[เจาะลึก] จัดฟันหน้าเปลี่ยน จริงไหม? จัดฟันหน้าเรียว ดั้งโด่ง เป็นไปได้จริงหรือ?

จัดฟันหน้าเปลี่ยน

ถือว่าเป็นประเด็นฮอตที่หลายคนสงสัยและถกเถียงกันมานานเกี่ยวกับการจัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยน จากหน้ากลมจัดฟันแล้วหน้าเรียว หรือจัดฟันแล้วดั้งโด่ง เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องจริงไหม? แล้วทำไมเพื่อนๆ บางคนทำการจัดฟันแล้วจึงเห็นผลลัพธ์ของใบหน้าที่ดูดีขึ้นได้? วันนี้มาหาคำตอบเพื่อให้คลายความสงสัยกันว่า เพราะเหตุใด จัดฟันแล้วจึงหน้าเรียวกับทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของคลินิกสีวลีไปพร้อมๆ กัน

จัดฟันหน้าเปลี่ยนจริงไหม

หลายคนเคยได้ยินมาว่า จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยน บางคนก็บอกว่าหน้าเรียวขึ้น หน้าดูยาวขึ้น แถมบางคนก็บอกว่าพอจัดฟันแล้วดั้งโด่ง สรุปแล้วเรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหนกัน?

ถ้าให้พูดกันตามตรงแล้วจุดประสงค์ของการจัดฟันนั้นคือ การแก้ปัญหาเรื่องฟันที่คนไข้กำลังเจอ เช่น ฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง ให้กลับมาเรียงตัวเป็นระเบียบด้วยการเคลื่อนฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับเหงือกและขากรรไกร รวมถึงช่วยทำให้สามารถใช้ฟันบดเคี้ยวได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนในเรื่องของการทำให้หน้าเรียว หน้าเปลี่ยนนั้นอาจเป็นเพียงผลพลอยได้จากการแก้ไขปัญหาเรื่องฟัน ซึ่งเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล รวมถึงแผนการรักษาด้วยว่า มีการแก้ไขเรื่องฟันมากน้อยแค่ไหน เช่น หากมีปัญหาฟันมากแล้วจัดฟันให้เรียงตัวสวยเป็นระเบียบมากขึ้น รูปปากดูสวยขึ้น ก็อาจจะทำให้ใบหน้าเปลี่ยนไปจากเดิมได้เช่นกัน

จัดฟันแล้วหน้าเรียวขึ้น

สำหรับการจัดฟันแล้วหน้าดูเรียวขึ้นนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ (แต่จะให้จัดฟันแล้วหน้าดู V-shape เลยก็คงเป็นไปไม่ได้) ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งที่เป็นผลพลอยได้จากการจัดฟัน และปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องเลย เช่น การถอนฟัน, การดึงฟันล่างเข้าซึ่งทำให้คางดูชัด หน้าจึงดูเรียวมากขึ้น, ในระหว่างจัดฟันไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้มากจึงทำให้น้ำหนักลด ใบหน้าจึงดูเรียวมากขึ้น เป็นต้น แต่ผลลัพธ์นี้จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และแผนการรักษาจากทันตแพทย์เองด้วย

จัดฟันแล้วดั้งโด่ง

สำหรับเคสที่เป็นการจัดฟันแล้วต้องทำการดึงฟันเพื่อให้ฟันสบกัน อาจจะต้องทำการถอนฟันกรามออกไปบางส่วนและดึงให้เข้ามาชิดกัน หรือดึงฟันที่ยื่นออกมาด้านหน้ามากๆ ให้กลับเข้ามาด้านใน จึงอาจทำให้รูปปากที่มีลักษณะอูม ดูเรียว ดูตอบมากขึ้น และส่งผลให้จมูกดูโด่ง เนื่องจากสันจมูกดูชัดมากขึ้นเพราะไม่มีความอูมของริมฝีปากมาบดบังนั่นเอง

จัดฟันหน้าเปลี่ยนไหม

จัดฟันหน้าเปลี่ยน เกิดจากอะไร

การจัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยนนั้นเป็นผลพลอยได้จากการจัดฟันหรือปัจจัยอื่นๆ ดังต่อไปนี้

