมือและสถานที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของคนไข้จริงๆ อีกทั้งตัวอาคารต้องมั่นคงแข็งแรง ไม่อยู่ในสภาพชํารุดหรือเสี่ยงต่ออันตรายจากการใช้สอย ไม่ดูน่ากลัว และควรเป็นระเบียบเรียบร้อย มีจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยอย่างเหมาะสม และมีสิ่งอํานวยความสะดวกแก่คนไข้ในแต่ละจุดเป็นอย่างดี

อุปกรณ์จัดฟันครบครัน

เครื่องมือจัดฟัน อุปกรณ์จัดฟันควรเป็นเทคโนโลยีทันสมัย ถูกต้องตามหลักการแพทย์ มีระบบปลอดเชื้อสะอาดตามมาตรฐานสากล รวมทั้งมีระบบเอกซเรย์แบบดิจิทัล เพื่อคุณภาพและประสิทธิภาพในการรักษาดูแลคนไข้แบบครบวงจร

แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับคลินิกอย่างโปร่งใส

คลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐานควรที่จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ เช่น

 • มีป้ายชื่อคลินิกทันตกรรม โดยจะต้องแสดงประเภทและลักษณะถูกต้อง (มีคําว่าคลินิกทันตกรรม นําหน้าหรือต่อท้ายชื่อ)
 • ไม่ใช้คําหรือข้อความ ที่มีลักษณะ ชักชวน โอ้อวดเกินความจริงหรืออาจ ทําให้เกิดความเข้าใจผิด
 • มีการบอกเวลาเปิด-ปิดชัดเจน
 • ควรแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับอัตรารักษาพยาบาล และค่าบริการชัดเจนไม่มีการเก็บค่าบริการเกินจริง

2. ทันตแพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ในแต่ละคลินิก จะมีทันตแพทย์หลายท่าน ซึ่งแต่ละท่านจะเชี่ยวชาญในทันตกรรมด้านที่ต่างกันไป เช่น ทันตแพทย์จัดฟัน ทันตแพทย์ที่ดูแลงานทันตกรรมทั่วไป ทันตแพทย์ด้านปริทันต์ ทันตแพทย์สำหรับเด็ก ฯลฯ ซึ่งถ้าหากคุณต้องการตัดฟัน ก็ควรที่จะได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันโดยตรง ซึ่งทันตแพทย์ควรจบจากหลักสูตรทันตกรรมจัดฟัน (Orthodontists) ที่ทันตแพทยสภารับรองหลักสูตร และต้องผ่านการสอบ จนได้รับวุฒิบัตรหรืออนุมัติบัตรผู้เชี่ยวชาญสาขาทันตกรรมจัดฟัน จากทันตแพทยสภาแห่งประเทศไทย

ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบรายชื่อทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการรักษากับผู้เชี่ยวชาญตัวจริงได้ที่ ทันตแพทยสภา หรือ สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย โดยการนำชื่อ นามสกุล ทันตแพทย์มาทำการค้นหาได้เลย

คลินิกจัดฟันที่ไหนดี

3. คลินิกจัดฟันที่เดินทางสะดวก

ควรเลือกคลินิกที่ใกล้บ้าน ใกล้ที่ทำงาน หรือเดินทางสะดวก เพราะการจัดฟันนั้นจะต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปีครึ่งในการเข้าพบกับทันตแพทย์ทุกเดือนเพื่อทำการตรวจสอบสภาพของเครื่องมือ และทำการเปลี่ยนยางใหม่ ดังนั้น เรื่องของระยะการเดินทางจึงเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ควรคำนึงถึง เพื่อให้ง่ายต่อการนัดพบทันตแพทย์ในระยะยาว

ซึ่งถ้าใครอยู่ในแถบรังสิต-นครนายกแล้วไม่รู้ว่าจะจัดฟันที่ไหนดี ก็สามารถนัดเพื่อเข้ารับการบริการหรือรับคำปรึกษากับเรา ‘คลินิกทันตกรรมสีวลี’ ได้ในเวลา 10:00 – 20:00 น. ตามแผนที่ด้านล่างนี้

แผนที่คลินิกทันตกรรมสีวลี

4. คลินิกจัดฟันต้องมีความมั่นคง

สำหรับคนที่เคยจัดฟันมาแล้วเจอเข้ากับประสบการณ์คลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน มีการปิดกิจการกะทันหัน หรือทำการย้ายสถานที่ตั้งของคลินิกทำให้ไม่สะดวกไปรับการรักษาได้ ซึ่งเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อแผนการรักษาเป็นอย่างมาก อาจทำให้ต้องส่งเคสต่อไปยังคลินิกใหม่ที่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และอาจจะต้องรื้อแผนการรักษาใหม่ หรือต้องลำบากเดินทางไปตรวจกับคลินิกเดิม ซึ่งก็ไม่คุ้มทั้งค่าเดินทางและค่าเสียเวลาที่จะต้องจ่ายไป

ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุดคือ การเลือกคลินิกที่มีความมั่นคง มีที่ตั้งชัดเจน และมีประวัติที่ตั้งที่สามารถตรวจสอบได้ว่า จะไม่มีการปิดกิจการหรือย้ายที่อยู่แน่นอน

5. ราคาจัดฟันสมเหตุสมผล

เพราะรูปแบบของการจัดฟันในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลากหลายรูปแบบ เช่น จัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic), จัดฟันแบบถอดได้หรือจัดฟันแบบใส, จัดฟันแบบดามอน (Damon System), จัดฟันแบบโลหะ (Bracket Brace) รวมไปถึงการจัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร โดยในแต่ละเทคนิคก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแผนการรักษา วัสดุ ความยากง่าย แต่ก็ควรที่จะ เลือกคลินิกจัดฟันที่คิดราคาแบบสมเหตุสมผล มีการแจ้งราคาค่ารักษาอย่างชัดเจนตั้งแต่ต้น เพื่อใช้ประกอบการพิจารณา

และบางคลินิกจะมีการผ่อนชำระแบบแบ่งจ่าย หรือมีการจัดโปรโมชั่นต่างๆ ก็แนะนำให้ลองเลือกที่คุ้มค่ากับตัวเองที่สุด และเหมาะสมกับสภาพคล่องของเงิน รวมถึงแผนการรักษาที่ทางทันตแพทย์ทำการวางไว้ให้ด้วย

บทความอ่านเพิ่มเติม : จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไหร่ เลือกแบบไหนเหมาะกับคุณ 2021

6. มีระบบการจัดคิวของคนไข้ที่ดี

เรื่องระบบการจัดการภายในของคลินิกเองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกถึงคุณภาพของการดูแลและการให้บริการในระยะยาว ซึ่งคุณสามารถเริ่มต้นดูได้เลยจากการจัดคิวในการเข้ารับการรักษา โดยคลินิกที่ได้รับมาตรฐานจริงควรจะมีระบบการนัดตรวจคนไข้ที่ดี ไม่ให้คนไข้ต้องรอนานจนเกินไป หรืออาจจะทำการนัดล่วงหน้าผ่านแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอเป็นชั่วโมงกว่าจะได้รับการตรวจ ทั้งนี้ก็เพื่อย่นระยะเวลาในการเข้าพบทันตแพทย์ และการมานั่งรอในคลินิกซึ่งมีคนไข้มากอยู่แล้วในแต่ละวันได้ด้วย

7. มีรีวิวการจัดฟันที่น่าเชื่อถือ

การจะบอกว่า คลินิกจัดฟันนั้นมีคุณภาพจริงๆ แน่นอนว่า ก็ต้องมีการรีวิวการจัดฟันที่น่าเชื่อถือ ทั้งจากเคสจริง และเคสกรณีศึกษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถทำให้แน่ใจได้ว่า การเลือกคลินิกจัดฟันนั้นๆ จะสามารถดูแลตั้งแต่ขั้นเริ่มต้น ไปจนถึงการถอดเครื่องมือจัดฟันแล้วเห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้จริง

คลินิกทันตกรรมสีวลีของเราก็มีรีวิวจากเคสของคนไข้ที่เคยผ่านการจัดฟันกับเรามาก่อน โดยคุณสามารถดูความเปลี่ยนแปลงก่อน-หลัง เพื่อเปรียบเทียบกับเคสของคุณเอง และใช้ประกอบการตัดสินใจได้มากมายหลายเคส ดังนี้

จัดฟัน รีวิว
จัดฟันคลินิกไหนดี

8. มีบริการดูแลหลังจัดฟันที่ดี

นอกจากฝีมือการจัดฟันของทันตแพทย์แล้ว คลินิกก็ควรจะมีบริการดูแลหลังการจัดฟันที่ดี โดยมีการติดตามผลหลังจากการจัดฟันไปแล้วอย่างต่อเนื่อง เพราะการดูแลหลังจัดฟันนั้นสำคัญมาก อีกทั้งคนไข้จะต้องใส่รีเทนเนอร์ต่อ หากรีเทนเนอร์หลวม ก็จะต้องเข้ามาปรับกับทันตแพทย์ หรือหากฟันที่จัดมามีปัญหา ก็ต้องเข้ามาปรึกษากับคุณหมอภายหลังได้เช่นกัน