มีรูปแบบของฟันบางประเภท

สำหรับใครที่มีรูปแบบหรือปัญหาฟันบางประเภท เมื่อทำการจัดฟันแล้วอาจทำให้ใบหน้าเปลี่ยนได้ เช่น คนที่มีฟันหน้ายื่นมากจนทำให้ปากอูม หลังการจัดฟันจะทำให้ฟันยุบลง ปากก็จะยุบลงตามไปด้วย, คนที่มีฟันบนคร่อมฟันล่าง เมื่อจัดฟันเสร็จแล้วจะทำให้มองเห็นฟันล่างได้ชัดขึ้น ซึ่งทำให้ใบหน้าดูยาวมากขึ้นได้ เป็นต้น

อายุและช่วงวัย

สำหรับเด็กอายุในวัย 12 – 18 ปี จะเป็นช่วงพัฒนาการของร่างกายสามารถปรับเปลี่ยนได้เนื่องจากอยู่ในช่วงการเจริญเติบโต จึงอาจทำให้ใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงได้ตามช่วงอายุ

น้ำหนักลดลง

เนื่องจากการรับประทานอาหารน้อยลง เพราะอาการเจ็บหรือไม่กล้ากัดของแข็งเนื่องจากกังวลว่าอุปกรณ์จะสึกหรอ จึงทำได้เพียงรับประทานอาหารอ่อนๆ จึงทำให้น้ำหนักลดลงจนทำให้หน้าดูเรียวขึ้นได้ด้วย

การถอนฟันและการดึงฟัน

หากทำการถอนฟันออกไปและทำการดึงฟันให้มาสบกันมากขึ้น หรือการดึงฟันล่างเข้าทำให้คางชัดขึ้น ก็อาจทำให้คนไข้มีใบหน้าเรียวเล็กลงหรือดูตอบลงได้เช่นเดียวกัน

จัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร

การผ่าตัดรักษากระดูกขากรรไกร เป็นการผ่าตัดเพื่อจัดตำแหน่งของกระดูกขากรรไกรใหม่ ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หรือปรับแต่งโครงหน้าให้มีความสมมาตรขึ้น ยิ่งพอทำร่วมกับการจัดฟันด้วยซึ่งเป็นการจัดระเบียบฟันอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ [ข้อควรรู้] การผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ใช้เวลานานไหม

จัดฟันไม่ถอนฟัน หน้าเปลี่ยนไหม

หลายคนอาจมีคำถามว่า จัดฟันแล้วไม่ถอนฟันหน้าจะเปลี่ยนไหม?

คำตอบคือ การที่จะต้องถอนหรือไม่ถอนฟันนั้นขึ้นอยู่แต่ละบุคคลและการประเมินการรักษาจากทันตแพทย์ โดยคนไข้บางคนที่มีปัญหาของฟันบางประการ เมื่อทำการถอนฟันออกแล้วทำการจัดฟันแล้วอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าได้ เช่น ผู้ที่มีฟันหน้ายื่นมาก จนปากอูม เมื่อทำการถอนฟันและทำการดัดฟันไปเรื่อยๆ จนฟันหน้าถูกดึงกลับเข้าไปด้านใน ปากจึงยุบตามฟันลงไปด้วย ทำให้ระยะห่างระหว่างจมูกและริมฝีปากมีมากขึ้น จึงทำให้ดูเหมือนจมูกโด่งขึ้น คางและใบหน้าดูเรียวมากขึ้น

แต่ถ้าหากไม่ทำการถอนฟันเลยก็อาจจะไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรนอกจากฟันที่ดูเป็นระเบียบมากขึ้น ซึ่งในบางคนอาจจะยังไม่พอใจในผลลัพธ์ เพราะยังรู้สึกว่าฟันไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางมากนัก ก็อาจจะต้องกลับมาทำการจัดฟันรอบสอง และต้องทำการถอนฟันเพิ่มเติมเพื่อจัดฟันให้ดูสวยและเป็นระเบียบตามที่ต้องการได้มากขึ้น

จัดฟันหน้าเปลี่ยนทุกคนไหม

ไม่ใช่ทุกคนที่จัดฟันแล้วจะหน้าเปลี่ยน เป็นแค่ในบางกรณีตามสภาพของปัญหาฟันที่เป็นอยู่เท่านั้น ซึ่งการจัดฟันหน้าเรียว จัดฟันจมูกโด่งนี้เป็นเพียงผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นกับโครงสร้างใบหน้าของบางคน แต่นั่นไม่ใช่จุดประสงค์หลักของการจัดฟัน สิ่งที่ควรโฟกัสมากกว่าใบหน้าที่ดูเรียวมากขึ้นคือ ผลลัพธ์ของการเรียงตัวของฟัน การกัดสบฟันที่ตรงตำแหน่ง และฟันที่สวยขึ้น ซึ่งนี่ก็ช่วยทำให้ดูดีและมีความมั่นใจมากขึ้นได้เช่นกัน

ใครที่จัดฟันแล้วมีโอกาสหน้าเปลี่ยน

ในกรณีของคนไข้ที่เข้ารับการจัดฟันแล้วมีโอกาสหน้าเปลี่ยนนั้นส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาในเรื่องของฟันดังต่อไปนี้

  • ฟันหน้ายื่น ปากอูม : เมื่อทำการจัดฟันแล้วปากจะยุบลงตามฟันหน้าที่ยุบเข้ามาด้านใน ใบหน้าจึงอาจดูเปลี่ยนตามไปด้วย
  • ฟันห่าง ฟันซ้อนเก : อาจจำเป็นต้องทำการถอนฟันบางส่วนออก และทำการดึงฟันให้สบกันและเรียงตัวเป็นระเบียบ ซึ่งอาจทำให้ใบหน้าเกิดการเปลี่ยนแปลงจนทำให้ใบหน้าดูเรียวมากขึ้นได้
  • ฟันบนคร่อมฟันล่าง : เมื่อฟันสบกันปกติจะทำให้หน้าเรียวขึ้น
  • จัดฟันผ่าตัดขากรรไกร : เมื่อทำการปรับให้ฟันและแก้ไขโครงกระดูกอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือเหมาะสม จะช่วยแก้ความผิดปกติของกระดูกขากรรไกร ใบหน้าและฟัน ซึ่งช่วยในเรื่องของความสมมาตรของใบหน้า และอาจจะทำให้จมูกดูโด่งและคางดูชัดมากขึ้นได้

บทความอ่านเพิ่มเติม : จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไหร่ เลือกแบบไหนเหมาะกับคุณ 2021

อยากจัดฟันหน้าเปลี่ยน ต้องทำอย่างไร

หากใครสนใจที่จะอยากจัดฟันหน้าเปลี่ยน แนะนำให้ลองปรึกษากับทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันโดยเฉพาะ เพื่อให้ทันตแพทย์ตรวจสอบว่า คนไข้มีปัญหาฟันแบบไหน หากต้องการจัดฟันจะมีแผนการรักษาแบบใด และถ้าหากจัดฟันไปแล้วใบหน้าจะมีโอกาสเปลี่ยนไป ทำให้หน้าเรียว จมูกโด่งมากขึ้นได้หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ทันตแพทย์จะเป็นผู้ที่สามารถให้คำตอบได้ตรงจุดที่สุดสำหรับคนไข้แต่ละราย

ถ้าหากคุณสนใจจะขอเข้ารับการตรวจและปรึกษากับทีมทันตแพทย์ด้านการจัดฟันแบบเฉพาะทาง สามารถติดต่อคลินิกทันตกรรมสีวลี เพราะเรามีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเทคโนโลยีที่ทันสมัยซึ่งช่วยประเมินปัญหาฟัน และวางแผนการรักษาให้กับคุณได้แบบตรงจุด โดยทักมาสอบถามเพื่อนัดหมายเข้าพบได้เลยที่ Line และ Facebook (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)

คำถามที่พบบ่อย

จัดฟันถอนฟัน 4 ซี่หน้าเปลี่ยนไหม?

การจัดฟันถอนฟัน 4 ซี่มีโอกาสที่ทำให้ใบหน้าเปลี่ยนได้จากการถอนฟันเพื่อดึงฟันให้ยุบเข้ามา ซึ่งทำให้ริมฝีปากบนไม่แหลม ไม่อูม แถมยังช่วยทำให้ริมฝีปากล่างผ่อนคลาย และคางไม่เป็นก้อน องค์ประกอบของใบหน้าจึงอาจดูดีขึ้นได้ด้วย

จัดฟันถอนฟันคุดหน้าเปลี่ยนไหม?

การผ่าหรือถอนฟันคุด ไม่ใช่การผ่าตัดกระดูกขากรรไกร จึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดกรามหรือทำให้ใบหน้าเรียวเหมือนกับการทำศัลยกรรมได้ แต่จะมีเพียงในกรณี เช่น การถอนฟันที่มีปัญหาร่วมกับการจัดฟันออกอย่างการแก้ปัญหาฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น ซึ่งช่วยปรับโครงรูปหน้าที่เกิดขึ้นจากปัญหาของฟันให้ดีขึ้นเท่านั้น แต่การผ่าฟันคุดไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็กได้โดยตรง

จัดฟันกี่เดือนหน้าเปลี่ยน?

ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของฟัน การวางแผนการรักษา และเทคนิคการจัดฟันที่เลือกใช้ในการจัดฟันที่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น การจัดฟันแบบโลหะ, การจัดฟันแบบดามอน, การจัดฟันแบบเซรามิก, การจัดฟันแบบใส ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเข้าที่ของฟันแตกต่างกัน และก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจัดฟันแล้วจะใบหน้าเปลี่ยนจากการจัดฟันด้วย

แต่ถ้าหากคุณต้องการให้ใบหน้าเปลี่ยนจากการจัดฟันจริงๆ แนะนำให้ลองปรึกษาทันตแพทย์ว่า ปัญหาของฟันที่เป็นอยู่เมื่อทำการจัดฟันแล้วจะช่วยทำให้จมูกโด่งและหน้าเรียวมากขึ้นได้หรือไม่ ควรจัดฟันด้วยวิธีไหนจึงจะเหมาะสมกับคุณที่สุด และใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลง

ผู้ชายจัดฟันหน้าเปลี่ยนไหม?

ผู้ชายจัดฟันหน้าเปลี่ยนไหมนั้นขึ้นอยู่กับสภาพของปัญหาฟันในแต่ละบุคคล ถ้าหากมีปัญหาฟันหน้ายื่น ฟันห่าง ฟันซ้อนเก ฟันบนคร่อมฟันล่าง หรือว่ามีปัญหาเรื่องของขากรรไกรแล้วต้องทำการผ่าตัดร่วมกับการจัดฟันแล้วละก็… เมื่อทำการจัดฟันก็อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าได้ แต่การจัดฟันไม่สามารถลดขนาดกราม และไม่สามารถปรับโครงหน้าได้โดยตรงอย่างที่หลายคนคาดหวังว่าจะได้ผลลัพธ์หน้าเรียวแน่นอน หลังจากทำการดัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

จัดฟันอายุเยอะหน้าเปลี่ยนได้ไหม?

การจัดฟันสำหรับคนอายุเยอะไม่สามารถการันตีได้ว่า จะช่วยทำให้หน้าเปลี่ยนหรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับสภาพของปัญหาฟันในแต่ละบุคคล (ทั้งนี้ควรปรึกษาทันตแพทย์) แต่ที่มั่นใจได้เลยคือ จะช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างฟันที่มี และสามารถยืดอายุของโครงสร้างฟันได้ ทำให้คนไข้สามารถกลับมายิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง โดยไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน

ข้อสรุป ‘จัดฟันหน้าเปลี่ยน’

สรุปแล้วการจัดฟันหน้าเรียวนั้นเป็นเพียงผลพลอยได้ แต่ไม่สามารถทำให้หน้าเปลี่ยนได้ทุกคน เพราะการที่จะทำให้หน้าเรียวหรือจมูกโด่งได้นั้นจะต้องมีองค์ประกอบและปัจจัยหลายอย่าง ทั้งจากสภาพปัญหาของฟัน การวางแผนการรักษาของทันตแพทย์ พฤติกรรม หรือช่วงอายุ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าได้ทั้งนั้น

แต่อย่าลืมว่า จุดประสงค์หลักของการจัดฟันคือ การแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับเหงือกและขากรรไกร เพื่อช่วยในเรื่องของการบดเคี้ยวและสร้างความั่นใจให้กับบุคลิกภาพได้ด้วยอีกทางหนึ่ง ซึ่งถ้าหากคุณตั้งเป้าว่า จะจัดฟันเพื่อกู้รอยยิ้มสวยและสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองเท่านั้น ก็จะช่วยทำให้คุณรู้สึกพอใจในผลลัพธ์ของการจัดฟันมากกว่าการโฟกัสไปที่การจัดฟันหน้าเรียวที่อาจเกิดขึ้นได้กับบางบุคคลเท่านั้น