ดังนั้น คุณจึงควรเลือกคลินิกที่ดูแลคุณได้ตั้งแต่ก่อนจัด ขณะจัด และหลังจัดฟันได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของฟันที่เรียงตัวสวย ช่วยแก้ปัญหาเรื่องฟันที่ทำให้กังวล ซึ่งถ้าผลลัพธ์ที่ได้มานั้นได้รับการดูแลดีอย่างต่อเนื่อง ก็ย่อมคุ้มค่ากับเวลาที่ต้องทำการจัดฟันนานเป็นปีๆ และจำนวนเงินที่ต้องเสียไปอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

จัดฟันอยู่ แต่อยากย้ายคลินิก ทำได้ไหม

สำหรับบางคนที่กำลังจัดฟันอยู่ แล้วมีความจำเป็นบางอย่างที่ต้องการจะย้ายคลินิกจากคลินิกหนึ่งไปอีกคลินิกหนึ่ง อาจจำกังวลว่าจะสามารถโอนย้ายเคสไปได้หรือไม่ คำตอบคือ ‘สามารถทำได้’

เว้นแต่คนไข้ได้รับแผนการรักษาที่ทางทันตแพทย์ในคลินิกใหม่พิจารณาแล้วว่า เป็นแผนการรักษาที่ได้รับมาไม่เข้ากับแผนการรักษาที่ทันตแพทย์ไม่ถนัด ดังนั้นก่อนทำการย้ายคลินิกจึงต้องคำนวณเรื่องของค่าใช้จ่ายในการตรวจเพิ่มเติมทั้งการพิมพ์ปาก ถ่ายรูป และถ่ายเอกซเรย์ซ้ำ หรือในบางเคสอาจจะต้องรื้อเครื่องมือ (แบรคเก็ต) ออกทั้งหมด และ ติดเครื่องมือชุดใหม่กลับเข้าไป เป็นต้น ดังนั้น การจะเลือกว่าจะจัดฟันที่ไหนดี หรือจะย้ายไปที่ไหนก็ควรจะตัดสินใจให้ดีและคำนวณเรื่องข้อดี-ข้อเสียเพิ่มเติมด้วย

อยากย้ายคลินิกจัดฟัน ต้องทำอย่างไร

หากตัดสินใจแล้วว่าจะทำการย้ายคลินิกจัดฟัน จะต้องเตรียมข้อมูลจากคลินิกเดิมและเข้าไปปรึกษา รวมถึงรับการตรวจเช็กอื่นๆ จากคลินิกใหม่ ดังนี้

 • ต้องแจ้งความประสงค์ที่จะต้องการย้ายเคสจัดฟันไปยังคลินิกใหม่กับคลินิกเดิมก่อน
 • ทำเรื่องขอแบบปูนพิมพ์ฟัน (Models) ฟิล์มเอกซเรย์ 2 ฟิล์ม ( X-ray) ใบส่งตัว (Referral form) หรือข้อมูลอื่นๆ จากคลินิกเดิม เพื่อนำไปเป็นข้อมูลให้กับทางคลินิกใหม่ทราบถึงปัญหาดั้งเดิม และผลการรักษาจนถึงปัจจุบัน
 • ติดต่อนัดหมาย เพื่อทำการตรวจกับคลินิกใหม่
 • ทำการพิมพ์ปาก ถ่ายรูป รับใบส่งตัวเอกซเรย์ เพื่อเก็บประวัติในการรักษา และใช้ในการวางแผนการรักษาใหม่

ข้อสรุป ‘จัดฟันที่ไหนดี’

สุดท้ายนี้ อยากจะฝากถึงสิ่งสำคัญที่สุด ก่อนจะเลือกว่าจะจัดฟันที่ไหนดี แนะนำให้เข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ในเบื้องต้นก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อสังเกตมาตรฐานของคลินิกว่า ทันสมัย ปลอดภัย มีสภาพแวดล้อมเป็นแบบไหน รวมถึงภาพรวมของการให้บริการทั้งจากทีมแพทย์และพนักงานในภายในสถานพยาบาล

ซึ่งถ้าหากคุณสนใจเข้ารับการบริการจากเรา คลินิกทันตกรรมสีวลี (Sivalee Dental Clinic) ที่เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันมามากกว่า 20 ปี เราพร้อมให้บริการตั้งแต่การตรวจ วินิจฉัย และวางแผนการรักษา ด้วยทีมทันตแพทย์มากประสบการณ์ พร้อมรับรองความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน อีกทั้งได้รับการ​​รับรองจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันโดยตรง สามารถติดต่อสอบถามเพื่อนัดตรวจและรับคำปรึกษาได้เลยที่ Line และ Facebook ของคลินิกทันตกรรมสีวลีได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย